Bộ sưu tập

Dự án Usilk City hét giá “khủng” rồi chết yểu ?

Dự án Usilk City hét giá “khủng” rồi chết yểu ? 

Nằm trên đường Lê Văn Lương kéo dài, Usilk City là dự án do Cty CP SôngĐà Thăng Long làm chủ đầu tư với mức đầu tư 10.000 tỷ đồng. Trong thời điểm sốt BĐS, chủ đầu tư dự án đã thổi giá từng ngày. Dù dự án vượt tiến độ, chủ đầu tư đã hứa sẽ bàn giao nhà trước thời hạn nhưng cho đến thời điểm này, vẫn chưa có căn hộ nào của Usilk City được bàn giao cho khách hàng.

TIN BÀI KHÁC:
Giá căn hộ bị đẩy lên vô tội vạ
Usilk City là dự án do Cty CP Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư, với quy mô 9,2ha và mức đầu tư 10.000 tỷ đồng.
Phối cảnh dự án Usilk City. (Ảnh: khudothi)
Nằm trên đường Lê Văn Lương kéo dài (thuộc địa phận xã Văn Khê và phường Vạn Phúc), giao điểm của các tuyến đường huyết mạch của Thủ đô: Lê Văn Lương, Lê Trọng Tấn, đường 72, đại lộ Thăng Long, Vành đai 4; Nơi tập trung các KĐT mới Văn Khê, Dương Nội, TSQ Galaxy, Geleximco…, Usilk-City là công trình xây dựng quy mô lớn gồm 13 toà nhà cao tầng hiện đại từ 25 đến 50 tầng với 2.700 căn hộ với tổng diện tích sàn trên 553.000m2, diện tích tầng hầm trên 113.000m2.
Dự án Usilk City được khởi công vào năm 2009, dự kiến hoàn thành tháng 12/2013.
Theo thông tin trên cafef, khoảng cuối năm 2008, giá tại Hợp đồng góp vốn là 750 USD/m2, đầu năm 2009 giá căn hộ Usilk City được nâng lên 850 USD/m2, vào đầu tháng 5/2009 giá căn hộ này lại được nâng lên 960 USD/m2.
Đến ngày 29/7/2009, Công ty CP Sông Đà – Thăng Long công bố khai trương Trung tâm nhà mẫu dự án Khu đô thị Usilk – City, giá bán căn hộ từ 2 – 4 tỷ đồng/căn, diện tích mỗi căn hộ từ 96,5m2 đến 157,7m2.
Ông Nguyễn Trí Dũng – Tổng Giám đốc STL cho biết, giá bán căn hộ dự kiến khoảng 1.500 USD đến 2.500 USD/m2 tương đương khoảng 2 – 4 tỷ đồng/căn hộ, phù hợp với đối tượng khách hàng là người có thu nhập từ trung đến cao. Tổng số căn hộ tại dự án khoảng 3.000 căn với tổng diện tích sàn hơn 686.000m2.
Theo thông tin trên báo Thanh niên, tháng 4/2009, anh T. – chuyên viên một Bộ tại Hà Nội -ký hợp đồng góp vốn với Công ty cổ phần Sông Đà – Thăng Long, điều kiện là được hưởng quyền “ưu tiên” mua căn hộ của dự án Usilk City với giá ưu đãi 750 USD/m2 sàn. Nhưng đến tháng 10/2009, khi được mời đến ký hợp đồng mua bán căn hộ thì anh mới ngã ngửa ra rằng, giá mỗi m2 căn hộ anh sẽ phải trả lên tới 1.280 USD chứ không phải là 750 USD/m2.
Chủ đầu tư giải thích, giá góp vốn là tính trên m2 sàn, bao gồm 25% diện tích sử dụng chung và 75% diện tích sử dụng riêng, khi ký hợp đồng mua bán thì chủ đầu tư chỉ được quyền bán diện tích sử dụng riêng nên giá phải “đội lên”. Cách giải thích của chủ đầu tư khiến anh T. đau đầu, chẳng thể hiểu tính kiểu gì mà ra giá 1.280 USD/m2.
Giá bán căn hộ cho những người góp vốn 1.280 USD, còn giá bán cho người mua trực tiếp chứ không tham gia góp vốn là 1.800 – 2.000 USD/m2. Điều 4.2 của bản hợp đồng vay vốn ký giữa chủ đầu tư Usilk City (Công ty cổ phần Sông Đà – Thăng Long) và người góp vốn ghi: cam kết giá bán căn hộ giai đoạn 1 là 1.500 USD/m2.
Ở đây có thể hiểu là ngay khi ký hợp đồng chủ đầu tư (là người chủ động) đã cam kết luôn với người góp vốn rằng họ sẽ chắc chắn có lãi. Điều này cũng đồng thời chứng minh việc giá lên hay xuống nằm trong tay chủ đầu tư và người mua nhà (vốn là mua sản phẩm hình thành trong tương lai) luôn là người phải chịu mức giá bị đẩy lên vô lý.
Tháng 11/2009 trong thời điểm đang sốt đất tại Hà Nội, tại khu nhà mẫu căn hộ Usilk City (Văn Khê, Hà Đông), một nữ nhân viên cho biết, giá bán căn hộ từ 1.820 – 2.000 USD/m2. Cũng theo nữ nhân viên này, trong vòng 1 tháng vừa qua, chủ đầu tư đã 3 lần tăng giá bán căn hộ Usilk City và số lượng căn hộ còn lại của dự án hiện cũng không nhiều. Thậm chí cô này còn đưa ra bảng giá chào bán cả căn hộ thuộc tòa CT1-102 (28 tầng) với giá 1.846 USD/m2 mà theo cô là “chưa khởi công làm móng”.
Tiến độ dự án đến tháng 5/2011. (Ảnh: cafef)
Với mức giá căn hộ như vậy nhưng bản phụ lục về danh mục vật liệu sử dụng cho căn hộ mà chủ đầu tư công bố kèm hợp đồng mua bán tại Usilk City rất mù mờ. Ngoại trừ máy điều hòa được ghi là hãng LG hoặc tương đương (cũng cần lưu ý là điều hòa LG cũng có rất nhiều loại với nhiều giá tiền khác nhau), còn lại tất cả các hạng mục khác đều ghi ở dạng “đánh đố”, ví dụ sơn tường: sơn nước; gạch lát sàn: cao cấp; thiết bị vệ sinh: cao cấp… Người mua nhà không thể biết sản phẩm nhà trong tương lai của mình chất lượng ra sao; nếu giả sử nhận được một sản phẩm không như ý thì cũng không biết bấu víu vào cái gì để khiếu nại chủ đầu tư!
Anh Lê Minh Tiến, một nhà đầu tư BĐS chuyên nghiệp phân tích: “Rất khó hiểu khi mà căn hộ tại Usilk City, theo công bố của chủ đầu tư phải đến quý II/2012 mới có nhà nhưng lại có thể “sốt” ở mức giá 1.820 – 2.000 USD/m2, trong khi căn hộ tại Sky City Tower (88 Láng Hạ), giao nhà ngay cũng chỉ được giao dịch ở khoảng trên 2.000 USD/m2 một chút”.
Khuyến mãi “khủng” và tuyên bố bàn giao trước thời hạn?
Theo Landtoday đến tháng 9/2010, vì “đói vốn”, Công ty CP Sông Đà Thăng Long đã quyết định phát hành 100.000 trái phiếu STL2010 với mệnh giá 10.000.000 VNĐ/trái phiếu để “đáp ứng nhu cầu vốn” cho dự án Usilk-City.
Tổng giá trị của đợt phát hành này theo mệnh giá là 1.000 tỷ đồng, thời hạn trái phiếu là 03 năm.
Đầu tháng 5/2011, Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long đã quyết định dành một khoản ưu đãi lớn chưa từng có cho 200 khách hàng đã nộp tiền mua căn hộ tại dự án Usilk City nếu họ quyết định nộp ngay toàn bộ số tiền còn lại của hợp đồng mua bán căn hộ đã ký kết giữa chủ đầu tư và người mua nhà.
Theo đó, nếu chấp nhận nộp tiền ngay 1 lần thay vì giãn tiến độ nhiều lần như cam kết thì khách hàng sẽ được thụ hưởng diện tích sàn thương mại tại Trung tâm Thương mại Usilk City.
Mức thưởng được chia thành 3 loại: những hợp đồng mà giá trị phải nộp còn lại trên 2 tỷ đồng, khách hàng nộp tiền ngay sẽ được tặng luôn 35m2 sàn thương mại; những hợp đồng còn lại từ 1,2 tỷ đến 2 tỷ đồng, khách hàng được tặng 25m2 sàn thương mại và những hợp đồng còn lại từ 600 triệu đến 1,2 tỷ đồng sẽ được nhận 18m2 sàn thương mại.
Ngoài ra, những khách hàng đã đăng ký mua gian hàng tại khu Trung tâm thương mại này, nếu đồng ý nộp nốt tiền ngay đợt này cũng sẽ được hưởng thêm 25% diện tích đã mua.
Sau đó vào thời điểm cuối năm 2011, thông tin trên VnEconomy cho hay Công ty Cổ phần Sông Đà – Thăng Long sẽ bàn giao căn hộ Usilk City vào cuối năm.
Quyết định này được ban lãnh đạo STL đưa ra sau khi tiến độ dự án này đã vượt kế hoạch gần 6 tháng.
Như vậy, toàn bộ khách hàng đăng ký mua căn hộ tại tòa nhà 102, cao 28 tầng thuộc CT1, dự án Usilk City (Hà Đông ,Hà Nội) do STL sẽ được nhận bàn giao nhà trước 6 tháng so với thỏa thuận ban đầu.
Theo ông Nguyễn Trí Dũng, Tổng giám đốc STL, hai tòa nhà còn lại trong tổ hợp CT1 dự án USilk City gồm tòa 101 cao 25 tầng với 189 căn hộ sẽ được công ty bàn giao đúng tiến độ vào tháng 3/2012 và và 103 cao 30 tầng, gồm 234 căn hộ, sẽ bàn giao vào tháng 6/2012, trước thời hạn 3 tháng.
Trên trang chủ của Công ty sông Đà Thăng Long, ngày 9/11/2011, Công ty CP Sông Đà Thăng Long đã tổ chức Lễ ký cam kết tiến độ hoàn thiện lắp đặt thiết bị và bàn giao tòa nhà CT1 – 101 – 102 – 103 dự án Usilk City. Cũng trong dịp này, công ty đã tổ chức Lễ thông xe cầu dẫn chính của Dự án Khu đô thị mới Văn Khê.
Nhưng thời điểm hiện tại, đã sang những tháng đầu năm 2012 vẫn chưa có căn hộ nào của Usilk City được bàn giao cho khách hàng. Tuyên bố của lãnh đạo Công ty CP Sông Đà Thăng Long cũng chỉ là “lời nói gió bay”. Điều này không khỏi khiến khách hàng bức xúc khi họ phải bỏ giá quá cao để mua căn hộ khi hiện tại thị trường BĐS đang tạm lắng và bị mất một khoản tiền không nhỏ do chênh lệch tỉ giá VNĐ và USD tăng trong khi phải thanh toán giá căn hộ bằng USD cho một dự án “thuần Việt”, không có vốn đầu tư nước ngoài. Đến khi khấp khởi mừng thầm sắp được nhận căn hộ trong mơ như tuyên bố của chủ đầu tư thì lại “chờ hoài chẳng thấy”. Đến thời điểm tháng 2/2012, chưa có căn hộ nào tại dự án này được bàn giao khiến khách hàng hoang mang.
Thị trường bất động sản đang chững lại, giá nhà đất đang trở lại với giá trị thực của nó nhưng những mập mờ xung quanh một dự án được kì vọng không khỏi khiến nhiều khách hàng lo lắng, “chột dạ” khi mua nhà bằng cách tham gia góp vốn.
Hồng Anh (tổng hợp)
Nguồn: Vietnamnet
Advertisements

Bạn có ý kiến hay lời bình về bài này, về vấn đề này trên Blog?

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s