Bộ sưu tập

Kinh phí bảo trì chung cư bằng 2% giá bán căn hộ ?

Kinh phí bảo trì chung cư bằng 2% giá bán căn hộ?

TTO – * Tôi mới mua một căn hộ chung cư tại TP.HCM. Trước khi nhận căn hộ chủ đầu tư yêu cầu nộp toàn bộ “kinh phí bảo trì chung cư” (được tính bằng 2% giá bán căn hộ). Xin hỏi yêu cầu này có đúng không? Luật pháp hiện hành quy định việc này như thế nào?

Nguyễn Kiều Hạnh (pacificplace302@… )

– Luật sư Nguyễn Văn Hậu trả lời:

Theo Điều 51 Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 23-6-2010 của Chính phủ quy định chi tiết về hướng dẫn thi hành Luật nhà ở, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 8-8-2010, tùy thuộc vào thời điểm ký hợp đồng bán căn hộ mà chủ đầu tư có được quyền yêu cầu người mua phải nộp kinh phí bảo trì chung cư theo mức 2% giá bán căn hộ hay không.

Trường hợp chủ đầu tư ký hợp đồng bán căn hộ kể từ ngày Luật nhà ở có hiệu lực thi hành thì chủ đầu tư có trách nhiệm nộp 2% tiền bán, khoản tiền này được tính vào tiền bán căn hộ hoặc diện tích khác mà người mua phải trả và được quy định rõ trong hợp đồng mua bán.

Đối với phần diện tích nhà mà chủ đầu tư giữ lại, không bán (không tính phần diện tích thuộc sử dụng chung) thì chủ đầu tư phải nộp 2% giá trị của phần diện tích đó.

Phần giá trị này được tính theo giá bán căn hộ có giá cao nhất của nhà chung cư đó (các khoản kinh phí vừa nêu được trích trước thuế để nộp (Nhà nước không thu thuế đối với khoản kinh phí này) và được gửi vào ngân hàng thương mại do ban quản trị nhà chung cư quản lý, để phục vụ công tác bảo trì phần sở hữu chung theo quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư).

Trường hợp chủ đầu tư ký hợp đồng bán căn hộ trước ngày Luật nhà ở có hiệu lực thi hành mà chưa thu 2% tiền bán, thì các chủ sở hữu căn hộ chung cư có trách nhiệm đóng góp khoản kinh phí để bảo trì phần sở hữu chung. Kinh phí đóng góp chỉ được thu khi phát sinh công tác bảo trì và được xác định đối với từng công việc bảo trì cụ thể.

Trường hợp kinh phí bảo trì quy định nêu trên không đủ để thực hiện bảo trì phần sở hữu chung, các chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm đóng góp thêm kinh phí tương ứng với phần diện tích thuộc sở hữu riêng của từng chủ sở hữu.

Trong trường hợp nhà chung cư phải phá dỡ mà kinh phí bảo trì nêu trên chưa sử dụng hết, thì được sử dụng để hỗ trợ tái định cư khi xây dựng lại nhà chung cư hoặc đưa vào quỹ bảo trì nhà chung cư sau khi xây dựng lại.

Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU (www.legalvn.com)

Nguồn: Tuổi trẻ.

Advertisements

Bạn có ý kiến hay lời bình về bài này, về vấn đề này trên Blog?

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s