Bộ sưu tập

AZ Land lừa đảo khách hàng Vân Canh CT2?

AZ Land lừa đảo khách hàng Vân Canh CT2?

(VTC News) – Sau loạt bài đăng tải trên báo điện tử VTC News về việc Công ty Cổ phần bất động sản AZ (AZ Land) lập lờ trong hồ sơ, giấy tờ của các dự án: Vân Canh CT2 và AZ Sky Định Công. Cả hai dự án này theo AZ Land đều được mua lại từ Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị Việt Nam (HUD). Để làm rõ vấn đề, PV VTC News đã liên hệ với HUD để tìm hiểu xem có hay không việc HUD bán lại các dự án này cho AZ Land?
Tin liên quan
» Quả đắng mang tên AZ Land » AZ Land cố tình lập lờ cam kết trong hợp đồng? » Góp vốn BĐS: Tiền trao, sao “cháo” chưa múc?

Chủ đầu tư dối quanh co
Trước đó, ông Đạt, một khách hàng mua căn hộ tại dự án chung cư AZ Vân Canh, bức xúc  gửi đơn đến báo điện tử VTC News phản ánh về việc Công ty Cổ phần Bất động sản AZ (AZ Land), có trụ sở tại tòa nhà số 58 Trần Thái Tông – Dịch Vọng – Cầu Giấy – Hà Nội huy động vốn khi dự án chưa được chuyển giao.

AZ Land lừa đảo khách hàng Vân Canh CT2?
Dự án Vân Canh CT2

Theo đó, dự án Vân Canh CT2 được huy động vốn dưới dạng Hợp đồng vay vốn với khách hàng từ năm 2010, nhưng đến nay vẫn hoàn toàn không có bất cứ giấy tờ nào từ HUD ngoài hợp đồng vay tiền và “những lời hứa suông”.
“Khi nhận hợp đồng, phía AZ Land yêu cầu phải niêm phong 45 ngày để tránh việc chuyển nhượng, bán lại cho người khác. Nhưng thực chất là một trò “bịp bợm” khách hàng, vì sau 45 ngày, chúng tôi mở túi hồ sơ ra, thì chỉ có mỗi bản hợp đồng vay tiền, chứ không hề có một giấy tờ nào về dự án CT2”, một khách hàng mua căn hộ tại dự án CT2 bức xúc nói.
Ngay sau khi tiếp nhận đơn, PV VTC News đã có buổi làm việc với ông Bùi Viết Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Bất động sản AZ. Tại buổi làm việc này, ông Sơn cho biết, ông có mua lại 2 dự án từ HUD (chủ đầu tư cấp 1) là dự án Vân Canh CT1 và Vân Canh CT2.

AZ Land lừa đảo khách hàng Vân Canh CT2?
Túi hợp đồng AZ Land yêu cầu khách hàng 45 ngày mới được mở ra.

Đối với dự án Vân Canh CT1, theo Hợp đồng kinh tế số 448/HUD-HĐKT ký ngày 4/12 năm 2009 giữa bên A là Công ty Đầu tư phát trển nhà và đô thị Việt Nam với bên B là Công ty Cổ phần bất động sản AZ.
Còn dự án Vân Canh CT2, theo hợp đồng vay vốn của khách hàng thì được ký với Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà (ĐTPT) Thái Sơn Hà Nội (một công ty con của AZ Land), do ông Bùi Viết Sơn làm Tổng giám đốc. Tuy tên 2 công ty khác nhau, nhưng theo phản ánh của khách hàng thì việc ký hợp đồng đều được thực hiện tại trụ sở của AZ Land, số 58 Trần Thái Tông – Dịch Vọng – Cầu Giấy – Hà Nội.
Khi được hỏi về dự án Vân Canh CT2, ông Sơn trả lời, ngay sau khi mua lại dự án Vân Canh CT1 từ HUD, 4 – 5 tháng sau, AZ Land tiếp tục mua thêm từ HUD dự án Vân Canh CT2. Nhưng do dự án này vướng vào quy hoạch nên chưa thực hiện được việc chuyển giao.
Tuy chưa được chuyển giao nhưng ngay từ năm 2010, Công ty ĐTPT Nhà Thái Sơn đã làm hợp đồng vay vốn đối với hơn 100 khách hàng. Lý giải về việc này, ông Sơn chỉ vòng vo: “Toàn bộ dự án Vân Canh khác với các dự án khác, đây là dự án do HUD làm chủ đầu tư, đã được phê duyệt, được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, có bản đồ chi tiết 1/500, dự án cũng đã được đóng tiền sử dụng đất xong và có giấy phép xây dựng. Do đó, đây là dự án bình thường và khả thi”.
Đối với CT2, theo quy định của HUD, những công ty thứ phát, chỉ cần chuyển giao hạ tầng, sau đó chủ động xây dựng. “Với giấy phép như vậy là đủ để huy động vốn. Đây là dự án sạch nên vấn đề chỉ là HUD xây hay bán”, ông Sơn nhấn mạnh.
Theo ý kiến của các khách hàng mua dự án CT2, tại một số buổi làm việc với khách hàng sau đó, khi được đề nghị xem giấy tờ chuyển giao giữa HUD với Công ty ĐTPT Nhà Thái Sơn thì ông Sơn đều không đưa ra được.


HUD không ký với AZ Land dự án Vân Canh CT2
Tại buổi làm việc với ông Bùi Viết Sơn, PV VTC News cũng yêu cầu được xem các giấy tờ liên quan đến dự án Vân Canh CT2, tuy nhiên, ông Sơn nói: “Do vướng vào quy hoạch nên dự án bị chậm trễ và phía HUD cũng đang tích cực để dự án sớm được khởi công”.
Sau đó, để chứng minh tính pháp lý của dự án, và khẳng định việc Công ty ĐTPT Nhà Thái Sơn không huy động vốn sai với quy định của pháp luật, ông Sơn cho phóng viên xem bản “Hợp đồng kinh tế số 68 về việc chuyển giao quyền sử dụng đất và cơ sở hạ tầng để xây dựng tòa chung cư CT2 Vân Canh tại khu đô thị mới Vân Canh, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội, ký ngày 23/3/210 giữa bên A là HUD và bên B là Công ty ĐTPT Nhà Thái Sơn”.
Tuy nhiên, bản hợp đồng này chỉ là bản photocopy và phóng viên không được phép chụp ảnh hay sao chép.

AZ Land lừa đảo khách hàng Vân Canh CT2?
Khách hàng mua dự án của AZ Land bức xúc

Để làm rõ về việc có hay không bản Hợp đồng kinh tế số 68 này, phóng viên đã liên hệ với Tập đoàn Phát triển Nhà và Đô thị Việt Nam, có trụ sở tại số 91 Nguyễn Chí Thanh – Phường Láng Hạ – Quận Đống Đa – Hà Nội.
Theo ông Vũ Văn Sáng, Trưởng ban Pháp chế Tập đoàn Phát triển Nhà và Đô thị Việt Nam, HUD chưa bao giờ ký một hợp đồng nào như vậy. Hiện dự án Vân Canh CT2 mà Công ty ĐTPT Nhà Thái Sơn rao bán vẫn là đất của HUD, chưa có một sự chuyển giao nào.
“Không phải lần đầu tiên tôi biết chuyện này. Trước đó, báo chí đã đưa tin và tôi đã cho kiểm tra, nhưng không hề có một hợp đồng nào như thế”, ông Sáng khẳng định.
Không chỉ “lùm xùm” tại dự án Vân Canh, AZ Land tiếp tục bị nhiều khách hàng tại dự án AZ Sky Định Công phản ánh với VTC News về việc AZ Land huy động vốn sai so với quy định của pháp luật.
Một trong những điểm “lập lờ” vẫn là việc chưa có giấy tờ chuyển giao chủ đầu tư và hạ tầng để xây dựng. Trả lời về hợp đồng của dự án này, một lần nữa, ông Bùi Viết Sơn nói: “Việc chuyển đổi giữa HUD và AZ  Land là đơn giản, hiện nay AZ Land chỉ chờ Sở kiến trúc phê duyệt quy hoạch thì sẽ đấu nối ngay với HUD”.
Thực hư việc có hay không bản hợp đồng chuyển giao dự án này giữa HUD với AZ  Land sẽ tiếp tục được báo điện tử VTC News cập nhật.

Châu Anh

Nguồn: VTC News

Advertisements

2 responses to “AZ Land lừa đảo khách hàng Vân Canh CT2?

 1. Bán nhà “ảo”, sao chưa khởi tố

  Bà Nguyễn Thị Thu, thường trú tại tổ 29, cụm 4 Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội có đơn phản ánh đến Báo PLVN cho biết:
  Ngày 18/6/2010, bà cùng đại diện Cty CP Đầu tư phát triển nhà Thái Sơn Hà Nội, đại diện là ông Bùi Viết Sơn, ký Hợp đồng đặt cọc số 04/15A1-00/DC10-TS01, đặt cọc 2 tỷ đồng để bảo đảm cho bà Thu quyền ký hợp đồng vay vốn kèm theo quyền mua căn hộ tại dự án AZ Vân Canh Tower nằm trong Khu đô thị mới Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội.
  Ngày 19/8/2010, bà Thu tiếp tục nộp tiền cho vay vốn theo hợp đồng; tính cả lần đặt cọc, tất cả lên đến 7,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ tháng 8/2010 đến nay Cty CP Đầu tư phát triển nhà Thái Sơn Hà Nội không hề ký kết hợp đông vay vốn kèm theo quyền mua căn hộ tại dự án AZ Vân Canh Tower CT2 cho bà Thu. “Qua tìm hiểu, tôi được biết Cty CP Đầu tư phát triển nhà Thái Son Hà Nội không phải là chủ đầu tư nhưng đã dùng thủ đoạn sứ dụng các văn bản, giấv tờ giả, không có liên quan gì đến dự án AZ Văn Canh Tower CT2 để lừa đảo, ký hợp đồng đặt cọc với tôi” – bà Thu cho biết.
  Ngày 7/12/2011, bà Thu đến gặp ông Bùi Viết Sơn – đại diện Cty CP Đầu tư phát triển nhà Thái Sơn Hà Nội – yêu cầu thực hiện hợp đồng, nếu không thì trả lại tiền. Tại đây, ông Sơn lập biên bản hứa trong vòng 15 ngày trả lại bà Thu 500 triệu đồng tiền đặt cọc; trong vòng 90 ngày trả tiếp 3.85 tỷ tiền vay và lãi suất; số tiền còn tại hứa chuyển thành tiền mua căn hộ tại tầng 16, tòa tháp B1 cùa dự án Bright City. “Tôi cũng đã kiểm tra và được biết, Cty CP Đầu tư phát triển nhà Thái Sơn Hà Nội không hề có diện tích nhà đất nào tại dự án này”. Từ đó đến nay, Cty CP Đầu tư phát triển nhà Thái Sơn Hà Nội và người đại diện là ông Bùi Viêt Sơn nhiều lần thất hẹn, trốn tránh mà không thanh toán số tiền còn lại cho bà Thu. Hiện, bà Thu đã có đơn gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) tường trình sự việc, bàn giao tất cả tài liệu liên quan từ tháng 6/2012 cũng nhu có nhiều buổi làm việc cùng cơ quan Công an, nhưng cho đến nay vụ việc này vẫn chưa có tiến triển mới.
  Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị Cơ quan Cánh sát điều tra (Bộ Công an) sớm xem xét vụ việc, có hướng xử lý dứt điểm, bảo đảm quyền lợi chính đáng của công dân cũng như làm rõ hành vi sai phạm nếu có trong vụ việc này. PV
  Phiên bản Báo giấy Báo Pháp luật Việt Nam số 25 (5.182) ngày 25.1.2013 trang số 12 chuyên đề Pháp luật & Bạn đọc

 2. HÀ NỘI:
  Khách hàng”chết đứng” vì AZ Land
  B áo Công lý nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Thu, trú tại tổ 29, cụm 4, Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội tố cáo Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà Thái Sơn Hà Nội, đứng đầu là ông Bùi Viết Sơn đã huy động của bà cùng những người bị hại khác hàng trăm tỷ đồng thông qua việc đặt cọc, góp vốn nhà ở tại án CT2 Vân Canh – một dự án không có thật. Thực hư sự việc này như thế nào, chúng tôi đã vào cuộc tìm hiểu.
  Theo đó, khoảng giữa năm 2008, trong lúc thị trường bất động sản bắt đầu phát triển, ông Bùi Viết Sơn đã thành lập Công ty Cổ phần Bất động sản AZ (gọi tắt AZ Land). Khi AZ Land thành nhà đầu thứ cấp cho HUD tại Dự án Khu đô thị mới Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội (đối với khu đất ký hiệu CT-01) thì đơn vị này đã bán nhà trên giấy cho rất nhiều người và thu được nhiều tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay dự án này mặc dù đã khởi công gần năm nay nhưng vẫn không triển khai được vì Công ty AZ yếu kém về năng lực, hàng loạt người mua nhà đến đòi lại tiền nhưng hầu như mọi người đều ra về tay trắng.
  Tiếp đó, ông Bùi Viết Sơn đã “đẻ” ra thêm một công ty nữa, đặt tên là Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà Thái Sơn Hà Nội vào ngày 21-12-2009 (gọi tắt là Công ty Thái Sơn Hà Nội). Dù chưa có giấy phép đầu tư, chưa có bất kỳ giấy tờ nào khẳng định quyền sở hữu tại dự án CT2 Vân Canh, nhưng Công ty Thái Sơn Hà Nội đã vẽ ra dự án CT2 Vân Canh rất hoành tráng và rao bán rộng rãi trên các trang mạng duới hình thức “góp vốn”
  mua căn hộ. Để đánh lừa người mua, Công ty này đã dựng lên một bộ giấy tờ, bản vẽ quy hoạch, phối cảnh, mẫu nhà hứa hẹn để bàn giao cho khách, dự án mang logo của Thái Sơn Group – Tổng Công ty uy tín cúa Bộ Quốc phòng với Slo¬gan “Tiên phong là người lính”. Như thể để minh chứng, dự án CT2 Vân Canh là sự phối hợp giữa AZ Land và Tổng Công ty Thái Sơn.
  Tin vào lời giới thiệu đây là dự án của Tổng Công ty Thái Sơn (thuộc Bộ Quốc phòng), từ giữa tháng 6 đến tháng 8- 2010, bà Thu đã ký hợp đồng đặt cọc và nộp cho Công ty Thái Sơn Hà Nội tổng cộng 7,7 tỷ đồng. Sau khi nhận đủ số tiền, bà Thu yêu cầu ông Sơn ký hợp đồng vay vốn đảm bảo quyền mua căn hộ tại dự án CT2 – AZ Vân Canh Tower nhưng ông Sơn trốn tránh với nhiều lý do.
  Đến nay, hàng loạt cam kết trả bà Thu 6,4 tỷ đồng còn lại theo tiến độ đã bị ông Sơn phá vỡ. Nhận thấy hành vi của ông Bùi Viết Sơn và cấp dưới có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản nên bà Thu đã làm “Đơn trình báo và tố giác tội phạm” gửi đến Cơ quan cảnh sát điều tra – Bộ Công an (C44). Tuy nhiên cho đến nay, đã gần 6 tháng kể từ ngày gửi đơn, bà Thu vẫn chưa nhận được thông tin gì chính thức từ C44.
  Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án CT2 Vân Canh được Công ty Thái Sơn Hà Nội huy động dưới dạng Hợp đồng vay vốn khách hàng từ năm 2010. Tuy nhiên, trả lời báo chí, đại diện Tổng Công ty Phát triển Nhà và Đô thị (HUD) cho rằng, bản hợp đồng mua bán giữa HUD và AZ Land đó là giả mạo, vi HUD chưa bao giờ ký một hợp đồng nào như vậy. Hiện, dự án Vân Canh CT2 mà Công ty cổ phần ĐTPT Nhà Thái Sơn Hà Nội bán vẫn là đất của HUD, chưa có một sự chuyển giao nào.
  Hiện nay, nhiều khách hàng của AZ Land và Công ty Thái Sơn Hà Nội hết sức lo lắng về số tiền mà họ đã góp vào các dự án của AZ đã đi về đâu, được sử dụng vào mục đích gì? Nghiêm trọng hơn, tất cả các dự án của AZ Land đều trong tình trạng “đắp chiếu”. Không còn cách nào khác, mọi người ai cũng muốn rút vốn khỏi AZ Land nhưng đó là việc “bất khả thi”, lý do được chủ đầu tư đưa ra là đã hết tiền.
  Vụ việc tại AZ Land là hết sức phức tạp, không chỉ dừng lại ở việc không triển khai thi công mà ở tính pháp lý của vấn đề. Đã có nhiều biểu hiện cho thấy có hành vi hụy động vốn trái phép, không có chức năng nhưng vẫn huy động vốn, thu tiền chênh lệch trái quy định tại các dự án này. Có hay không hành vi phạm tội của lãnh đạo AZ Land rất cần được cơ quan chức năng nhanh chóng làm rõ, bảo đảm quyền lợi cho nhũng người lỡ rót vốn vào AZ Land*
  TỔ PVĐT
  Theo mục đọc báo giấy công lý số 99 ngày 12/12/2012 trên trang web: http://www.docbao.com.vn/docbao/bao-cl

Bạn có ý kiến hay lời bình về bài này, về vấn đề này trên Blog?

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s