Bộ sưu tập

Nở rộ các diễn đàn về tranh chấp chung cư

Nở rộ các diễn đàn về tranh chấp chung cư

Việc lập topic, trang web riêng… của những cư dân sinh sống tại các chung cư diễn ra hết sức sôi động đặc biệt là các khu chung cư đang xảy ra tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư. Họp offlines trên các diễn đàn, blog,…để bàn cách đối phó chủ đầu tư là cách mà các cư dân sinh sống tại khu chung cư lựa chọn.

Trên diễn đàn các cư dân tại chung cư Cheaseal Park (Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội), các cư dân cùng nhau chia sẻ bức xúc về việc chủ đầu tư “làm giả ăn thật” khi chậm bàn giao nhà cho khách hàng gần 3 năm.

Trang web riêng của các cư dân sinh sống chung cư Keangnam nóng hổi chuyện đóng phí dịch vụ dịch vụ cao. Diễn đàn riêng của các cư dân chung cư Làng Việt kiều Châu âu bàn luận sôi động về việc đóng tiền trượt giá giữa đồng đôla và VNĐ, thời hạn giao nhà và cơ sở hạ tầng….

Theo anh Phạm Minh Dũng, trưởng đại diện một chung cư Hà Nội, việc lập ra các diễn đàn chung cho các cư dân sinh sống tại chung cư hết sức có ý nghĩa nhất là hiện nay việc sinh sống tại các khu chung cư đang nảy sinh quá nhiều vấn đề bức xúc. “Chúng tôi thường xuyên trao đổi thông tin trên các trang web chung để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm không chỉ trong việc đấu tranh bảo vệ quyền lợi chung mà còn chia sẻ nhiều thông tin hữu ích khác nữa” anh Dũng nói.

Mô hình chung cư được du nhập vào Việt Nam từ 10 năm nay với tốc độ phát triển như vũ bão tuy nhiên cùng với sự lớn mạnh về số lượng thì những tranh chấp cũng xảy ra theo tỷ lệ thuận khiến cho sức hấp dẫn ngày càng giảm.

Phổ biến nhất trong các tranh chấp chung cư là tranh chấp ở phần sở hữu diện tích chung – riêng tại các chung cư. Sau đó là tranh chấp liên quan đến phí dịch vụ chung cư. Ngoài ra phải kể tới các đến các tranh chấp về việc góp vốn mua nhà, tiến độ xây dựng, thanh toán, chất lượng xây dựng, bầu ban quản trị …

Các tranh chấp này đều diễn biến căng thẳng, các bên không ngần ngại sử dụng tất cả khả năng có thể để giải quyết xung đột.

Những tranh chấp kéo dài đã khiến người dân thực sự mệt mỏi đến mức họ kêu gọi thành lập liên minh những cư dân sinh sống tại chung cư để chia sẻ, tìm cách giải quyết vấn đề chung cư.

Đỉnh điểm, lần đầu tiên, tại Hà Nội đại diện cư dân sinh sống tại một số chung cư như Keangnam Hà Nội Landmark Tower, 93 Lò Đúc, Golden Westlake và Sky City 88 Láng Hạ…đã cùng họp bàn và ký vào một đơn thư gửi UBND thành phố Hà Nội kiến nghị về mức phí dịch vụ. Đồng thời, có cơ chế xử phạt thích đáng đối với hành vi vi phạm quy định mức giá trần.

Tiếp sau đó, để hỗ trợ những cư dân sinh sống tại chung cư, một văn phòng Luật sư đã đứng ra tổ chức một buổi hội thảo lớn Giải pháp về các tranh chấp liên quan đến chung cư.

Tại hội thảo, luật sư Trần Vũ Hải đã kiến nghị nên có quy định về trọng tài trong vấn đề giải quyết tranh chấp chung cư, các bên tham gia tranh chấp đồng ý chọn trọng tài, chuyên gia có uy tín đứng ra giải quyết, và chấp nhận cuộc chơi và theo phán quyết của trọng tài. Ngoài ra Ông cũng kiến nghị nên thành lập hiệp hội sử dụng chung cư để bảo vệ quyền lợi cho những người sử dụng chung cư, giúp cho việc giải quyết các tranh chấp ở chung cư trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Khánh An

Nguồn: (VnMedia) –

Advertisements

Bạn có ý kiến hay lời bình về bài này, về vấn đề này trên Blog?

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s