Bộ sưu tập

Góp vốn mua chung cư Binh đoàn 12: Thả gà ra lùa

Góp vốn mua chung cư Binh đoàn 12: Thả gà ra lùa                               

Sau 2 năm góp vốn mua căn hộ chung cư Binh đoàn 12 thông qua Công ty cổ phần BĐS Thuận Thành, hơn 100 người mới tá hỏa biết dự án chưa hề xin được cấp phép và dự án vẫn là bãi đất trống.
Bất bình và thất vọng với kiểu làm ăn của Công ty Thuận Thành, từ ngày 8/3 đến nay hàng trăm nhà đầu tư – người mua nhà đã kéo đến trụ sở Công ty đòi trả lại vốn góp.
Người mua nhà dự án Binh đoàn 12 đang trầy trật quá trình đòi lại tiềnđã góp vốn với chủ đầu tư Công ty CP bất động sản Thuận Thành sau 2 năm dự án chây ì không triển khai xây dựng.
 
Tan giấc mơ… có nhà Hà Nội giá rẻ!
Từ 2h chiều ngày 12/3, hàng trăm người mua nhà đã tụ tập trước cổng Công ty cổ phần BĐS Thuận Thành, số 7, Lô 11A Khu Đô Thị Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội. Công ty Thuận Thành là đơn vị đứng ra huy động vốn để xây nhà chung cư tại xã Ngũ Hiệp- Thanh Trì- Hà Nội hay còn gọi là Dự án Binh đoàn 12.
Công ty Thuận Thành đã chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc đối thoại nảy lửa bằng công văn dán ở cửa và đội ngũ nhân viên hùng hậu. Đúng 2h30 cả 100 con người trật tự tiến vào công ty. Phía công ty đã đứng dàn hàng ngang kiểm tra những người có tên trong hợp đồng và có chứng minh thư mới được lên họp và mỗi nhà chỉ được cử một người.
Nhiều khuôn mặt chờ đợi mệt mỏi dưới phòng chờ, nhiều người dù là chủ đầu tư nhưng không được “đòi quyền lợi” chỉ vì quên chứng minh nhân dân hoặc quên hợp đồng. Không dưới 5 thai phụ với khuôn mặt ngao ngán vì bất đắc dĩ phải vác bụng bầu đi đòi tiền…
Ngồi dưới phòng chờ để đợi chồng lên, chị Nga chia sẻ: “Em quê ở Thái Bình, gom góp vay mượn khắp nơi mới có mấy trăm triệu. Những tưởng có cái nhà để ở không phải đi thuê. Ai ngờ lại thế này”.
Một chị nói giọng Nghệ An (xin giấu tên) mua nhà cho con cũng chua chát kể về hành trình bay từ Nghệ An ra để đòi tiền chủ đầu tư. Chị cho biết: “Tôi mua một căn ở đây, không hay biết gì đến hôm nay mới té ngửa người ra dự án có vấn đề. Bay vội bay vàng ra đây từ 5h sáng”
Theo quan sát của chúng tôi, chủ yếu những nhà đầu tư ở đây đều là những người có nhu cầu mua nhà để ở, đa phần là các cặp vợ chồng trẻ có chút ít tiền và vay mượn để cố gắng mua căn nhà để ở chứ không phải nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp.
Nhiều người giải thích vì nhà dùng danh nghĩa liên kết với Binh đoàn 12 và có giá rẻ nhất thời điểm đó nên vừa chào góp vốn, khu vực này đã trở nên “hot”. Giá từ 12 triệu đồng/m2, bán tại các sàn đã là 13 đến 14 triệu đồng/m2, thậm chí có người mua lại với giá 15 triệu đồng/m2.
Một lượng tiền lớn đã bỏ ra cho những khoản chênh lệch cho người môi giới, cho những lần mua đi bán lại, một lượng tiền lớn đã phải bỏ ra cho những khoản lãi ngân hàng… Giờ người mua sẵn sàng từ bỏ “cuộc chơi” để nhận lại vốn. Vậy là giấc mơ có nhà Hà Nội đã tiêu tan…

Và sau 2 năm mòn mỏi chờ đợi, dự án vẫn thế này. Ảnh chụp tháng 3/2012
 
Người mua phẫn nộ, phía công ty “câu giờ”…
Trước đó, ngày 8/3, hơn 100 người mua nhà đã tập hợp trước cổng công ty Thuận Thành. Cuộc tập hợp nhất hô bá ứng trật tự, có tổ chức nhưng cũng không kém phần gay cấn, bởi 2 băng rôn với nội dung: “Công ty Thuận Thành lừa đảo chiếm dụng vốn, đề nghị pháp luật bảo về người dân” và “Yêu cầu công ty Thuận Thành trả lại vốn đã lừa đảo chiếm dụng”.
Cuộc đối thoại với vị nữ Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT Bùi Kim Liên kéo dài từ 10 giờ sáng đến đến 6h tối liên tục bị gián đoạn trước phản ứng không hài lòng của người mua nhà và sự trù trừ của vị đại diện cho công ty.
Phía người mua nhà nêu ra 9 điểm yêu cầu Công ty Thuận Thành phải trả lời. Nội dung chủ yếu yêu cầu Công ty Thuận Thành trả lại vốn góp cho các người mua nhà kèm theo lãi suất 14% và khoản tiền chênh lệch mỗi mét vuông mà người mua phải trả. Công ty Thuận Thành phải chịu phạt 10% giá trị hợp đồng vì đã vi phạm cam kết về tiến độ của dự án…Phía công ty hứa họp ban quản trị và trả lời vào ngày 12/03.
Diễn biến cuộc họp đòi lại tiền của các nhà đầu tư ngày 12/3 trở nên căng thẳng ngay từ những phút đầu, vừa mở đầu cuộc gặp, khi đại diện những người mua nhà nêu ra 9 điểm cần trả lời thì bà Bùi Kim Liên đã không đồng ý bất cứ một điểm nào. Vẫn khăng khăng quan điểm chỉ trả cho người mua nhà phần tiền đã góp trực tiếp cho Thuận Thành và lãi suất 6%/ năm như hợp đồng. Sau hồi tranh cãi nảy lửa, khẳng định phía Thuận Thành đã vi phạm hợp đồng không xây dựng nhà đúng thời hạn nên không thể áp dụng hợp đồng.
Tuy nhiên, những người mua nhà đã chọn cách giải quyết “cuốn chiếu”. Đó là chấp nhận lấy tiền gốc và 6%/năm còn phần còn lại giải quyết sau. Nhưng vị Giám đốc đã “thòng” ngay những ai muốn lấy tiền thì phải làm biên bản thanh lý hợp đồng. Cuộc chiến nảy lửa lại diễn ra. Những người mua nhà như đã tỉnh đòn phản ứng sắc sảo ngay khiến công ty dù lặp đi lặp lại cụm từ “thanh lý hợp đồng” nhưng cũng rơi vào sự đuối lý. Dường như không dùng được chiêu kèm điều kiện thanh lý hợp đồng, vị Giám đốc đã xoay ngay điều kiện mới: Trả tiền gốc cộng lãi 6%/năm với điều kiện trả lại bản gốc hợp đồng….
Không biết cố ý hay lỡ lời vị Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc đã buông lời: “Thế sao không đọc hợp đồng trước khi kí đi”. Câu nói làm rộ lên tiếng à ồ như vỡ ra một nghi ngờ bấy lâu nay.
Cuộc đối thoại thứ 2 kéo dài đến hơn 7h tối trong tâm trạng ngán ngẩm, bức xúc của hầu hết những nhà đầu tư. Phía công ty lại hứa sẽ họp HĐQT và trả lời vào chiều ngày 13/3.
Được biết, phía cơ quan điều tra công an PC 46 cũng đã vào cuộc để làm rõ tính pháp lý trong dự án của Công ty BĐS Thuận Thành tại chung cư Binh đoàn 12.
Nguồn: Infonet
Advertisements

Bạn có ý kiến hay lời bình về bài này, về vấn đề này trên Blog?

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s