Bộ sưu tập

Ngân hàng đồng loạt rót tiền cho bất động sản

Ngân hàng đồng loạt rót tiền cho bất động sản

 Việc các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay và tung ra các gói hỗ trợ cho vay mua nhà…sẽ khiến cho dòng vốn qua trở lại thị trường.

 Tuần qua, mặt bằng lãi suất cho vay mua bất động sản (BĐS) đang tiếp tục giảm nhanh. Không những thế, nhiều ngân hàng thương mại đã đưa thêm những gói hỗ trợ có trị giá 1.000 – 3.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ khách hàng có nhu cầu vay để mua nhà.

 Cụ thể, ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã giảm lãi suất cho vay tiêu dùng, BĐS, sản xuất kinh doanh xuống 15,5%/năm từ ngày 28/5 (tùy theo thời hạn, số tiền vay và sản phẩm tín dụng). Đồng thời, ACB tiếp tục công bố dành 1.000 tỉ đồng cho chương trình “Tăng thời hạn vay vốn, giảm áp lực trả nợ” cho khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh có nhu cầu vay mua nhà, đất, căn hộ với thời hạn vay dài hơn và phương thức trả nợ linh hoạt.

 Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng tung ra gói 2.000 tỉ đồng cho cá nhân vay kinh doanh với lãi suất 13%/năm, còn vay mua, xây, sửa chữa nhà là 14%/năm.

 Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) dành 1.000 tỉ đồng cho vay BĐS với lãi suất 14,2%/năm trong 3 tháng đầu của khoản vay, thời gian vay 180 tháng, mức vay tối đa là 90% nhu cầu vốn… Trước đó, Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) đã đưa ra mức lãi vay “sốc” là 10%/năm nhưng chỉ áp dụng đối với khách hàng mua căn hộ tại một số dự án cụ thể.

 Theo số liệu thống kê từ nhiều ngân hàng thương mại, những tháng đầu năm 2012, hầu hết tăng trưởng tín dụng các ngân hàng đều âm. Trong khi, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm nay là 15 – 17%. Vì vậy, theo đúng kế hoạch trong 7 tháng cuối năm, các ngân hàng sẽ tăng trưởng ít nhất 2% mỗi tháng. Như vậy với mức tăng trưởng chỉ 14 – 15%, sẽ có một lượng tiền tương đương 300.000 tỷ đồng được đưa ra thị trường.

 Trước động thái này của các ngân hàng, GS – TS Đặng Hùng Võ cho rằng, việc ngân hàng hạ lãi suất sẽ kích thích người mua nhà. Hơn nữa, tình trạng dòng vốn từ thị trường chứng khoán chảy sang BĐS có thể lặp lại trong năm 2012 khi nhà đầu tư chứng khoán có lời, giá bất động sản lại đang ở mức rẻ.
Hơn nữa, ngoài luồng vốn từ tín dụng ngân hàng, nguồn vốn trong dân hiện nay rất lớn nhưng do người dân bị ảnh hưởng tâm lý khi thị trường bất động sản trì trệ nên chưa tham gia. Khi ngân hàng mở van vốn cho cá nhân mua nhà, vốn trong dân sẽ được kích thích tham gia thị trường nhiều hơn

Bài gốc tại VnMedia: http://vnmedia.vn/VN/bat-dong-san/tin-tuc/91_296700/ngan_hang_dong_loat_rot_tien_cho_bat_dong_san.html

Advertisements

One response to “Ngân hàng đồng loạt rót tiền cho bất động sản

  1. Yên tâm lại vay vốn, có tiền chén đã, lại hoãn binh, lỳ ra….Hà Châu chắc cũng là mô-típ giống Sông Đà Thăng Long. Con hơn cha…liệu nhà có phúc!!!???

Bạn có ý kiến hay lời bình về bài này, về vấn đề này trên Blog?

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s