Bộ sưu tập

Khốn khổ vì độc quyền DV truyền hình cáp tại chung cư

Khốn khổ vì độc quyền DV truyền hình cáp tại chung cư

Không có quyền lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ, nhiều hộ dân ở các khu chung cư phải khóc dở mếu dở với việc xem tivi chỉ có tiếng mà… không có hình. Người dân ở khu chung cư Trung Hòa, Nhân Chính đang bức xúc vì việc độc quyền dịch vụ truyền hình cáp (Ảnh minh họa: Internet) Thời gian qua, Bản tin Tài chính tiêu dùng (kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam) nhận được nhiều phản ánh của người dân bức xúc về chất lượng và giá dịch vụ truyền hình tại các chung cư. Người dân cho biết, ở các khu chung cư hiện nay, tình trạng khá phổ biến là một đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình độc quyền trong cả toà nhà. Nghĩa là cư dân không có quyền lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ truyền hình khác.

Chung cư N05 Trung Hòa, Nhân Chính, Hà Nội cũng không ngoại lệ. Gia đình anh Lê Văn Bính hiện đang cư trú tại phòng 2808 Nhà 29T1. Đến thăm gia đình đúng vào lúc anh đang loay hoay tìm kiếm kênh truyền hình thiếu nhi mà cô con gái yêu thích mà dịch vụ truyền hình tại chung cư gia đình đang ở lại không có, mới thấy hết nỗi khổ của những thượng đế không được lựa chọn dịch vụ. Tuy nhiên, đây không phải là điều anh Bính cũng như các hộ gia đình ở đây bức bối nhất. Với họ, điều bức xúc hơn cả là chất lượng tín hiệu các kênh rất kém trong khi giá dịch vụ lắp đặt, thuê bao lại cao gấp nhiều lần ở nơi khác.

Anh Bính cho biết, “tất cả các hộ dân ở đây và cá nhân tôi đều không hài lòng chút nào về dịch vụ truyền hình và internet ở đây”. Tuy nhiên, dù không muốn sử dụng dịch vụ truyền hình hiện tại nữa nhưng anh Bính cũng chẳng có lựa chọn nào khác. Bởi đăng ký lắp đặt truyền hình cáp của đơn vị khác thì không được phép của ban quản lý tòa nhà. Để minh chứng thêm cho cái sự khổ của những hộ dân ở chung cư này, anh Bính mời chúng tôi nán lại để chứng kiến cái cách xem bóng đá Euro qua truyền hình có một không hai ở đây. Nghĩa là thay vì được xem trận bóng đá, khán giả chỉ được… nghe bình luận bởi tivi chỉ có tiếng mà chẳng có hình! Điều đáng nói là đây không phải trường hợp hãn hữu.

Nhiều ngày nay, cứ đến giờ bóng lăn là tivi nhà anh Bính lại xảy ra tình trạng tiếng thì có nhưng hình thì không. Đây cũng chính là những điều khiến người dân càng thêm bức xúc về việc cung cấp dịch vụ truyền hình tại đây. Thêm vào đó, cũng theo lời anh Bính, thái độ ứng xử của chủ đầu tư và ban quản lý rất không chuyên nghiệp. Ví dụ như “theo hợp đồng thì hộ dân không phải đóng phí hạ tầng nhưng chủ đầu tư bằng nhiều cách, bằng nhiều thủ thuật thậm chí cả thủ đoạn để ép người dân đóng phí hạ tầng truyền hình cáp đồng thời ép người dân đóng các loại phí dịch vụ với mức cao nhất”, anh Bính bức xúc.

Trao đổi với chúng tôi, anh Lâm Hồng Minh, ban đại diện Khu dân cư N05 Trung Hòa, Nhân Chính cho hay, hiện tại chỉ có Qnet là đơn vị duy nhất cung cấp về truyền hình cáp nên người dân không có sự lựa chọn nào khác. “Lắp đầu số thì cũng phải tùy nên sự lựa chọn là rất ít, người dân không hài lòng. Có thể họ muốn lựa chọn sử dụng dịch vụ truyền hình của công ty A hoặc B nhưng cũng không sử dụng được… do vậy người dân rất thiệt thòi trong việc tiếp cận với thông tin”, anh Minh thừa nhận. Trên thực tế, khu chung cư Trung Hòa, Nhân Chính không phải là khu duy nhất có trình trạng này.

Thực trạng độc quyền cung cấp nhiều loại dịch vụ, trong đó có dịch vụ truyền hình cáp, đang diễn ra phổ biến tại các chung cư. Theo thống kê của Trung tâm Kỹ thuật Truyền hình Cáp Việt Nam, có tới 40% các chung cư trên địa bàn Hà Nội chưa có dịch vụ truyền hình cáp, hoặc có thì chất lượng không đúng với thực tế nhà cung cấp, trong khi phí sử dụng dịch vụ lại bị đẩy lên rất cao. Bức xúc về sự độc quyền này, nhiều người dân đã phản ứng tiêu cực và lựa chọn cách xem truyền hình một cách rất sơ khai: ăng ten râu. Vậy là ở rất nhiều chung cư hiện đại, ăng ten râu lại bắt đầu mọc lên…

Nguồn: VTV.

Advertisements

3 responses to “Khốn khổ vì độc quyền DV truyền hình cáp tại chung cư

  1. Hiện nay, công nghệ IPTV phát triển nhanh, mạnh bên cạnh công nghệ truyền hình cáp thông thường. Nếu là VASC làm thì họ làm cả IPTV cùng Internet thì cũng rất hay, rất thuận lợi và khả năng phát triển dịch vụ cũng thoải mái hơn. Còn nếu để xem truyền hình đơn thuần, thì có thể là truyền hình số mặt đất (thu bằng anten nhỏ gọn trong nhà cũng khá ổn), truyền hình số vệ tinh. Tôi thấy mấy tòa nhà bên cạnh các hộ đã lắp các chảo thu vệ tinh.

  2. Như trong Biên bản làm việc giữa khách hàng và Chủ đầu tư thì cho đến nay chưa chọn được nhà chung cấp dịch vụ truyền hình và internet mà!
    Nếu họ mà độc quyền và dịch vụ kém thì chúng ta sử dụng các dịch vụ truyền hình khác không phụ thuộc như K+, VTC, AVG …..Còn internet thì thời đại này 3G giá cũng mềm hơn nhiều rồi.

  3. Phạm Đắc Bi

    Tôi chưa rõ tòa nhà CT6 Văn Khê của chúng ta, thì Cty truyền hình cáp nào sẽ “độc quyền”. ACE nào biết thì thông báo nhé.

Bạn có ý kiến hay lời bình về bài này, về vấn đề này trên Blog?

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s