Bộ sưu tập

Cháy căn hộ chưa bàn giao, ai chịu?

Cháy căn hộ chưa bàn giao, ai chịu?

Căn hộ vừa được hoàn thiện nội thất, chưa bàn giao chính thức thì xảy ra hỏa hoạn. Trong lúc người mua còn bối rối chưa biết xử lý thế nào, cơ quan chức năng cũng chưa xác định nguyên nhân cháy, thì đại diện chủ đầu tư khẳng định “lỗi của chủ nhà“ và không chịu trách nhiệm. Ngôi nhà vừa hoàn thiện của bà Xuân đã bị cháy đen thế này.

Cháy căn hộ, chủ đầu tư “không liên quan”?

Bà Vũ Thị Xuân, chủ căn hộ 04.04.T1 chung cư Euroland (Khu ĐTM Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội) trình bày với phóng viên, căn hộ nói trên đã được chủ đầu tư TSQ bàn giao thô (bàn giao giai đoạn 1). Gia đình bà đã tự hoàn thiện nội thất theo phương án nội thất đã được Ban quản lý dự án duyệt, chỉ còn chờ đến ngày thích hợp sẽ dọn đến ở. Vì chưa được bàn giao hoàn toàn (bàn giao giai đoạn 2) nên hiện căn hộ vẫn còn thiếu một vài thiết bị mà chủ đầu tư có trách nhiệm lắp đặt, ví dụ như thiết bị báo cháy.

Ngày 25/06/2012, lúc khoảng 15h30 tại căn hộ của bà xảy ra hỏa hoạn. “Người đầu tiên phát hiện ra sự việc này là anh Đắc“ – đại diện gia đình bà Xuân cho biết – “Sau khi ngửi thấy mùi khét, anh Đắc gọi điện thoại báo cho anh Thiện là quản lý đội bảo vệ của Công ty TSQ“.

Sau khi bảo vệ và những người khác tìm cách đập kính ban công vào nhà để dập cháy bằng các dụng cụ tìm thấy trong căn hộ, chị Thùy, đại diện gia đình bà Xuân, được anh Tuấn – Trưởng ban tư vấn giám sát mời ra ngoài để bảo vệ niêm phong hiện trường. Anh Tuấn còn kết luận ngay rằng: “Sự việc xảy ra lỗi là do chủ căn hộ“.

Sáng 26/6/2012, chị Thùy làm việc với người đại diện của công ty là anh Tuấn, với mong muốn hai bên cùng tìm cách giải quyết vấn đề. Thế nhưng, anh Tuấn một lần nữa khẳng định rằng lỗi hoàn toàn do chủ nhà. “Anh Tuấn nói, công ty không những sẽ không chịu trách nhiệm trong việc này, mà còn sẽ xử phạt chủ nhà vì đã gây ảnh hưởng đến công trình, khiến bảo vệ phải cắt điện toàn tòa nhà“ – chị Thùy bức xúc – “Đại diện chủ đầu tư nói, “Nhà này là nhà của chị, có sự việc gì chị chịu trách nhiệm, công ty không có liên quan gì. Đấy là nguyên tắc“.

Nhà chưa hoàn tất bàn giao thuộc sở hữu của ai?

Nguyên nhân vụ cháy tại căn hộ nhà bà Xuân sẽ do cơ quan chức năng về phòng cháy chữa cháy làm rõ. Nhưng việc phát sinh từ sau vụ cháy tại căn hộ này phát lộ nhiều khoảng trống cần làm rõ trong quan hệ giữa khách hàng và chủ đầu tư nhà chung cư.

Trong hợp đồng mua bán nhà giữa hai bên, Điều 6.2 về hoàn thiện nội thất căn hộ nêu rõ, trước ngày bàn giao giai đoạn 1 (bàn giao thô), bên mua có nghĩa vụ cung cấp phương án nội thất cuối cùng đã được sự xét duyệt của bên bán, để bên bán thực hiện hoặc chỉ định đơn vị thi công hoàn thiện nội thất. Điều 6.3 (Bàn giao giai đoạn II) ghi: “Căn hộ chỉ được coi như bàn giao chính thức khi căn hộ hoàn thành xong phần hoàn thiện nội thất và có thể đưa vào sử dụng. Việc bàn giao chính thức đi kèm với việc bên bán sẽ bàn giao các giấy tờ chứng minh sở hữu căn hộ cho bên mua”. Điều 7 về “Quyền sở hữu” cũng nói rõ, quyền sở hữu căn hộ sẽ được chuyển giao cho bên mua vào ngày thực hiện bàn giao căn hộ giai đoạn II.

Như vậy, căn hộ nói trên chưa được bàn giao giai đoạn II, tức là lúc này quyền sở hữu căn hộ vẫn thuộc về bên bán – chủ đầu tư, mà chưa được xác lập cho bên mua. Dù bên mua đã thực hiện hoàn thiện, lắp đặt nội thất, nhưng trên thực tế, tòa nhà CT 01 vẫn là một công trường. Vì thế, khi sự việc xảy ra, giải quyết hậu quả của nó không chỉ là việc của bên bán hay bên mua.

Việc không quan tâm tới điều khoản xử lý rủi ro cũng có thể khiến mâu thuẫn giữa khách hàng và chủ đầu tư thêm căng thẳng, một khi có sự việc xảy ra mà các bên lại thiếu hợp tác.

Dự án Làng Việt Kiều châu Âu đã từng thu hút sự quan tâm của dư luận liên quan tới việc thu tiền bán nhà theo tỷ giá đô la.

Theo Báo Pháp luật Việt Nam

Xem Tin gốc: http://www.phapluatvn.vn/bds/thitruongduan/201206/Chay-can-ho-chua-ban-giao-ai-chiu-2068393/

Bạn có ý kiến hay lời bình về bài này, về vấn đề này trên Blog?

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s