Bộ sưu tập

Bài 4: Chủ đầu tư “bội tín”, cam kết kiểu “chợ trời”

Bài 4: Chủ đầu tư “bội tín”, cam kết kiểu “chợ trời”

Trao đổi với PV Dân trí xung quanh việc thất hứa với hàng trăm khách hàng mua chung cư CT5 A+B Văn Khê, chủ đầu tư đã “quanh co” thoái thác trách nhiệm.
 >> Bài 3: Chủ đầu tư “lươn lẹo”, khách hàng bị đẩy ra đường
 >> Bài 2: Khách hàng bị “ru ngủ” và “ngược đãi”
 >> Bài 1: Bỏ tiền tỷ mua nhà, khách hàng nuốt cục tức vào bụng

Khu nhà ở chung cơ CT5 A+B thuộc khu đô thị Văn Khê, quận Hà Đông, TP Hà Nội được khởi động năm 2007. Chủ đầu tư ban đầu là Công ty cổ phần Sông Đà – Thăng Long, sau đó dự án chuyển giao cho Công ty CPĐT xây dựng Ba Đình 1 có trụ sở tại số 6 phố Đội Nhân, quận Ba Đình, TP Hà Nội, trực thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng Ba Đình. Đơn vị được lựa chọn thi công tòa nhà là Công ty cổ Hà Châu OSC.
 
Khu chung cư CT5 A+B Văn Khê vẫn chưa đến tay khách hàng
Khu chung cư CT5 A+B Văn Khê vẫn chưa đến tay khách hàng
 
Các căn hộ chung cư CT5 A+B được Công ty CPĐT xây dựng Ba Đình 1 được bán có giá hơn 800 triệu – 1,2 tỷ đồng/căn. Trong hợp đồng ký kết với khách hàng, Công ty CPĐT xây dựng Ba Đình 1 nêu rõ, công trình xây dựng tòa chung cư trải qua 3 giai đoạn và kéo dài từ năm 2007 đến Quý II/2011 sẽ hoàn thành và bàn giao nhà. Cụ thể, công trình được khởi công xây dựng vào Quý IV/2007; Hoàn thành phần xây thô tầng 9 vào Quý III/2009; Kết thúc giao nhà vào Quý II/2011.
 
Khách hàng treo băng rôn yêu cầu chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ
Khách hàng treo băng rôn yêu cầu chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ
 
Đã 1,5 năm trôi qua hàng trăm khách hàng khu CT5 A+B Văn Khê, quận Hà Đông chưa được bàn giao nhà, dù số tiền khách hàng nộp cho Công ty CPĐT xây dựng Ba Đình 1 đạt đến 90% từ cuối năm 2010. Từ Quý III/2011 đến nay, Hội khách hàng nhiều lần yêu cầu chủ tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thành việc giao nhà cho khách hàng nhưng yêu cầu chính đáng này không mấy tiến triển. Cuối tháng 6/2012, Công ty CPĐT xây dựng Ba Đình 1 thực hiện giao nhà cho hơn 60 hộ gia đình, nhưng khách hàng lại không thể vào ở vì những cơ sở vật chất thiết yếu điện, nước, thang máy, PCCC chưa hoàn thành.
 
Điểm nổi bật nhất trong các biên bản đã thanh lý với khách hàng là việc Công ty CPĐT xây dựng Ba Đình 1 khéo léo đẩy phần bất lợi về khách hàng với điều khoản: “Bên B (khách hàng) chỉ cam kết chuyển đến ở khi bên A có thông báo bằng văn bản: Tòa nhà đã đủ điều kiện vào ở, đặc biệt là hệ thống phòng cháy chữa cháy đã được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu cho phép đưa vào sử dụng”.
 
Nhiều hạng mục thiết yếu vẫn chưa hoàn tất việc thi công
Nhiều hạng mục thiết yếu vẫn chưa hoàn tất việc thi công

Chiều 23/7/2012, PV Dân trí đã có mặt tại trụ sở Công ty CPĐT xây dựng Ba Đình 1 để làm rõ những bất đồng giữa Hội khách hàng khu chung cư CT5 A+B và Công ty CPĐT xây dựng Ba Đình 1 thời gian qua. Trong cuộc trao đổi với chúng tôi, Giám đốc Công ty CPĐT xây dựng Ba Đình 1, ông Phạm Văn Chiến thừa nhận việc công ty chậm bàn giao nhà cho khách hàng. Tuy nhiên, ông Chiến cho rằng việc này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có những khó khăn khách quan nằm ngoài mong muốn của Công ty, hiện Công ty CPĐT xây dựng Ba Đình 1 đang tăng tốc thi công để bàn giao nhà sớm nhất cho khách hàng.

Ông Chiến cho biết: “So với nhiều công trình xây dựng đã huy động 90% vốn từ khách hàng đang tiến hành ở khu Văn Khê, dự án nhà chung cư CT5A+B của Công ty CPĐT xây dựng Ba Đình 1 được triển khai với tốc độ nhanh nhất. Đến lúc này, về cơ bản chúng tôi đã xong nhà và đã bàn giao một phần cho khách hàng, nhưng vẫn còn một vài điểm nhỏ đang tiếp tục hoàn thành. Việc chậm bàn giao nhà cho khách hàng thời gian qua xuất phát từ nhiều nguyên nhân, từ những điều kiện khách quan và nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty. Chúng tôi đang nỗ lực hoàn thành nốt những phần công việc còn sót để bàn giao cho khách hàng trong thời gian sớm nhất để khách hàng ổn định cuộc sống…”.
 
Chủ đầu tư bao biện việc chậm giao nhà chỉ là lý do khách quan
Chủ đầu tư “bao biện” việc chậm giao nhà chỉ là lý do khách quan

Liên quan đến đề nghị tổ chức Đại hội khách hàng trước ngày 31/7/2012 do Hội khách hàng khu chung cư CT5 A+B và chủ đầu tư thống nhất trong buổi làm việc ngày 17/7/2012, Giám đốc Công ty CPĐT xây dựng Ba Đình 1, ông Phạm Văn Chiến khẳng định Công ty đang tiến hành liên hệ với đơn vị thi công là Công ty cổ phần Hà Châu OSC. Khi lãnh đạo Hà Châu OSC sắp xếp được lịch, Công ty CPĐT xây dựng Ba Đình 1 sẽ tổ chức cuộc gặp 3 bên để giải thích rõ ràng những thắc mắc có liên quan đến quyền lợi của khách hàng khu chung cư CT5 A+B.

Về những nội dung kiến nghị Hội khách hàng khu chung cư CT5 A+B khu đô thị Văn Khê, quận Hà Đông gửi đến báo Dân trí. Giám đốc Công ty CPĐT xây dựng Ba Đình 1 Phạm Văn Chiến đề nghị được trao đổi rõ ràng trong buổi làm việc chiều 25/7/2012.
 
Trong lá đơn gửi đến báo Dân trí ngày 21/7/2012, đại diện Hội khách hàng chỉ rõ Công ty CPĐT xây dựng Ba Đình 1 cố ý chây ì không hoàn thành thời hạn giao nhà là “Quý II/2011″. Cụ thể, Ngày 28/4/2011, chủ đầu tư đã ra Thông báo lùi thời gian bàn giao căn hộ sang Quý IV/2011. Đến thời hạn giao nhà, ngày 14/12/2011, chủ đầu tư lại tiếp tục gửi đến Khách hàng Thông báo lùi thời gian bàn giao căn hộ sang Tháng 6/2012. Và cho tới hiện nay, đã gần cuối tháng 7/ 2012, chủ đầu tư vẫn chưa chịu hoàn thiện và ban giao căn hộ cho khách hàng về ở, dù đã rất nhiều lần cam kết, hứa hẹn qua các buổi khách hàng lên làm việc. Trong khi đó, ngay sau ký hợp đồng, chủ đầu tư đã tiến hành thu 90% giá trị căn hộ, việc chây ì không chịu thi công là hành động nhằm chiếm dụng vốn của khách hàng.
 
Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.
 

3 responses to “Bài 4: Chủ đầu tư “bội tín”, cam kết kiểu “chợ trời”

 1. Chiến-đến-cùng

  Sao em tìm mãi mà không thấy bài thứ 5? Các bác CT5A+B sẽ tiến thêm bước gửi đơn kêu cứu tới các cơ quan chức năng (UBND TPHN, sớ XD, VP Chính phủ, hội bảo vệ người TD…) Khởi kiện BĐ1 ra tòa… là bước đi tất yếu, rất chuẩn. Cần phải làm cho BĐ1 biết thế nào là lễ độ! Đồ ăn cắp cướp không tiền bạc, công sức mồ hôi nước mắt của bao con người, bao gia đình. Bao cháu bé đang khổ vì họ, vì bố mẹ bỏ tiền mà không có nhà ở, phải ở thuê không ổn định cuộc sống! Đáng giận thay, lũ tham lam!

 2. Hiện đã là 5 bài, BĐ1 nhận lỗi và hứa(lại hứa) nhưng chắc chắn khách hàng sẽ không chấp nhận và sắp tới sẽ.
  Gửi đơn kêu cứu tới các cơ quan chức năng(UBND TPHN, sớ XD, VP chính phủ, hội bảo vệ người TD…)
  Khởi kiện BĐ1 ra tòa …..

 3. Sắp-về-đích

  Sau 4 phát tên lửa tấn công vào dinh lũy BĐ1, tôi chưa rõ kết quả ra sao sau cuộc họp 25/7/2012 giữa BĐ1 và ACE CT5 A+B? Các bác bên đó cho thêm thông tin trên trang Blog này nhé. Chào quyết thắng!

Bạn có ý kiến hay lời bình về bài này, về vấn đề này trên Blog?

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s