Bộ sưu tập

Nóng: Hàng loạt các dự án chung cư mất giá

Nóng: Hàng loạt các dự án chung cư mất giá    

Đủ cơ sở thu hồi 5.000m2 đất “vàng” của Vietcombank, Chung cư CT5 A+B KĐT Văn Khê: chủ đầu tư nhận lỗi, các dự án tiếp tục mất giá, chủ đầu tư vi phạm vẫn phải cấp ‘sổ đỏ’ cho khách hàng… là những tin BĐS “nóng” tuần qua.

Đủ cơ sở thu hồi 5.000m2 đất “vàng” của Vietcombank

Nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường, GS-TSKH Đặng Hùng Võ, khẳng định có đủ cơ sở để thu hồi hơn 5.000m2 đất của Vietcombank do để hoang hóa quá 12 tháng.
Trong văn bản chỉ đạo các sở – ngành chức năng, UBND TP Hà Nội khẳng định lô đất rộng hơn 5.000m2 tại khu đô thị mới Cầu Giấy của Vietcombank được quây tôn để hoang hóa từ năm 2008 là vi phạm khoản 12, điều 38 của Luật Đất đai. UBND TP Hà Nội đề nghị UBND quận Cầu Giấy rà soát quy chế đấu giá và biên bản bàn giao đất tại thực địa đối với đơn vị trúng đấu giá để lập hồ sơ thu hồi theo quy định.

Lô đất “vàng” hơn 5.000 m2 của Vietcombank. (Ảnh: Người Lao động)
Điều đáng nói là lô đất này nằm ở vị trí đắc địa tại khu đô thị mới Cầu Giấy với 4 mặt đường, trong đó có một mặt là đường Trần Thái Tông – trục đường lớn nhất khu đô thị.
Theo quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá do Phó Giám đốc Sở Tài nguyên –  Môi trường TP Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa ký, giá trúng đấu giá quyền sử dụng đất là 52,5 triệu đồng/m2, gấp 3,5 lần giá sàn (15 triệu đồng/m2). Để trở thành chủ của lô đất này, Vietcombank đã bỏ ra hơn 265 tỉ đồng.
Tuy nhiên, điều 19 của quy chế đấu giá quyền sử dụng đất nêu rõ: “Nhà đầu tư trúng đấu giá đã được bàn giao đất mà trong thời hạn 12 tháng không tiến hành xây dựng theo quy định thì bị thu hồi để đấu giá lại. Trong trường hợp này, nhà đầu tư được hoàn số tiền đã nộp và không được tính lãi, trượt giá, đồng thời bị phạt tiền (bằng số tiền bảo lãnh dự đấu giá) sung vào ngân sách Nhà nước. Ngoài ra, nhà đầu tư còn phải hoàn trả mặt bằng nguyên trạng như khi nhận bàn giao đất trong thời hạn 30 ngày, kể từ khi có quyết định thu hồi đất của cấp có thẩm quyền”.
GS-TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường, cho rằng UBND TP Hà Nội có đủ cơ sở pháp lý để thu hồi diện tích đất trên của Vietcombank do chủ đầu tư vi phạm khoản 12, điều 38 của Luật Đất đai.
Chung cư CT5 A+B KĐT Văn Khê: Khách hàng bị đẩy ra đường vì chủ đầu tư “lươn lẹo”
Trên hành trình đòi quyền lợi chính đáng kéo dài suốt 1,5 năm, Hội khách hàng chung cư CT5 A+B Văn Khê, quận Hà Đông đã nhiều lần “gõ cửa” Chủ đầu tư và đơn vị thi công. Tuy nhiên, điều nhận được chỉ là những lời giải thích mang tính “ru ngủ” của chủ đầu tư. Công trình nhà chung cư CT5 A+B khu đô thị Văn Khê, quận Hà Đông, TP Hà Nội có chủ đầu tư đầu tiên là Công ty cổ phần Sông Đà – Thăng Long được khởi động từ năm 2007. Sau đó, quyền sở hữu khu chung cư được chuyển giao cho Công ty CPĐT xây dựng Ba Đình 1, trực thuộc Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư Ba Đình. Đơn vị được lựa chọn thi công khu chung cư là Công ty cổ phần Hà Châu OSC.

Dân chung cư CT5 A+B KĐT Văn Khê phản đối chủ đầu tư. (Ảnh: Dân trí)
Sau khi Công ty CPĐT xây dựng Ba Đình 1 liên tục ra văn bản hoãn kế hoạch giao nhà cho khách hàng, Hội khách hàng khu chung cư CT5 A+B đã trải qua một hành trình dài đòi hỏi những quyền lợi chính đáng mà khách hàng phải được hưởng.
Qua nhiều lần khách hàng gây sức ép, lãnh đạo Công ty CPĐT xây dựng Ba Đình 1 tuyên bố đã chuyển toàn bộ tiền cho đơn vị thi công là Công ty cổ phần Hà Châu OSC, tiến độ giao nhà phụ thuộc vào tốc độ thi công của đối tác Hà Châu OSC. Tuy nhiên, khi Hội khách hàng đặt câu hỏi với Công ty cổ phần Hà Châu OSC lại nhận được câu trả lời chủ đầu tư chưa chuyển vốn theo cam kết. Ngay cả khi Hội khách hàng CT5 A+B kéo lên Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư Ba Đình, đơn vị mẹ của Công ty CPĐT xây dựng Ba Đình 1 vẫn không nhận được câu trả lời thỏa đáng.
Cách giải thích theo kiểu đùn đẩy trách nhiệm của chủ đầu tư và đơn vị thi công khiến cho hàng trăm khách hàng vô cùng bức xúc.
Trong nỗ lực tìm kiếm cho mình những quyền lợi chính đáng, ngày 17/7/2012, đại diện Hội khách hàng khu chung cư CT5 A+B đã có buổi làm việc với Giám đốc Công ty CPĐT xây dựng Ba Đình 1, ông Phạm Văn Chiến để yêu cầu chủ đầu tư và công ty liên quan là Hà Châu OSC đưa ra lời giải thích thấu đáo về những vấn đề liên quan đến quyền lợi chính đáng của khách hàng khu chung cư CT5 A+B như: Lý do giao nhà cho khách hàng chậm tiến độ? Giao cho khách hàng căn hộ khi công trình chưa có đầy đủ điều kiện sinh hoạt thiết yếu? Mốc thời gian cụ thể chuyển giao căn hộ hoàn thiện cho khách hàng? Phương hướng đền bù cho khách hàng những thiệt hại về kinh tế do chủ đầu tư và đơn vị thi công gây ra.
Hội khách hàng khu chung cư CT5 A+B đề nghị Công ty CPĐT xây dựng Ba Đình 1 giữ đúng lời hứa tổ chức Đại hội khách hàng trước ngày 31/7/2012 có sự tham gia của lãnh đạo Công ty CPĐT xây dựng Ba Đình 1, đơn vị thi công Hà Châu OSC và toàn bộ khách hàng đăng ký mua căn hộ tại tòa nhà chung cư CT5 A+B khu đô thị Văn Khê, quận Hà Đông, TP Hà Nội.
Ngày 25/7/2012,Công ty CPĐT xây dựng Ba Đình 1 đã lên tiếng nhận lỗi với khách hàng, đồng thời cam kết bàn giao căn hộ hoàn thiện nhà cho khách hàng trước ngày 30/9/2012.
Bất động sản dọc quốc lộ 32 tiếp tục mất giá
Nếu thời điểm tháng 3/2011, nhiều dự án bất động sản dọc quốc lộ 32 tăng giá từng ngày thì hiện nay đang rơi vào tình trạng ế ẩm. Nhiều chủ đầu tư bắt đầu có tâm lý muốn tháo chạy khỏi thị trường.
Tìm hiểu một số văn phòng môi giới bất động sản tại đây, hiện nay, các sản phẩm thuộc Dự án Kim Chung – Di Trạch đang có mức giảm giá lớn nhất, trung bình 30-50% so với thời điểm cuối năm 2010. Giá đất liền kề tại khu vực này đang chào bán từ 23-25 triệu đồng/m2 đối với mặt đường nhỏ; mặt đường to, vị trí đẹp đang có giá khoảng 45 triệu đồng/m2. Thời điểm “sốt” nóng, giá đất ở khu vực này lên tới 60 – 70 triệu đồng/m2.

Các dự án ven đường 32 tiếp tục mất giá. (Ảnh: Duy Anh-VEF)
Dự án này cũng đã từng bị tai tiếng bởi chậm tiến độ, điều chỉnh quy hoạch, cộng với tình trạng đóng băng của thị trường bất động sản đã khiến cho không ít nhà đầu tư phải ngậm ngùi “ôm trái đắng” chờ thời.
Cạnh đó, dự án Tân Tây Đô cũng đang giao dịch ở mức giá mềm. So với dự án Kim Chung – Di Trạch, dự án này có giảm nhưng không nhiều. Cụ thể, đất biệt thự, liền kề chỉ giảm khoảng 15 – 25 triệu đồng/m2. Biệt thự Tân Tây Đô đang chào bán với mức giá khoảng 16 triệu đồng/m2, như vậy, một căn biệt thự hơn 200m2, có sổ đỏ, mặt đường đẹp giá khoảng 3,8 đến 4 tỷ đồng. Còn căn hộ liền kề dự án đang giao dịch với giá khoảng 22 triệu đồng/m2.
Tại dự án bắc quốc lộ 32 do Lideco làm chủ đầu tư, giá đất liền kề có vị trí đẹp ở thời điểm đỉnh cao lên tới 75 triệu đồng/m2 thì nay đã giảm xuống còn 40 đến 50 triệu đồng/m2 tùy vào vị trí và diện tích. Biệt thự cũng chia làm nhiều loại diện tích từ 130m2 đến trên 300m2, đang được giao dịch với giá trên dưới 30 triệu đồng/m2. Lô biệt thự mặt hồ diện tích 240m2 đang chào bán 29 triệu đồng/m2, trong khi đó lô BT14 diện tích 160m2, hướng Đông Nam chỉ có giá 26 triệu đồng/m2. Dự án đã được triển khai xây dựng từ năm 2007, hiện đang trong giai đoạn xây thô và hoàn thiện biệt thự, một vài khu biệt thự đã bàn giao nhà.
Lo ngại các dự án dọc ‘đại lộ nghìn tỷ’
Vì đâu nhà đầu tư lại tháo cháy hàng loạt khỏi những dự án nằm dọc tuyến đại lộ đẹp nhất Hà Nội, một thời là điểm sáng của BĐS Thủ đô?
Chính thức thông xe từ ngày 16/11/2010, nhưng trước đó cả năm trời, tuyến cao tốc Láng – Hòa Lạc (giờ là Đại lộ Thăng Long) đã tạo cơn sốt giá đất nền tại các dự án BĐS nằm 2 bên đường. Đặc biệt, trong 2 năm 2009 – 2010, giá đất tại một số dự án dọc tuyến đại lộ này tăng lên từng ngày, vì nhà đầu tư kỳ vọng khi tuyến đại lộ hoàn thiện, giá nhà đất chỉ một chiều đi lên.

Nhà đầu tư “tháo chạy” tại các dự án ven “đại lộ nghìn tỷ”.
Thế nhưng, ngay sau khi Đại lộ thông xe, giá đất tại các dự án lại liên tục giảm. Đến thời điểm này, nhiều nhà đầu tư rao bán nhà liền kề, biệt thự đã chuẩn bị giao nhà tại dự án Splendora chỉ với mức chênh từ 2 – 3 tỷ đồng. Giá đất nền dự án Nam An Khánh chỉ còn 23 – 24 triệu đồng/m2, trong khi giá đất khu A – đô thị Lê Trọng Tấn trên dưới 40 triệu đồng/m2.
Mặc dù giá đất tại hầu hết các dự án dọc tuyến Đại lộ Thăng Long đã giảm về đúng giá bán cách đây gần 3 năm, nhưng theo đại diện một số trung tâm môi giới, giao dịch thành công rất ít. Trong khi đó, áp lực về tài chính tại các dự án phải đóng theo tiến độ như Splendora, khiến xu hướng giảm giá bán để thoát khỏi thị trường của nhà đầu tư ngày càng mạnh mẽ.
Chủ đầu tư vi phạm vẫn phải cấp ‘sổ đỏ’ cho dân
Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn hướng dẫn hai địa phương là Hà Nội và Tp.HCM đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận nhà đất tại các dự án bất động sản.

Chủ đầu tư phải đảm bảo quyền lợi khách hàng

Theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, đối với các chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở nếu đang có vướng mắc, vi phạm thì cơ quan chức năng địa phương phải kiểm tra, thanh tra, xử lý, giải quyết dứt điểm theo đúng quy định của pháp luật. Dự án phát triển nhà ở mà chủ đầu tư chưa nộp xong tiền sử dụng đất thì phải nộp tiền sử dụng đất trước khi cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà ở.

Trong trường hợp vướng mắc, vi phạm pháp luật không do lỗi của người mua nhà ở thì phải bảo đảm quyền lợi cho người mua nhà ở đó.
Theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tính đến cuối năm 2011, công tác cấp giấy chứng nhận đối với đất ở đô thị của cả nước chỉ mới đạt 63,5%, mới có 15 tỉnh hoàn thành trên 90%, còn 13 tỉnh đạt dưới 50%. Đặc biệt khu vực mới phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có tỷ lệ cấp đạt 19,3% tổng số căn hộ được duyệt. Hà Nội chỉ đạt 9,3%, Tp.HCM đạt 30%.
Nguồn VietNamNet
Advertisements

Bạn có ý kiến hay lời bình về bài này, về vấn đề này trên Blog?

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s