Bộ sưu tập

Bùng nổ tranh chấp tại nhiều dự án chung cư

Bùng nổ tranh chấp tại nhiều dự án chung cư                   

Chất lượng đường Lê Văn Lương có vấn đề, khách hàng đòi chủ Good House Apartment giao căn hộ, bùng nổ tranh chấp tại chung cư Ehome 2, Vinaconex sẽ thoái vốn ở nhiều công ty ‘con’… là những tin BĐS “nóng” tuần qua.

Chất lượng đường Lê Văn Lương có vấn đề?
Trước kết luận của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội rằng nguyên nhân gây sụt lún trên đường Lê Văn Lương (Hà Nội) là do mưa bão, nhiều nhà khoa học không “tâm phục khẩu phục”.

Không đồng tình với kết luận sụt do mưa lớn, cũng không cho rằng việc rút cọc cừ của công trình xây dựng nhà nhiều tầng gần đó là nguyên nhân chính, GS.TS Nguyễn Trường Tiến cho rằng, chất lượng của đoạn đường đó có vấn đề. Đấy mới là nguyên nhân chính. Mưa lớn, rút cọc cừ chỉ là tác động phụ, cộng hưởng vào mà thôi.
Hố tử thần trên đường Lê Văn Lương. (Ảnh: Bee.net.vn)
GS.TS Nguyễn Trường Tiến phân tích: Thiết kế của con đường đấy đã không đúng quy trình, quy phạm và thiếu kinh nghiệm. Cụ thể là việc thiết kế và thi công của các đường ống thoát nước đã có sai sót. Thực tế, dưới một nền đường có tải trọng động thì không nên thiết kế các đường ống có liên kết mềm. Nên sử dụng công nghệ bê tông đổ tại chỗ, có cường độ bê tông và khả năng chống thấm cao và phải đặc biệt quan tâm đến mối nối.
Nguyên nhân khác nữa có thể là do móng đỡ đường ống đã thiết kế không hợp lý. Nền của đường giao thông và nền dưới ống thoát nước không được xử lý, có thể gây lún lệch. Dưới tác dụng của áp lực đất, áp lực nước chảy từ hồ điều hòa và tải trọng của xe chạy đã phá vỡ kết cấu. Sau khi kết cấu đường ống nước bị phá vỡ, nước từ hồ điều hòa và các vùng lân cận có cơ hội chảy nhanh và với lưu lượng lớn về khu vực này. Đã tạo nên dòng chảy rối, xoáy, hỗn loạn… đã cuốn trôi đất và cát trong nhiều ngày trước đó.
Giăng biểu ngữ đòi chủ Good House Apartment giao căn hộ
Ngày 21/08, hàng chục khách hàng phần lớn đã thanh toán tiền mua nhà dự án Good House Apartment ( 113 Trương Đình Hội, phường 16, quận 8, TP.HCM) đã tập trung tại dự án, treo băng rôn yêu cầu Công ty cổ phần Lê Minh M.C nhanh chóng giao nhà theo hợp đồng đã kí.

Theo khách hàng, sở dĩ họ bức xúc vì đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành trong khi hợp đồng kí kết nêu rõ, tới tháng 09/2010 chủ đầu tư sẽ giao nhà. Trước đó, nhiều cuộc gặp giữa khách hàng và chủ đầu tư đã được tổ chức nhưng không giải quyết được gì.
Đến tháng 12/2011, công ty hứa sẽ bàn giao căn hộ phần thô nhưng sự việc vẫn “đâu vào đấy”.

Theo lý giải của bà Nguyễn Thị Minh Dung – GĐ Công ty cổ phần Lê Minh M.C lí do tới nay (thời điểm tháng 08/2012) công ty vẫn chưa trao nhà là vì “khó khăn tài chính”. Theo bà Dung công ty vẫn chưa thể huy động đủ số tiền (từ 15 – 20 tỉ đồng) để tiếp tục hoàn thiện công trình và do vậy cần thêm thời gian để làm việc này.
Bùng nổ tranh chấp tại chung cư Ehome 2
Chung cư Ehome Đông Sài Gòn 2 (Ehome 2) đã đưa vào sử dụng gần 2 năm, nhưng hiện chưa có bất kỳ hợp đồng quản lý vận hành hay bảo trì đối với công trình xây dựng và các hệ thống thiết bị.
Tình trạng này xuất phát từ việc chủ đầu tư là CTCP Phát triển căn hộ Nam Long (Nam Long) chậm trễ bàn giao hồ sơ công trình và quỹ bảo trì chung cư.

Chung cư Ehome 2

Cụ thể, các thang máy và máy phát điện dự phòng không được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên. Hệ thống chữa cháy và các thiết bị chữa cháy đã quá hạn kiểm định nhưng chưa được bàn giao để quản lý, vận hành và ký hợp đồng bảo trì với các đơn vị có chức năng. Không ký hợp đồng quản lý vận hành nhà chung do chưa tiếp nhận được các công trình sở hữu chung của chung cư.

Để giải quyết quyền lợi cho cư dân, Sở Xây dựng đã có công văn hướng dẫn rõ ràng việc Nam Long có trách nhiệm bàn giao công trình sở hữu chung và quỹ bảo trì.
 ……………
Nguồn: VLand/VietNamNet
Advertisements

Bạn có ý kiến hay lời bình về bài này, về vấn đề này trên Blog?

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s