Bộ sưu tập

Chung cư giá rẻ: Trầm lắng tháng ngâu

Chung cư giá rẻ: Trầm lắng tháng ngâu
Sau khoảng thời gian ngắn “sốt nóng” hầm hập, giờ đây phân khúc chung cư giá rẻ đã bắt đầu trầm lắng, khách giao dịch thưa dần.
Nửa đầu nă 2012, trong lúc thị trường bất động sản đang trầm lắng, thì nhiều dự án nhà bình dân vẫn được các chủ đầu tư hướng tới. Ngay khi các dự án này được mở bán đã nhận được sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư, người mua nhà.
Điển hình, trong bối cảnh thị trường trầm lắng thì chủ đầu tư khu đô thị mới Xa La đã mở bán dự án chung cư Đại Thanh với mô hình căn hộ diện tích nhỏ 44- 66m2 với giá bán 14-14,3 triệu đồng/m2 bao gồm thuế VAT. Tính trung bình mỗi căn hộ có giá trị khoảng 600 -900 triệu đồng/m2.
Cùng với thời điểm mở bán dự án Đại Thanh (Thanh Trì, Hà Nội) thị trường cũng có một vài dự án giá rẻ được chào bán như dự án chung cư The Sun Garden (Hà Đông) với mức giá từ 14 triệu đồng/m2 đến 16 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT), diện tích căn hộ dao động từ 67m2 đến 103m2. Dự án khu chung cư cao tầng Tây Tây Đô, công trình nằm trên Quốc lộ 32 thuộc Khu đô thị mới Tân Tây Đô có mức giá bán khoảng 15,3 triệu đồng/m2.
Những dự án chung cư với mức giá “khá mềm”, từ 14 – 17 triệu đồng/m2, đã khuấy đảo thị trường, trở thành điểm sáng duy nhất trên thị trường BĐS Hà Nội trong suốt quý II. Tuy nhiên, đến nay những dự án này cũng đang có dấu hiệu bị khách hàng thờ ơ, tẩy chay với những lời rao bán cắt lỗ xuất hiện ngày một nhiều trên các trang mạng và các sàn giao dịch bất động sản.
Tình trạng bán cắt lỗ của không ít nhà đầu tư trót “ôm” căn hộ tại các dự án này đã cho thấy sự thất vọng của nhiều khách hàng đối với dự án cũng như vô số điều khoản bất lợi trong bản hợp đồng do chính chủ đầu tư soạn thảo. Đến thời điểm hiện nay, giá bán thứ cấp căn hộ dự án Đại Thanh đã giảm từ 500.000  – 1 triệu đồng/m2.

Một số dự án nhà thương mại giá rẻ khác như Xa La, Tân Tây Đô, Định Công… cũng từng thu hút được nhiều khách hàng, giới đầu tư trong thời gian qua vì mức giá chào bán khá thấp so với mặt bằng chung (trên dưới 15 triệu đồng/m2), thì nay cũng đang được nhiều nhà đầu tư thứ cấp rao bán cắt lỗ ồ ạt. Còn tại sàn giao dịch, bóng dáng khách hàng cũng thưa dần trong sự bất lực của chủ đầu tư.

Theo Giám đốc một sàn giao dịch BĐS khu vực đường Lê Văn Lương cho biết, thực chất sự sốt nóng của phân khúc chung cư 15 triệu đồng/m2 thời gian qua là do nhà đầu tư và các sàn ôm hàng tạo nên tình trạng khan hàng ngay trong thời kỳ chủ đầu tư mở bán, sau đó, đánh vào tâm lý “mua nhanh kẻo hết” của đa số khách hàng. Điều này đã tạo nên cơ sốt nhà giá rẻ ảo trên thị trường trong ngắn hạn. Đến nay, khi giới đầu cơ nhận ra khả năng sinh lời của các căn hộ giá rẻ thấp nên đã bắt đầy đẩy hàng hàng. Cá biệt, có trường hợp nhà đầu tư đã giao bán cắt lỗ 10% giá căn hộ.
Nguồn: TTVN

Bạn có ý kiến hay lời bình về bài này, về vấn đề này trên Blog?

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s