Bộ sưu tập

Dự án Văn Phú Victoria thu tiền trái Luật:Đùn đẩy trách nhiệm

Dự án Văn Phú Victoria thu tiền trái Luật:Đùn đẩy trách nhiệm

Đại diện nhà đầu tư thứ cấp của Dự án nhà Văn Phú Victoria cho biết, việc thu tiền nhà đợt 3 trên 90% giá trị hợp đồng là căn cứ theo hợp đồng đã ký với chủ đầu tư, dù biết là trái Luật, không phải tự ý thu như chủ đầu tư nói trước đó.

Đại diện Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú Invest (chủ đầu tư Dự án nhà Văn Phú Victoria, Hà Đông, Hà Nội) đã lên tiếng không biết và đổ lỗi cho các nhà đầu tư thứ cấp tự ý thông báo thu tiền nhà đợt 3 của khách hàng, với tổng số tiền các đợt lên hơn 90% giá trị hợp đồng, trái với Luật Nhà ở 2005.
Sau đó, đại diện Phòng Kinh doanh, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bất động sản Lanmak (một trong 16 nhà đầu tư thứ cấp của Dự án Văn Phú Victoria), đã lên tiếng phủ nhận hoàn toàn những phát biểu của Công ty Văn Phú Invest.
“Tất cả những việc làm của chúng tôi đều căn cứ theo hợp đồng gốc Công ty đã ký với chủ đầu tư Dự án nhà Văn Phú Victoria. Trong hợp đồng quy định rất rõ tiến độ, số tiền phải nộp. Tiền thu của khách hàng chúng tôi phải nộp tiền lại cho chủ đầu tư, nên không thể tự nghĩ ra để thu, mà phải có chỉ đạo”, đại diện Phòng Kinh doanh, Công ty Lanmak khẳng định.
Cũng theo đại diện nhà đầu tư thứ cấp này, việc thu số tiền đợt 3 trên 90% giá trị hợp đồng khi dự án chưa xây xong phần thô, chưa bàn giao nhà – trái với Luật Nhà ở năm 2005, cũng được quy định rất rõ trong hợp đồng giữa hai công ty.
Vì vậy, hợp đồng giữa nhà đầu tư thứ cấp này với khách hàng được thiết lập trên cơ sở hợp đồng gốc đã ký với chủ đầu tư dự án.
Theo đại diện này, nhà đầu tư thứ cấp biết như thế là trái Luật, nhưng cũng là nhà đầu tư, chỉ thu theo hợp đồng đã ký.
Khi chúng tôi hỏi: “Như vậy hợp đồng 2 công ty đã ký và công ty ký với khách hàng có điểm trái Luật Nhà ở có thể bị hủy toàn bộ hoặc một phần?”, đại diện Lanmak cho hay: “Đấy là việc riêng, cách xử lý như thế nào là về sau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, còn hiện nay hợp đồng đã ký rồi”.
Về thông tin Công ty Văn Phú Invest ra thông báo đình chỉ hợp đồng với nhà đầu tư thứ cấp vì chậm nộp tiền đợt 3 theo hợp đồng, đại diện Lanmak khẳng định là có nhận được thông báo đó và hiện hai công ty đang làm việc với nhau để giải quyết.

“Việc của nhà đầu tư thứ cấp

Bà Trương Minh Huệ, phụ trách truyền thông Công ty Cổ phần đầu tư Văn Phú Invest (chủ đầu tư Dự án nhà Văn Phú Victoria) cho rằng, việc ra yêu cầu thu tiền đợt 3, với tổng số tiền các đợt lên hơn 90% giá trị hợp đồng là của nhà đầu tư thứ cấp và khách hàng thực hiện với nhau. Công ty cũng chỉ biết qua báo chí.
Theo bà Huệ, Công ty Văn Phú Invest đã ký hợp đồng với nhà đầu tư thứ cấp, chứ không làm việc trực tiếp với khách hàng. Nên mọi việc làm chỉ dựa theo hợp đồng đã ký, tới nay chưa có gì sai.
“Hợp đồng của chúng tôi với nhà đầu tư thứ cấp không có điều quy định đóng tiền đợt 3 trên 90% giá trị căn hộ khi chưa bàn giao. Còn giữa thứ cấp với khách hàng có thể có nên họ mới thông báo như vậy, cái này nhà đầu tư thứ cấp chịu trách nhiệm”, bà Huệ khẳng định.
Về vấn đề chủ đầu tư chỉ tập trung chồng tầng để thu tiền, chứ không tập trung cho phần xây tường bao, hoàn thiện các tầng đã xong phần khung, bà Huệ cho hay, chủ đầu tư sẽ xây tường bao khi nào chồng tầng xong. Còn tiến độ nộp tiền, tiến độ công trình được cam kết đầy đủ trong hợp đồng giữa hai bên.
Theo quy định tại khoản 1, điều 39, mục 2, chương III của Luật Nhà ở 2005: “Trường hợp chủ đầu tư huy động vốn từ tiền ứng trước của người có nhu cầu mua hoặc thuê nhà ở thì chỉ được áp dụng trong trường hợp thiết kế nhà ở đã được phê duyệt và đã được xây dựng xong phần móng. Tổng số tiền huy động trước khi bàn giao nhà ở cho người có nhu cầu không được vượt quá 70% giá trị nhà ở ghi trong hợp đồng”.

 

Nguồn: Phụ nữ Today.

Xem Tin gốc: http://phunutoday.vn/xa-hoi/bao-ve-nguoi-tieu-dung/201209/du-an-Van-Phu-Victoria-thu-tien-trai-Luatdun-day-trach-nhiem-2183620/

Advertisements

Bạn có ý kiến hay lời bình về bài này, về vấn đề này trên Blog?

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s