Bộ sưu tập

Hà Nội sau 2 năm thí điểm mô hình Ban quản trị chung cư: Bàn lại

Hà Nội sau 2 năm thí điểm mô hình Ban quản trị chung cư: Bàn lại

Ngày 2/11, Sở Xây dựng Hà Nội đã tổ chức tọa đàm về quản lý chung cư cao tầng. Theo các đại biểu, thời điểm này 2 năm trước một tọa đàm với chủ đề tương tự cũng đã diễn ra.

Đa số các chung cư tại Khu đô thị Bắc Linh Đàm chưa có Ban quản trị .Ảnh: V.N

Ban quản trị thường là người cao tuổi

Để thực hiện quy định của Bộ Xây dựng về việc thành lập Ban quản trị (BQT) tại các chung cư, thành phố Hà Nội đã tổ chức thí điểm mô hình BQT tại khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính. Tuy nhiên sau 2 năm thực hiện thí điểm đã bộc lộ nhiều bất cập.
Ông Nguyễn Đức Sơn, Giám đốc Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội cho biết, sau 2 năm thực hiện thí điểm việc thành lập BQT nhà chung cư tại khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính, công ty đang tổ chức họp với dân, chính quyền để có báo cáo lên thành phố. Qua 1.500 phiếu khảo sát ý kiến của người dân cho kết quả: 70% người dân đề xuất mô hình BQT cộng với Công ty quản lý nhà; thành lập mỗi tòa nhà một BQT chứ không theo mô hình một BQT quản lý nhiều tòa nhà; BQT chỉ quản lý bên trong tòa nhà, hạ tầng kỹ thuật bên ngoài (vườn hoa, cây xanh, thoát nước…) bàn giao cho các cơ quan chuyên trách.
Những bất hợp lý của BQT được Trưởng phòng quản lý nhà và kinh doanh bất động sản (Sở Xây dựng Hà Nội) Nguyễn Trọng Hiền tóm lược: Cứ thành lập được BQT ở đâu là nơi đó xuất hiện tranh chấp. Ông Hiền cho rằng, đa số người tham gia BQT là người về hưu, nhiều khi họ chỉ là những người tích cực đấu tranh cho việc đóng phí thấp nên được người dân bầu. Trong khi đó, quản lý chung cư, nhất là các khu chung cư cao cấp cần rất nhiều kiến thức, những tài sản giá trị nhiều tỷ đồng có nguy cơ hỏng hóc nếu bàn giao cho BQT kiểu này.
Nguyên Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Đỗ Xuân Anh cho rằng, có một số nơi BQT chỉ mang tính “cải lương”. Ông Anh cũng băn khoăn về tính pháp lý của mô hình quản lý này, bởi thực tế hiện nay mặc dù có BQT nhưng mọi văn bản, giấy tờ vẫn do chủ đầu tư ký tên, đóng dấu.
Đến năm 2020, tỷ lệ nhà chung cư chiếm 90%
Theo Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Thế Hùng, chiến lược Quốc gia về nhà ở do Thủ tướng Chính phủ ban hành có mục tiêu đến năm 2015, tỷ lệ nhà chung cư trong các dự án phát triển nhà ở tại đô thị đặc biệt như Hà Nội và TPHCM sẽ đạt trên 80%, tỷ lệ này đến năm 2020 là trên 90%
Minh bạch thông tin trong hợp đồng
Ý kiến về việc Hà Nội cần xây dựng và ban hành quy chế quản lý chung cư riêng của ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam được nhiều đại biểu đồng tình. Theo ông Liêm, Bộ Xây dựng đã ban hành nhiều quy định quản lý chung cư cao tầng nhưng thực tế chưa đi được vào cuộc sống. Nên chăng, Hà Nội có quy chế riêng, một số thành phố cũng có quy chế của mình và từ thực tế quản lý của các địa phương, Bộ Xây dựng có thể ban hành một quy chế quản lý chung cho toàn quốc. Cũng theo ông Liêm, quy chế quản lý chung cư của Trung Quốc cũng hình thành theo logic trên, bắt đầu hình thành mô hình từ thành phố Thâm Quyến, sau đó là một số thành phố lớn khác và sau đó mới có quy định chung.
Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Nguyễn Mạnh Hà cho biết, hội thảo tổ chức cách đây 2 năm là thời điểm thị trường bất động sản đang “sốt”, giờ thị trường đang diễn biến ngược lại nên có thể bình tĩnh đánh giá, nhìn nhận thấu đáo hơn. Theo ông Hà, nếu minh bạch ngay mọi thông tin liên quan đến hợp đồng thì sẽ khó có phát sinh tranh chấp sau này. Nhưng hầu hết người dân khi mua ít quan tâm đến hợp đồng, cũng nhiều trường hợp mua đi bán lại nên người ở thường không phải là người ký hợp đồng đầu tiên. Trong khi đó các chủ đầu tư, đặc biệt các chủ đầu tư nước ngoài thường rất chặt chẽ trong hợp đồng, nên sau này phát sinh tranh chấp rất khó để kiện họ.
Ông Nguyễn Mạnh Hà thông tin, việc tiến hành sửa đổi Luật Xây dựng dự kiến sẽ được đẩy nhanh hơn (dự kiến năm 2013). Trong Luật Xây dựng sửa đổi, vấn đề quản lý chung cư sẽ là một trong những nội dung quan trọng được đề cập.
Nguồn: Giadinh.net.vn

Bạn có ý kiến hay lời bình về bài này, về vấn đề này trên Blog?

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s