Bộ sưu tập

Những bất cập trong vận hành chung cư

Thời gian gần đây tại các chung cư thường xảy ra tranh chấp kiện tụng về việc sở hữu chung riêng và các loại phí giữa ban quản trị chung cư với cư dân hoặc chủ đầu tư…

Tại hội thảo “Hoạt động quản lý vận hành  tòa nhà, thực trạng và giải pháp” vừa diễn ra ngày 03/11 tại TP.HCM do  Hiệp hội BĐS Việt Nam phối hợp với Câu lạc bộ BĐS Reb Club tổ chức, các  đại biểu đã nêu lên những bất cập trong việc quản lý vận hành các tòa  nhà chung cư, đồng thời cũng đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn.

Những mâu thuẫn cơ bản

Các hoạt động diễn ra trong tòa nhà chung cư là vô cùng đa dạng phức  tạp, xuất phát từ quyền và nghĩa vụ các bên khi tham gia vào hoạt động  này đều không thống nhất, đôi khi còn đối kháng lẫn nhau như: người dân  lấn chiếm không gian phần diện tích sở hữu chung để sở hữu riêng, kinh  phí bảo trì, xung đột giữa các bên cung cấp dịch vụ với người sử dụng,  chất lượng dịch vụ… Ông Nguyễn Văn Đực – Phó giám đốc Cty địa ốc Đất  Lành nêu thực tế: “Quản lý chung cư hiện nay mỗi nơi một kiểu cách khác  nhau, do đó đã gây mâu thuẫn với quyền lợi các hộ dân sinh sống tại  chung cư. Chưa có sự thống nhất về giá dịch vụ và chất lượng cung cấp  dịch vụ nhà chung cư cho nên đã xảy ra tranh chấp giữa một số hộ dân sử  dụng dịch vụ và chủ đầu tư hoặc đơn vị quản lý nhà chung cư”.

Tương tự, ông Nguyễn Hồng Minh – TGĐ Cty CP quản lý và khai thác toàn  nhà PMC lại cho rằng: “Tranh chấp liên quan đến việc huy động vốn của  người dân trong dự án vì họ không được biết nguồn tiền ấy sẽ được sử  dụng vào đâu, mục đích gì? Sở hữu tầng hầm thuộc về ai vì trước kia nhà  nước định nghĩa căn hộ tầng hầm thuộc sở hữu chung của dân, sau đó nhà  nước điều chỉnh tùy dự án. Nếu căn hộ tầng hầm đó không nằm trong giá  thành xây dựng thì thuộc chủ đầu tư, còn nếu nằm trong giá thành xây  dựng thì thuộc sở hữu của người dân. Chính vì sự chưa rõ ràng nên khó  chứng minh là của ai vì vậy mà tranh chấp thường xuyên xảy ra. Việc  thành lập ban quản trị cũng còn nhiều bất cập và chưa được UBND quận  công nhận, chưa có cơ sở để chịu trách nhiệm về các sự cố tai nạn xảy ra  tại tòa nhà…”

Thời gian qua đã xuất hiện nhiều vướng mắc trong quá trình quản lý vận  hành chung cư do khung pháp lý điều chỉnh vấn đề này chưa được bổ sung  hoàn thiện theo kịp tốc độ phát triển của loại nhà chung cư. Một phần do  chủ đầu tư chỉ chú trọng tới lợi nhuận từ việc bán căn hộ mà chưa quan  tâm đến nghĩa vụ sau bán hàng. Người dân thì không xem xét hết các nội  dung nêu trong hợp đồng mua bán căn hộ, đặc biệt là thỏa thuận về quyền  và nghĩa vụ của các bên trong quản lý, sử dụng chung cư sau khi nhận bàn  giao. Khi có tranh chấp xảy ra do không am hiểu pháp luật nên người mua  nhà thường yêu cầu không hợp lý, không đúng luật…

Giải pháp kiến nghị

Để quản lý tốt chung cư trước tiên là chất lượng chung cư đó phải tốt,  đảm bảo chất lượng, hợp lý với cảnh quan môi trường. Ông Nguyễn Văn Đực  cho rằng: “Hoạt động quản lý dựa trên tiêu chí lấy thu bù chi, không  phát sinh thêm bất kỳ lợi nhuận nào, chi phí quản lý hợp lý chất lượng  cao. Xác định rõ sở hữu chung riêng và đảm bảo các tiện ích đi kèm….”  Ngoài ra quy chế hoạt động của ban quản trị phải chi tiết hóa, có nhiều  thẩm quyền đặc biệt liên quan tới tài chính hoặc một số vấn đề đại diện  cho cư dân về quản lý sở hữu chung.

Bên cạnh đó các bên cần thỏa thuận cụ thể trong hợp đồng mua bán về  diện tích chung riêng. Nhà nước cần rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy  định cho phù hợp và cần thiết phải ban hành một đạo luật riêng điều  chỉnh.

Ông Nguyễn Hồng Chung – Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Reb Club kiến nghị một  số giải pháp: “Đối với phí dịch vụ cần có bộ tiêu chuẩn quản lý vận hành  chung cư tối thiểu do nhà nước ban hành. Khi tính chi phí dịch vụ phải  căn cứ vào các loại chung cư khác nhau để đảm bảo tính minh bạch. Đồng  thời cần lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ rộng rãi không áp đặt, có thể  sử dụng hình thức đấu thầu, có thể thành lập DN công ích có sự tham gia  của cư dân để cung cấp dịch vụ..”.

Theo Báo xây dựng

Advertisements

Bạn có ý kiến hay lời bình về bài này, về vấn đề này trên Blog?

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s