Bộ sưu tập

Phong thủy nhà bếp

Phong thủy nhà bếp

Phòng bếp là phòng bất lợi, nhưng bố trí hợp lý, nó sẽ đem cát lợi cho nhà.

Phòng bếp và phòng tắm là những chỗ dùng một lượng  nước rất nhiều, bị coi là những những phòng gian bất lợi ở trong nhà ở,  mà khi nó ở vị trí cát hung, lại thường ảnh hưởng đến sự hưng suy của  gia vận.

Phòng bếp trong quá trình tẩy rửa chế biến thức ăn, dùng  và thải đi một lượng nước rất nhiều, mà nước chính là tượng trưng cho  tài phú, cho nên nó bất lợi cho sự tích chứa tài vận. Song về một mặt  khác, phòng bếp và phòng tắm cũng đều có công năng áp chế Sát Khí. Cho  nên nếu đem phòng bếp sắp đặt tại chỗ không mấy khẩn yếu hoặc hung  phương, ngược lại sẽ đem lại cát lợi cho nhà ở.

Điều chỉnh thiết  kế bài trí phòng bếp và vị trí đặt của nó, trừ khử các nhân tố bất lợi,  sẽ tạo ra Phong Thủy thật tốt cho phòng bếp.

1. Vị trí

Các vị Phong Thủy Sư thông thường đề nghị thân chủ đem đem phòng bếp đặt  tại bốn phương vị hung của Trạch Chủ, có công năng trợ giúp áp chế Sát  Khí ở Hung Phương. Lò Bếp có thể sản sinh ra Dương Khí có thể điều hòa  uế Khí, cải thiện Phong Thủy của nhà. Phòng bếp nên đặt từ sau nửa nhà  trở đi, cực tránh xa cửa lớn.

Nhiều người vẫn có quan niệm đặt  bếp ở gần cửa sổ cho sáng và thuận tiện cho việc nấu nướng. Tuy nhiên,  điều này lại không hợp lý. Gió mưa, bụi bặm từ bên ngoài dễ làm bẩn đồ  ăn, thức uống khi đang đun nấu. Vì thế, cần tránh đặt bếp ở gần cửa sổ,  càng không nên đặt bếp ngay trước bên dưới cửa sổ, ô thông gió. Nếu muốn  nhà bếp thông thoáng thì phương án dùng quạt hút mùi là hợp lý hơn cả.

Lò bếp sinh ra dương khí, nên đặt bếp ở phía sau nhà

2. Ngũ hành sinh khắc

Bồn rửa sản sinh Thủy Khí, với lửa bếp nấu là Hỏa Khí tương xung tương  đột. Cho nên chỗ bệ đặt bếp và bồn rửa tuyệt đối không được đối xung.  Bếp cũng không được quá gần bồn nước, khoảng cách tối thiếu là 60 cm.  Bếp không được để chơ vơ ở giữa phòng bếp, bởi vì vị trí trung tâm phòng  bếp Hỏa Khí quá vượng, sẽ đưa đến gia đình không hòa hợp.

Bếp và bồn rửa không nên quá gần nhau hay đối diện nhau

3. Táo khẩu

Là nói về miệng của lò bếp, nguyên vốn chỉ về cửa đưa củi vào của lòng  bếp, ngày nay nói về các loại bếp hiện đại, tất là chủ chỗ Khí đi vào  bếp, nó cũng là chỗ núm vặn bếp để khởi động lửa. Miệng lò nên đặt quay  về phương Sinh Khí của nam chủ nhân hoặc nữ chủ nhân.

Núm vặn bếp nên quay về hướng sinh khí của gia chủ

4. Âm dương cân bằng

Như trên đã đề cập Phòng Bếp là vị trí Thủy Hỏa tương xung, nếu như có  thể quân bình hai yếu tố này, làm cho thành cục diện thủy hỏa cộng giúp,  tất có thể làm cho Phong Thủy phòng bếp hòa hợp.

Để cân bằng,  bạn nên lát sàn nhà hoặc bệ bếp bằng đá, tượng trưng cho hành Thổ. Ngoài  ra, bạn cũng có thể treo một bức tranh có hình sông ngòi hoặc sử dụng  màn cửa, khăn trải bàn màu xanh lam (hành Thủy) ở trong gian bếp để làm  giảm tác dụng của Hỏa. Tuy vậy, vì Hỏa kỵ Thủy nên bạn cũng không nên  treo tranh có hình sông ngòi quá gần với khu vực bếp nấu.

Sàn bếp nên lát đá

5. Sắp đặt đồ bếp

Nếu như trong bếp có dùng lò vi ba và nồi cơm điện, nên đặt nó ở 4 vị  trí tốt cát phương của bạn. Tức nồi cơm điện và lò vi ba đặt tại vị trí  tốt của bạn.

Nên đặt tủ lạnh ở hướng lành (Bắc, Đông Nam) vì tủ  lạnh là loại máy móc vận hành liên tục 24h/ngày. Nếu như đặt ở hướng dữ,  tủ lạnh sẽ làm chấn động đến các sao dữ và kích động nó gây rối.

6. Bàn ăn

Phong cách truyền thống thường sử dụng bàn hình tròn để biểu thị sự sum  họp. Ngoài ra, bàn có thể là hình vuông, hình chữ nhật hoặc elip. Nên  tránh bàn ăn có góc nhọn, nhiều cạnh hoặc hình bình hành.

Bàn ăn nên hình tròn

Nên đặt bàn ăn ở chỗ khuất, tránh gần cửa ra vào hay đối diện với bàn  thờ tổ tiên, thờ thần. Nếu vì diện tích hẹp mà phải bố trí như vậy thì  nên đặt bàn ăn ra xa một chút và lùi ra hai bên, tránh trường hợp bàn ăn  và bàn thờ ở trên một đường thẳng.

Tối kỵ đặt bàn ăn ở phòng có  xà ngang treo lơ lửng trên đầu vì theo phong thủy, chủ nhà có thể gặp  điều không may, nhân khẩu hao hụt. Nếu vì diện tích hẹp mà phải đặt như  vậy thì nên treo quả cầu tròn bên dưới xà ngang với hàm ý quả cầu hứng  chịu hết cho gia chủ.

Sưu tầm

Advertisements

Bạn có ý kiến hay lời bình về bài này, về vấn đề này trên Blog?

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s