Bộ sưu tập

Chuyện lạ chung cư: Sinh hoạt ở hành lang

Chuyện lạ chung cư: Sinh hoạt ở hành lang

Sau 5 năm đi vào hoạt động,  mọi sinh hoạt cộng đồng tại chung cư F5 (KĐTM Yên Hòa – Quận Cầu Giấy) được tổ chức ở sảnh hành lang.

Thiết kế từ năm 2003 nên không có nhà cộng đồng

Nhà chung cư F5 (KĐTM Yên Hòa – Quận Cầu Giấy) được xây dựng dành cho CBCNV Nhà xuất bản (NXB) Chính trị quốc gia khó khăn về nhà ở do Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng dân dụng Hà Nội (Cty CPĐT XD DD Hà Nội) làm chủ đầu tư. Theo đó, 99 CBCNV NXB được mua nhà theo quy chế NXB ban hành. Cuối năm 2007, công trình được đưa vào sử dụng.
Theo phản ánh của các hộ dân tại đây, trong suốt 5 năm hoạt động toàn bộ diện tích tầng 1 của tòa nhà do chủ đầu tư nắm quyền quản lý và cho thuê khiến cho người dân không có không gian sinh hoạt cộng đồng. Tòa nhà xuống cấp: Trần hành lang nhiều chỗ đổ sập, thiếu đèn công cộng, bình cứu hỏa… nhưng không được chủ đầu tư hỗ trợ, bảo dưỡng.
Những kiến nghị, khiếu nại của cư dân đã  được đưa ra tại buổi làm việc giữa các bên liên quan và cơ quan chức năng phường Yên Hòa ngày 21/6 trong đó chủ đầu tư hứa sẽ giải quyết các vấn đề tại tòa nhà. Tuy nhiên, theo ghi nhận của người dân tất cả vẫn chỉ là lời hứa trên giấy. Ngày 22/11, đại diện phường Yên Hòa tiếp tục triệu tập các bên liên quan để giải quyết vấn đề.
Tại buổi làm việc, trao đổi về vấn đề sở hữu tầng 1 không có không gian công cộng, đại diện chủ đầu tư cho biết do tòa nhà được thiết kế từ năm 2003 không có nhà sinh hoạt cộng đồng trong thiết kế xây dựng. Các vấn đề về bảo dưỡng, sửa chữa tại tòa nhà sẽ được tiến hành trong thời gian tới. Nhưng sau những lần hứa rồi để đấy, nhiều cư dân không còn mấy tin tưởng vào lời hứa của chủ đầu tư.
Cư dân chung cư F5 tập trung trước tòa nhà sáng ngày 24/11
Đến sáng ngày 24/11, hàng chục hộ dân chung cư F5 đã tập trung treo băng zôn, khẩu hiệu yêu cầu chủ đầu tư trả lại quyền quản lý tầng 1 cho cư dân tạo nhà sinh hoạt cộng đồng, kiến nghị NXB có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi cho người dân, CBCNV.
Trích lời ông Lê Quý Đôn – Phó  Chủ tịch TP Hà Nội: “Tất cả các nhà  chung cư phải có nhà sinh hoạt cộng đồng”,  ông Phùng Đức Thịnh – Tổ trưởng tổ dân phố, Phó BQT tòa nhà cho biết: “Nhà sinh hoạt cộng đồng là một trong số những đòi hỏi của cư dân. Suốt 5 năm qua chúng tôi chỉ sinh hoạt họp hành vất vưởng ở sảnh 1, hành lang chỉ vì được thiết kế từ năm 2003. Trong khi đó, tầng 1 lại được chủ đầu tư cho thuê kinh doanh. Chúng tôi chỉ đấu tranh để đòi lại những quyền lợi thuộc về sở hữu của chúng tôi”.
Theo một cư dân đã từng là cán bộ tại nhà xuất bản thì trước đó thông tin hứa hẹn của NXB thì tầng 1 sẽ được chủ đầu tư sử dụng trong vòng 5 năm. Sau 5 năm sẽ trao lại quyền cho cư dân tòa nhà. Vậy đã qua mốc 5 năm chúng tôi cần nhận lại những gì thuộc về mình.
            Tầng 1 tòa nhà đang được cho thuê

Sớm giải quyết, xin ý kiến chỉ  đạo

Có mặt tại tòa nhà F5 trong sáng ngày 24/11, bà  Trần Hải Yến – Phó chủ tịch UBND phường Yên Hòa đã nghe ý kiến phản ánh và trả lời một số thắc mắc của người dân.
            Như nhiều cuộc họp trước đó, cuộc họp với đại diện UBND phường được tiến hành            ngay tại sảnh chính tầng 1 của tòa nhà.
Cũng như nhiều cuộc họp trước đó, cuộc họp với  đại diện UBND phường được tiến hành ngay tại sảnh chính tầng 1 của tòa nhà. Với những bức xúc của nhiều hộ dân bà Yến khẳng định: Trong cuộc họp ngày 22/11 vừa qua chủ đầu tư đã hứa sẽ giải quyết các vấn đề trong thời gian tới. Còn về nhà sinh hoạt cộng đồng chúng tôi cũng đang có ý kiến lên lãnh đạo cấp trên để có thể sớm giải quyết vấn đề. Bà Yến cũng cho biết trong khả năng, phạm vi của UBND phường sẽ cố gắng giải quyết và mong bà con tránh những hoạt động tập trung gây mất trật tự trên địa bàn phường.
Tuy nhiên, theo ý kiến của người dân chủ đầu tư cần phải trực tiếp thẳng thắn làm việc với bà con. Sự tranh chấp vấn đề sở hữu chung riêng tại tòa nhà là một trong những vấn đề nổi cộm nhưng trong đó còn có rất nhiều vấn đề trong vận hành quản lý của chủ đầu tư. Và họ sẽ còn tiếp tục đấu tranh nếu chủ đầu tư không có được câu trả lời thỏa đáng.
Nguồn: VietNamNet.
Advertisements

Bạn có ý kiến hay lời bình về bài này, về vấn đề này trên Blog?

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s