Bộ sưu tập

Quản chung cư như ‘tay sai’ ôm việc?

Quản chung cư như ‘tay sai’ ôm việc?

Có thể trong mắt, họ đội ngũ quản lý chung cư chẳng khác nào “tay sai” chỉ biết ăn tiền của chủ đầu tư. Sau chuyện làm dâu trăm họ là những chuyện bi hài cười ra nước mắt của người quản lý chung cư cho vừa lòng nghìn hộ.

Cuộc gọi lúc 0h…
Sau một thời gian đi vào vận hành và hoạt động, không ít chung cư đã xảy ra những tranh chấp mà một trong những yêu cầu của người dân là được thành lập Ban quản trị (BQT) trong đó có sự tham gia, giám sát của đại diện cư dân.
Theo Luật Nhà ở có hiệu lực từ năm 2006, BQT nhà chung cư được coi là cầu nối giữa nhân dân sinh sống tại các nhà chung cư với chính quyền địa phương và chủ đầu tư, đơn vị quản lý nhà chung cư, nhất là trong công tác hòa giải khi phát sinh các tranh chấp… Nhưng tính đến nay, tỷ lệ tòa nhà có BQT được thành lập còn rất thấp. Và khi những mâu thuẫn, tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân chưa được dàn xếp thì việc “làm dâu nghìn hộ” như bị kẹp giữa quyền lợi của các bên.
Một nhân viên quản lý chung cư chia sẻ, người dân thì cho rằng chủ đầu tư không muốn thành lập BQT theo luận định, không để cho người dân tham gia vào công tác quản lý là cố tình gây khó khăn, cản trở. Có thể trong mắt họ, đội ngũ quản lý chung cư chẳng khác nào “tay sai” chỉ biết ăn tiền của chủ đầu tư.

Quản lý đồng nghĩa với việc “ôm” một đống dịch vụ từ nhỏ đến lớn trong chung cư
Trong khi đó, người quản lý đang “ôm” một đống những dịch vụ từ chuyện vệ sinh, điện, ga, nước.. mà chỉ cần hở ra là người dân có thể “tố” ngay.
Cũng theo nhân viên này, quản lý chung cư có không ít lần bị dựng dậy trong đêm với những cuộc gọi lúc 0h từ chuyện cắt điện, cắt nước… Người dân có thể réo quản lý trong từng việc nhưng khi đưa ra vấn đề của cư dân từ việc nâng cấp, sửa chữa…căn hộ người dân sẵn sàng mặc kệ, làm ngơ.
Đằng sau những cuộc gọi lúc nửa đêm, không thiếu những tin nhắn, cuộc gọi đe dọa. Chuyện điều tiếng được coi như cơm bữa trong quản lý thì chuyện bị dọa, bị đánh cũng là chuyện bình thường.
Đặt ra trách nhiệm cho BQT chung cư quản lý, sửa chữa cả “vòng đời” của tòa nhà nhưng đến nay tư cách pháp nhân của BQT vẫn chưa thực sự được làm rõ. Ông Cao Tiến Đạt, Giám đốc Công ty Xây dựng số 5 (chủ đầu tư tòa nhà 101 Láng Hạ) đã từng chia sẻ về điều này tại cuộc tọa đàm “Quản lý nhà chung cư cao tầng – thực trạng và giải pháp” (2/11) khi xảy ra những vấn đề phức tạp chủ đầu tư vẫn phải “gánh” trong khi ban quản trị chỉ lo phân định sở hữu chung riêng, lo mặc cả phí sao cho rẻ.
“Loại hình nhà chung cư đang rất được phổ biến ở Hà Nội mà khi nào còn nhà chung cư thì còn có công việc quản lý chung cư. Bởi mỗi một tòa chung cư sẽ có một nhóm quản lý riêng”, anh Giáp (quản lý nhà khu Trung Hòa – Nhân Chính) chia sẻ. Nhưng sự phát triển cũng cần được nhìn nhận từ chính thực tế.
Nghệ thuật trong điều tiếng
Đang làm công tác quản lý chung cư tại khu CT2 Ngô Thì Nhậm, anh Trần Văn Nam cho biết: “Việc quản lý chung cư nghìn hộ như thế này được tóm lại trong câu làm dâu trăm họ. Bởi mọi thắc mắc của dân trong chung cư mình đều phải giải quyết hết làm sao cho họ cảm thấy hài lòng nhất”.

Với những người quản lý thì cảm tình chẳng có nhưng điều tiếng thì có thừa.
Nhiều người vẫn thường nói với những người quản lý thì cảm tình chẳng có nhưng điều tiếng thì có thừa. Để làm được một người quản lý tốt ngoài trình độ học vấn, kinh nghiệm ra còn một yếu tố quan trọng quyết định tới sự thành công hay thất bại của công việc quản lý tòa nhà đó chính là ở “nghệ thuật”. “Nghệ thuật” ở đây chính là giao tiếp, ứng xử và nghệ thuật giải quyết mọi vấn đề dân bức xúc, làm an lòng và thỏa mãn mọi yêu cầu của người dân. Anh Nam cũng chia sẻ: “Khi mình là việc mình sẽ tạo được nghệ thuật riêng cho mình. Nghệ thuật chính là ở con người”.
Tuy nhiên, để có thể làm tốt và sống được trong nghề quản lý tòa nhà này đòi hỏi người quản lý không chỉ dừng lại ở việc quản lý làm sao cho tốt không gây xôn xao trong dự luận, mà người quản lý cần có cái nhìn chiến lược để phát triển nghề nghiệp của mình đi xa hơn, có nhiều sáng kiến mới trong công tác quản lý và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm đối với những ai có đam mê với nghề quản lý tòa nhà.
Theo VietNamNet.
Advertisements

Bạn có ý kiến hay lời bình về bài này, về vấn đề này trên Blog?

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s