Bộ sưu tập

Dẹp loạn kiểu Hà Nội

Dẹp loạn kiểu Hà Nội

Ý kiến của TS. Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam về quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư vừa được TP Hà Nội ban hành.

Theo quy chế quản lý nhà chung cư mà UBND Hà Nội vừa ban hành, khu vực để xe ô tô trong tầng hầm do chủ đầu tư quyết định thuộc quyền sở hữu chung của các chủ sở hữu nhà chung cư hoặc thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư.

 

Trong khi đó, theo Nghị định 71/2010/NĐ-CP (năm 2010) thì phần diện tích nhà còn lại của nhà chung cư ngoài phần diện tích thuộc sở hữu riêng là thuộc sở hữu chung của các chủ sở hữu nhà chung cư. Trong đó có nơi để xe đạp, xe cho người tàn tật, xe động cơ hai bánh tại tầng hầm, hoặc tại tầng một, hoặc tại phần diện tích khác trong hoặc ngoài nhà chung cư là phần sở hữu chung.

 

Xung quanh vấn đề này PV Vland có cuộc trao đổi với TS. Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam.

Làm sao để biết đã phân bổ hay chưa?

PV: Ngày 4/1, TP. Hà Nội ban hành quyết định về quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư. Theo đó, vấn đề sở hữu chung – riêng tại các chung cư được tách bạch rõ ràng. Xin ông cho biết ý kiến từ những quy định theo quy chế mới?

TS. Phạm Sỹ Liêm:

UBND TP Hà Nội ra quy chế về nhà chung cư cũng phát xuất phát từ chính thực tiễn trong quá trình vận hành quản lý chung cư trên địa bàn thành phố.

Trong quy chế mới ban hành tôi cũng xin hỏi TP Hà Nội một câu: Làm sao để biết được người ta đã phân bổ hay chưa phân bổ vào giá bán căn hộ?

 

 
chung cư, quy chế, quản lý, vận hành, chủ đầu tư, nghị định, TP Hà Nội, cư dân, tranh chấp, đấu tranh
TS. Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam

Nếu chỉ nghe lời công bố của chủ đầu tư thôi thì chắc chắn họ sẽ   công bố tôi chưa phân bổ. Còn bây giờ muốn kiểm tra sổ sách thì   tra ở đâu? Tra như thế nào?

Còn nếu xét về hợp đồng mua bán để xác định sự phân bổ ấy thì   rõ ràng thì ký kết hợp đồng mua bán họ ký hợp đồng mua bán căn  hộ chứ có biết sự phân bổ ấy như thế nào. Người mua cũng cứ   thế nhắm mắt mua thậm chí còn góp vốn từ lúc nào rồi. Người đi   mua nhà chủ đầu tư “ới” nộp tiền thì họ biết nộp chứ có ai biết   chung – riêng gì đâu thậm chí còn chưa đọc kỹ hợp đồng về chính   căn hộ của mình trước khi đặt bút ký tên.

Có chủ đầu tư nào thừa tiền đi xây chỗ cho các vị để xe

PV:Trên thực tế, tại Hà Nội không ít vụ tranh chấp liên quan tới sở hữu tầng hầm khi trong hợp đồng mua bán căn hộ trước khi có quy chế này rất ít chủ đầu tư bán nhà ghi rõ quyền sở hữu tầng hầm. Với quy định mới trong quy chế này, dường như chủ đầu tư được nhiều lợi thế khi xảy ra tranh chấp sở hữu tầng hầm?

TS. Phạm Sỹ Liêm:

Thực tế thì chẳng có chủ đầu tư nào thừa tiền mà đi xây khu vực giành cho các vị để xe cả mà họ cũng đã có sự phân bổ ngay trong quá trình mua bán rồi. Nếu quy định thì cũng chỉ áp dụng cho những căn hộ được xây dựng từ khoảng năm 2008 trở về trước. Đó là thời gian bắt đầu sự khủng hoảng còn nhiều khu chung cư được xây dựng vào những năm sau đó đến bây giờ vẫn còn đang nằm trong đống “hàng tồn”.

Các khu chung cư vận hành hiện nay đều được xây dựng từ lâu và cũng phát sinh nhiều vấn đề trong vận hành và quản lý. Còn luật thì theo đúng ra từ ngày có nghị định 71 (tức là từ năm 2010 – PV ) là đã có những quy định áp dụng rồi.

Còn quy chế của TP Hà Nội chỉ có ý nghĩa khi ban hành vì có những vấn đề nảy sinh trong thực tiễn.

Cần xem xét riêng cụ thể

PV:Trao đổi về những tranh chấp xảy ra trên địa bàn Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn đã từng “chỉ mặt” những nguyên nhân trong đó nhấn mạnh là do văn bản pháp luật chồng chéo, khó thực hiện; mô hình quản lý nhà chung cư chưa rõ giữa quyền hạn và trách nhiệm của chủ đầu tư với ban quản trị; chưa có phương pháp xác định diện tích nhà chung, riêng… Với việc ra quy chế mới này liệu có một lần nữa luật chồng lên luật? Liệu TP Hà Nội có “cắt cơn” được những tranh chấp tại các khu chung cư?

 

chung cư, quy chế, quản lý, vận hành, chủ đầu tư, nghị định, TP Hà Nội, cư dân, tranh chấp, đấu tranh
Liệu với quy chế nhà chung cư mới TP Hà Nội có “cắt cơn” được những tranh chấp tại các khu chung cư?

TS. Phạm Sỹ Liêm:

Vấn đề chung – riêng làm phát sinh nhiều những tranh chấp trong thời gian vừa qua. Nhưng vấn đề không thể chỉ dựa vào tuyên bố được.

Theo tôi, vấn đề chung – riêng ở đâu dù theo quy chế là quy định rõ ràng nhưng lại phải dựa trên những trường hợp tại những khu chung cư khác nhau.

Đối với những chung cư chỉ có riêng căn hộ của người dân thì những diện tích như tầng hầm tất cả phải là diện tích sở hữu chung như thế mới là hợp lý dù họ tuyên bố như thế nào.

Còn những trường hợp cần phải xem xét riêng cụ thể. Trường hợp trong chung cư có siêu thị hoặc là khu chung cư – văn phòng vì rõ ràng khi bao gồm những khu vực này họ phải tăng diện tích lên để chứa phương tiện của khách. Nhưng cũng lại phải xét đến trường hợp diện tích, quy mô siêu thị, văn phòng có diện tích như thế nào trong khu chung cư. Thực tế, mỗi khu chung cư có sự vận hành quản lý riêng nên cũng cần có sự xem xét cụ thể.

Xin cảm ơn ông!

Nguồn: VLand/VietNamNet

Advertisements

Bạn có ý kiến hay lời bình về bài này, về vấn đề này trên Blog?

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s