Bộ sưu tập

Hướng Dẫn An Toàn Chống Hỏa Hoạn tại Các Tòa Nhà Cao Tầng

Hướng Dẫn An Toàn Chống Hỏa Hoạn tại Các Tòa Nhà Cao Tầng

CHUẨN BỊ SẴN SÀNG CHO TRƯỜNG HỢP KHẨN CẤP VỀ HỎA HOẠN TRONG TÒA NHÀ CAO TẦNG
• Không bao giờ khóa lối thoát hiểm trong trường hợp có hỏa hoạn hoặc cửa ra vào, hành lang hoặc cầu thang. Cửa thoát hiểm trong trường hợp có hỏa hoạn giúp quý vị thoát ra ngoài trong trường có đám cháy và làm chậm lại mức độ lửa và khói lan rộng. Không bao giờ dựa vào cầu thang hoặc mở cửa thoát hiểm trong trường hợp hỏa hoạn khác.
• Tìm hiểu về kế hoạch sơ tán của tòa nhà. Bảo đảm là tất cả mọi người đều biết những việc cần làm nếu chuông báo động hỏa hoạn kêu. Cùng lập kế hoạch và thực hành kế hoạch thoát hiểm của quý vị.
• Bảo đảm là quản lý tòa nhà niêm yết các sơ đồ thoát hiểm ở các khu vực có đông người qua lại, ví dụ như khu sảnh.
• Tìm hiểu về âm thanh chuông báo động hỏa hoạn trong tòa nhà của quý vị và niêm yết các số điện thoại liên lạc khẩn cấp ở gần tất cả các máy điện thoại.
• Biết ai là người chịu trách nhiệm bảo trì các hệ thống bảo vệ an toàn chống hỏa hoạn. Bảo đảm là không có chướng ngại vật chắn các loại máy này và báo cáo ngay nếu thấy dấu hiệu máy hư hỏng hoặc không hoạt động cho quản lý tòa nhà biết

KHÔNG HOẢNG SỢ TRONG TRƯỜNG HỢP KHẨN CẤP LIÊN QUAN TỚI HỎA HOẠN TRONG TÒA NHÀ CAO TẦNG
• Đừng nên cứ coi như là đã có người gọi nha cứu hỏa.
• Gọi ngay số 114. Việc thông báo sớm cho nha cứu hỏa là rất quan trọng. Nhân viên điều vận sẽ hỏi các câu hỏi về trường hợp khẩn cấp đó. Cố gắng giữ bình tĩnh và cung cấp cho nhân viên điều vận các thông tin mà họ yêu cầu.

NẾU THẤY CỬA NÓNG KHI CHẠM VÀO
Trước khi quý vị tìm cách rời căn hộ hoặc căn phòng của mình, hãy dùng mặt sau của bàn tay chạm vào cửa. Nếu cảm thấy ấm khi chạm vào, đừng nên mở cửa. Hãy tiếp tục ở trong căn phòng đó.
• Dùng khăn tắm, giẻ lau, đồ trải giường hoặc băng keo bịt kín những kẽ hở xung quanh cửa và che lỗ thông hơi để tránh khói lọt vào bên trong.
• Nếu có máy điện thoại trong phòng nơi quý vị bị mắc kẹt, hãy gọi lại số 911 để cho họ biết chính xác nơi quý vị đang có mặt. Hãy làm việc này ngay cả khi quý vị đã nhìn thấy xe cứu hỏa ở dưới đường.
• Chờ tại cửa sổ và phát tín hiệu để nhờ giúp đỡ bằng cách dùng đèn pin hoặc dùng một miếng vải để vẫy.
• Nếu có thể được, hãy mở cửa sổ và ở phía trên và phía dưới, nhưng không đập vỡ cửa sổ, quý vị có thể cần phải đóng cửa sổ lại nếu khói ùa vào.
• Hãy kiên nhẫn. Việc giải cứu tất cả những người có mặt trong một tòa nhà cao tầng có thể phải mất tới vài giờ đồng hồ.

NẾU CHẠM VÀO CỬA NHƯNG KHÔNG THẤY ẤM
• Nếu quý vị muốn mở cửa, hãy ép người vào cửa đồng thời cúi người thấp xuống sàn và từ từ mở hé cửa một chút. Làm như vậy để kiểm tra xem có lửa hoặc khói trong hành lang hay không.
• Nếu trong hành lang hoặc cầu thang không có khói, hãy làm theo kế hoạch sơ tán của tòa nhà của quý vị.
• Nếu quý vị không nghe thấy chuông báo động hỏa hoạn của tòa nhà, hãy kéo “dây kéo” chuông báo động hỏa hoạn ở nơi gần nhất khi rời khỏi tầng lầu đó.
• Nếu quý vị gặp khói hoặc lửa trên đường ra, hãy quay trở lại ngay căn phòng của quý vị và đóng cửa lại. Gọi 114 và cho nhân viên điều vận biết là quý vị bị mắc kẹt trong phòng.

NẾU QUÝ VỊ DI CHUYỂN KHÓ KHĂN
Nơi trú ẩn là nơi trú ngụ tạm thời để tránh hỏa hoạn và các trường hợp khẩn cấp khác. Những người đi lại khó khăn phải có thể di chuyển được từ khu vực trú ẩn sang đường công cộng, mặc dù việc di chuyển như vậy có thể phụ thuộc vào sự giúp đỡ của những người khác.
Nếu quý vị di chuyển khó khăn – hãy chờ trong cầu thang và đóng cửa. Nha Cứu Hỏa sẽ kiểm tra mỗi cầu thang trong thời gian chuông báo động hỏa hoạn kêu và sẽ sơ tán quý vị nếu cần hoặc giúp quý vị trở lại căn hộ của mình. Nếu quý vị không bắt buộc phải tự xuống hết cầu thang một mình.

SAU KHI XẢY RA MỘT TRƯỜNG HỢP KHẨN CẤP VỀ HỎA HOẠN TRONG NHÀ CAO TẦNG
• Sau khi quý vị đã ra khỏi tòa nhà, HÃY Ở BÊN NGOÀI! Không quay trở lại bên trong vì bất kỳ lý do gì cho tới khi Nha Cứu Hỏa cho phép quý vị trở lại căn phòng của mình.
• Cho nha cứu hỏa biết nếu quý vị biết có người còn mắc kẹt trong tòa nhà đó.
• Chỉ vào tòa nhà khi nha cứu hỏa thông báo có thể làm như vậy một cách an toàn.

——————————————

Làm gì khi xảy ra động đất?

Động đất là một thiên tai khó có thể dự báo trước được. Những người sống gần những nơi thường có động đất không thể tránh nó được.

Trong lúc động đất, hầu hết các thương tích xảy ra khi mọi người cố gắng thoát ra hoặc di chuyển trong các tòa nhà. Thực tế, tường đổ, các mảnh vỡ văng ra và các vật dụng dễ rơi là những nguyên nhân lớn gây ra thương tích và tử vong. Tuy nhiên, có một số điều ta có thể làm được để tăng cơ hội sống sót.

Nếu động đất xảy ra trong lúc quý vị đang trong nhà:
– Chui xuống một gầm bàn lớn hay giường vững chắc có thể chịu được nhiều vật rơi. Nếu bàn chuyển động, đi theo bàn. Ở đó cho đến khi ngừng động đất.
– Nếu không có gầm bàn để ẩn nấp, di chuyển đến nơi an toàn gần nhất như góc phòng. Tránh xa cửa kính, kệ, những vật có thể rơi xuống.
– Cúi mình xuống, che mặt và đầu bằng 2 tay để khỏi bị các mảnh vỡ văng trúng.
– Nếu điện cúp, dùng đèn pin. Đừng dùng nến hay diêm vì chúng có thể gây hỏa hoạn.
– Tuyệt đối không được dùng thang máy trong và ngay sau khi có động đất vì có thể mất điện, thang máy bị kẹt.

Những khu vực nên nằm khi động đất

Nếu động đất xảy ra trong lúc quý vị đang ở ngoài đường:
– Tránh xa các tòa nhà, cột điện và dây điện. Tìm chỗ trống mà đứng.
– Nếu đang lái xe, ngừng xe ở lề đường. Tránh các cột điện, dây điện, cây cối và cầu. Ngồi yên trong xe mở radio để cập nhật tình hình.

Khi trận động đất đã ngừng
– Các đợt dư chấn có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào từ vài giờ thậm chí đến vài tháng sau. Nếu có cơn dư chấn hãy di chuyển đến nơi an toàn, cúi mình xuống bảo vệ đầu mặt.
– Kiểm tra thử có ai bị thương không. Trợ giúp người bị thương và bị mắc kẹt, gọi số cấp cứu để kêu gọi sự trợ giúp và cứu hộ. Đừng di chuyển người bị thương trừ khi họ ở gần dây điện hay những nơi nguy hiểm khác. Gọi cấp cứu nếu có người tắt thở.
– Tắt gas, điện. Nếu ngửi thấy có mùi hôi, mở cửa sổ và ra ngoài.
– Cảnh giác với những đường dây điện bị rớt, ống dẫn khí bị rò rỉ và ra khỏi các tòa nhà bị hư hỏng.
– Nếu bị nhà sập, gây tiếng động để kêu cứu.
– Mở máy phát thanh để nghe các bản tin cập nhật.

Nguồn: ở đây

Bạn có ý kiến hay lời bình về bài này, về vấn đề này trên Blog?

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s