Bộ sưu tập

Lại bàn phương án giá dịch vụ nhà chung cư

Lại bàn phương án giá dịch vụ nhà chung cư

Tại hội thảo “Quản lý giá dịch vụ nhà chung cư tại thành phố Hà Nội” diễn ra ngày 21/1, Sở Xây dựng Hà Nội đã đưa đề xuất 3 phương án xây dựng và ban hành giá dịch vụ nhà chung cư. Sở cũng kiến nghị thành lập tổ công tác đặc biệt để giải quyết các tranh chấp.

Lại bàn phương án giá dịch vụ nhà chung cư 1

Giá dịch vụ là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều tranh chấp tại các chung cư. Ảnh: LM.

 
Băn khoăn giá trần
Trên cơ sở thực tế khảo sát tại nhiều chung cư trên địa bàn, điều tra các ý kiến của các chuyên gia và cơ quan nhà nước có thẩm quyền, Sở Xây dựng đã đề xuất 3 phương án xây dựng và ban hành giá dịch vụ nhà chung cư.
Phương án 1, công bố khung giá dịch vụ chung cư kèm thông tin tham khảo; Phương án 2, không quy định giá dịch vụ nhà chung cư (Sở Xây dựng TP. HCM cũng đề xuất phương án này); Phương án 3, điều chỉnh giá theo giá tại thời điểm hiện tại.
Mặc dù đưa ra 3 phương án nhưng Sở Xây dựng nêu: “Quan điểm của Sở Xây dựng là lựa chọn phương án 1”. Lý giải cho việc lựa chọn trên, Sở Xây dựng cho rằng: Phương án 1 tuân thủ đúng trách nhiệm theo các quy định hiện hành; Cần có cơ quan nhà nước có trách nhiệm cung cấp các thông tin liên quan để các tổ chức, cá nhân biết để thực hiện và là tiền đề cho việc công khai, minh bạch trong quản lý giá dịch vụ chung cư.
Phương án 1 cũng được đại diện của Tổng công ty HUD ủng hộ. Tuy nhiên, một số chủ đầu tư, đơn vị quản lý lại cho rằng không nên ban hành giá trần giá dịch vụ nhà chung cư. Bộ Xây dựng nên đưa ra hướng dẫn để tính giá theo cấp độ dịch vụ, cấp độ nhà.
 
Lập tổ công tác đặc biệt giải quyết tranh chấp
Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Quốc Tuấn, việc ban hành giá dịch vụ chung cư hiện nay tồn tại 4 vướng mắc: sở hữu chung riêng; bất đồng trong hợp đồng căn hộ; dịch vụ đa dạng nên đưa ra mức trần chung là rất khó; mức giá trần hiện nay là không phản ánh đúng thực tế.
Dẫn chứng minh từ thực tế một số khu đô thị chưa bàn giao hạ tầng ngoài nhà nên chi phí bảo vệ ngoài nhà, chi phí vệ sinh đường, vỉa hè trong khu đô thị, chủ đầu tư vẫn phân bổ vào từng căn hộ để tính giá dịch vụ của nhà chung cư, Sở Xây dựng kiến nghị xử lý theo hướng: Đối với việc chậm bàn giao hạ tầng thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư thì chủ đầu tư phải bỏ toàn bộ chi phí liên quan đến hạ tầng ngoài nhà và không được phân bổ vào giá dịch vụ nhà chung cư; Nếu việc chậm bàn giao do khách quan thì nên xem xét để sử dụng ngân sách địa phương hỗ trợ các chi phí này, vì khi bàn giao hạ tầng cho thành phố, ngân sách của thành phố (hoặc quận, huyện) sẽ phải chi trả cho hoạt động duy tu hạ tầng này.
Với những dự án chưa bàn giao với cơ quan quản lý điện, nước nên giá điện, nước vẫn bị tính theo giá sản xuất kinh doanh. Số lượng tiêu thụ được xác định trên cơ sở số lượng tiêu thụ của từng hộ tại đồng hồ riêng cộng với phần hao hụt so với đồng hồ tổng trên cơ sở phân bổ toàn khu. Sở Xây dựng cho rằng, về nguyên tắc khi bàn giao căn hộ cho khách hàng chủ đầu tư phải đảm bảo cung cấp đầy đủ điện, nước sạch và thực hiện bàn giao với các cơ quan kinh doanh có liên quan. Do vậy chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm, nếu người dân phải trả giá theo giá sản xuất kinh doanh, chủ đầu tư phải bù phần chênh lệch này.
Vấn đề gây nhiều phát sinh tranh chấp nhất hiện nay giữa cư dân và chủ đầu tư (Ban quản lý tòa nhà) liên quan đến sở hữu chung – riêng được Sở Xây dựng lý giải: Nhiều dự án thực hiện ở các thời điểm khác nhau nên chính sách về đất đai, đầu tư, thuế khác nhau đồng thời hợp đồng mua bán căn hộ trong từng giai đoạn cũng khác nhau về nội dung và tính chế tài. Điều này khiến cho nhiều dự án hiện nay vẫn chưa xử lý dứt điểm được diện tích chung, riêng (đặc biệt là tầng 1, tầng kỹ thuật, tầng áp mái…), nên việc bù đắp chi phí từ những diện tích này cho giá dịch vụ nhà chung cư vẫn chưa rõ ràng, thiếu cơ sở để thực hiện.
Để giải quyết, Sở Xây dựng kiến nghị thành lập tổ công tác đặc biệt thuộc thành phố, gồm tất cả các ngành có liên quan để rà soát, kiểm tra, xử lý dứt điểm những tồn tại theo thẩm quyền và kiến nghị để xử lý những nội dung vượt thẩm quyền.
 
Nguồn: Giadinh.net.vn

Bạn có ý kiến hay lời bình về bài này, về vấn đề này trên Blog?

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s