Bộ sưu tập

Cư dân Golden Westlake “tố” Sở Tài chính Hà Nội

Cư dân Golden Westlake “tố” Sở Tài chính Hà Nội

Việc Sở Tài chính Hà Nội đồng ý cho chủ đầu tư Golden Westlake thu phí trông xe tối đa 2,5 triệu đồng/tháng đang làm dấy lên làn sóng phản đối, bức xúc của cư dân nơi đây.

Ban đại diện cư dân lâm thời chung cư Golden Westlake tại 151 Thụy Khê, Hà Nội vừa có đơn khiếu nại tới các cơ quan chức năng về việc ngày 15/1 vừa qua, Sở Tài chính Hà Nội đã đồng ý cho đơn vị chủ đầu tư thu phí gửi xe ô tô với mức tối đa lên tới 2,5 triệu đồng/xe/tháng.
 
Cư dân tại Golden Westlake cho rằng văn bản của Sở Tài chính Hà Nội đưa là trái thẩm quyền và giả tạo nhằm hợp pháp hóa việc kinh doanh tầng hầm để xe trái phép của chủ đầu tư Hà Việt Tung Shing (HVTS), vi phạm Luật Nhà ở và xâm phạm quyền của cư dân đang sinh sống tại chung cư.
 
Cụ thể, cư dân cho biết, giấy phép đầu tư năm 1998 của Bộ Kế hoạch Đầu tư cấp chỉ cho phép HVTS thực hiện dự án đầu tư nước ngoài chứ không có thẩm quyền kinh doanh khu đỗ xe. Việc Sở Tài chính thẩm định phí trông giữ xe không căn cứ trên giấy phép hoặc quyết định đầu tư khu đỗ xe của chủ đầu tư do UBND thành phố Hà Nội cấp là hoàn toàn bất hợp pháp và lừa dối đối với cư dân.
 
Bên cạnh đó, cư dân tố cáo HVTS đang cố tình vi phạm pháp luật nhằm biến hai tầng hầm thành nơi kinh doanh dịch vụ để xe, bao gồm việc bán chỗ để xe, cho thuê dài hạn và thu phí theo mức kinh doanh mà không có giấy phép.
 
Sở Tài chính, Sở Xây dựng “đá” nhau
 
Theo Luật Nhà ở và Quy chế quản lý, sử dụng chung cư, phí đỗ xe tại nhà chung cư phải do Ban quản trị xem xét, quyết định. Trong trường hợp chưa thành lập được Ban quản trị, trong thời gian 12 tháng đầu tiên từ khi tòa nhà đi vào hoạt động thì việc này phải có ý kiến của đại diện cư dân trên cơ sở công khai, minh bạch các khoản thu chi do cư dân đóng góp. 
 
Trước đó, khi xảy ra tranh chấp về phí gửi xe tại Golden Westlake, ngày 13/5/2012, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản 2760/SXD-VP yêu cầu HVTS phải mở cửa tầng hầm, đảm bảo cho các cư dân để xe dưới tầng hầm theo các điều kiện trước đây và không tăng phí đỗ xe. HVTS phải tìm các phương án giải quyết vấn đề phí đỗ xe trên cơ sở phối hợp với các cơ quan ban ngành, chính quyền địa phương và đại diện cư dân. 
 
Tuy nhiên, khi chủ đầu tư và cư dân vẫn chưa tìm được tiếng nói chung thì ngày 15/1 vừa qua, Sở Tài chính bất ngờ có văn bản gửi Ban đại diện cư dân chung cư Golden Westlake và Công ty HVTS hướng dẫn thu, nộp và quản lý sử dụng phí trông giữ xe tại tầng hầm toà nhà với mức phí tối đa lên tới 2,5 triệu đồng, chưa từng có tiền lệ tại các chung cư Hà Nội. Mặc dù trước đó, chính mức phí cao ngất ngưởng này do HVTS áp đặt đã dẫn đến những bất ổn, tranh chấp tại Golden Westlake.
 
“Cho đến nay, cả Sở Tài chính và HVTS đều tước bỏ quyền của các cư dân và đơn phương tính toán, ấn định phí đỗ xe”, Ban đại diện lâm thời của cư dân cho hay.
 Cư dân Golden Westlake từng tập trung phản đối chủ đầu tư vì mức phí
gửi xe “khủng” 2,5 triệu đồng/tháng.
Số liệu báo cáo sai sự thật?
 
Đơn khiếu nại của cư dân Golden Westlake gửi UBND thành phố Hà Nội còn cho biết, cư dân rất bức xúc khi thấy có dấu hiệu gian dối trong việc thẩm định, báo cáo số liệu sai sự thật của Sở Tài chính để dẫn đến mức phí gửi ô tô lên tới 2,5 triệu đồng.
 
Đơn cử như biên bản thẩm định xác định số lượng ô để ô tô trong tầng hầm để phân bổ chi phí là 264 ô nhưng trên thực tế là 304 ô. Biên bản xác định diện tích khu vực để xe so với diện tích tầng hầm chiếm 87,5% nhưng báo cáo của tòa nhà thì chỉ chiếm 80,6%. Bên cạnh đó, cư dân cho rằng có một số khoản mức chi phí không hợp lý, cần được xác định lại như chi phí điện năng, khấu hao tầng hầm, tiền lương…Tất cả những vấn đề nêu trên dẫn đến chi phí từng ô tô phải gánh đội lên rất nhiều.
 
Mặc dù chưa công nhận 2 tầng hầm thuộc sở hữu của HVTS nhưng theo Ban đại diện lâm thời, giả định 2 tầng hầm đều thuộc sở hữu của chủ đầu tư thì dựa vào những số liệu thực tế, mức phí 1 chỗ ô tô/tháng tối đa sẽ không quá 2 triệu đồng.
 
Còn trong trường hợp 2 tầng hầm này thuộc sở hữu chung thì mức phí tối đa sẽ không quá 300.000 đồng/xe/tháng.

Không đồng tình với Sở Tài chính, Ban đại diện cư dân kiến nghị UBND thành phố thu Hà Nội phải hồi các văn bản của cơ quan này, đồng thời cho thanh tra toàn bộ quá trình thực hiện dự án  Golden Westlake làm căn cứ thẩm định việc phân bổ chi phí tần hầm vào giá thành căn hộ một cách công khai, minh bạch.
 
Kiến nghị khẩn thiết của cư dân là UBND thành phố phải cưỡng chế chủ đầu tư khẩn trương tổ chức Hội nghị nhà chung cư để bầu ra Ban quản trị. Cho đến khi có Ban quản trị mới, HVTS không được đơn phương đưa ra các quy định vi phạm quyền tự quản, tự quyết của cư dân.
 
Trong diễn biến mới nhất, chiều nay, chủ đầu tư HVTS đã cho lực lượng bảo vệ chặn những xe của cư dân không đồng ý đóng mức phí 2,5 triệu đồng /tháng. Ô tô của những cư dân này cũng không được phép đỗ xe tại khu vực mặt đất thuộc phạm vi công cộng ở phía trước Golden Westlake. Ai muốn qua cổng phải mua vé vào như khách.
 
Trao đổi với Kiến Thức, ông Tô Hồng Sơn, Trưởng Ban đại diện lâm thời cư dân, cho hay: “Quan điểm của chúng tôi là nhất quán, chúng tôi chỉ mong muốn những quy định hợp lý và đúng pháp luật. Do không có chỗ đỗ xe và bức xúc với chủ đầu tư nên hiện cư dân đỗ xe kín khu vực cổng vào chung cư.”

Golden Westlake gồm 370 căn hộ là dự án dạng cao cấp có giá dao động từ 1.400 USD mỗi m2 đến khoảng 4.000 USD mỗi m2. Trước đó, từ cuối năm 2011, nhiều vụ tranh chấp diện tích tầng hầm, sảnh đầu hồi giữa các bên tại Golden Westlake đã xảy ra, cùng với đó là nhiều phản hồi về việc chủ đầu tư ấn định mức phí trông ôtô tăng gấp đôi so với ban đầu. Hà Việt Tung Shing sau đó, đã phải giữ nguyên mức phí cũ cho tới khi có hướng dẫn của Sở Tài chính.

Kiến Thức sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất tới bạn đọc.
 
Nguồn: Kienthuc.net.vn
Advertisements

Bạn có ý kiến hay lời bình về bài này, về vấn đề này trên Blog?

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s