Bộ sưu tập

Đầu năm ‘dậy sóng’ ở chung cư cao cấp

Đầu năm ‘dậy sóng’ ở chung cư cao cấp

Mới bước vào tháng đầu năm 2013, câu chuyện phí chung cư đã nóng tại các chung cư thuộc hàng cao cấp.

Phí tăng lại căng thẳng

Từ ngày 14/1, thành phố Hà Nội chính thức áp dụng quy chế mới về quản lý sử dụng nhà chung cư thuộc các dự án phát triển nhà ở để bán (có nhiều chủ sở hữu), nhà ở xã hội cho thuê, cho thuê mua (có một chủ sở hữu), bao gồm cả nhà nhiều tầng có mục đích sử dụng hỗn hợp. Trong đó điểm đáng lưu ý trong quy chế là việc xác định rõ sở hữu chung – riêng cũng như mức phí dịch vụ quản lý chung cư.

 

Trong khi đó, Sở Xây dựng TPHCM cũng có dự thảo Quyết định cơ chế quản lý nhà chung cư. Theo đó, không nhất thiết phải ban hành khung phí dịch vụ cứng nhắc tại các căn hộ mà nên căn cứ theo thỏa thuận giữa các bên. Cụ thể, giá dịch vụ ở các tòa chung cư chỉ quy định chung, không nên đưa ra cụ thể mức trần hay sàn.

 

Điểm nổi bật trong những quy chế này đều tập trung vào những vấn đề vốn được coi là nguồn cơn của những tranh chấp tại các khu chung cư thời gian qua. Tuy nhiên, khi quy chế chưa kịp ngấm thì đã bắt đầu xuất hiện những tranh chấp ngay tại các chung cư được treo biển cao cấp, gắn mác 5 sao.

 

tranh chấp, quy chế, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, chung cư, Golden Westlake
Phí trông giữa ô tô tại tầng hầm tăng căng thẳng lại leo thăng tại Golden Westlake

Câu chuyện cũ về phí trông giữ ô tô ở chung cư Golden Westlake (Hoàng Hoa Thám – Tây Hồ – Hà Nội) tiếp tục lặp lại trong năm mới. Ngày 15/1, Sở Tài chính đã có văn bản gửi Ban đại diện cư dân chung cư Golden Westlake và Công ty Hà Việt Tung Shing (HVTS) hướng dẫn thu, nộp và quản lý sử dụng phí trông giữ xe tại tầng hầm tòa nhà với mức phí tối đa lên tới 2,5 triệu đồng. Tranh chấp được thổi bùng lên khi chiều 24/1, chủ đầu tư đã cho lực lượng bảo vệ chặn ôtô của những cư dân chưa đóng đầy đủ phí vào trong tầng hầm. Ôtô của những cư dân này cũng không được phép đỗ tại khu vực công cộng ở phía trước tòa nhà. Nếu muốn lái xe qua cổng, họ phải mua vé vào như khách.

Tranh chấp vẫn chưa thể ngã ngũ khi người dân khẳng định chủ đầu tư làm sai luật còn chủ đầu tư cũng chỉ làm theo đúng hướng dẫn của Sở Tài chính.

Tại TP Hồ Chí Minh, cư dân tại khu chung cư Saigon Pearl, cụ thể là khu Ruby cũng lên tiếng phản đối những khoản phí “không công bằng, minh bạch” của chủ đầu tư (Vietnam Land – SSG).

Theo đó, cư dân phản ánh trong hợp đồng, SSG thông báo với khách hàng mức thu: giữ xe hơi 40 USD/xe/tháng (khoảng 880.000 đồng) nhưng trên thực tế SSG thu 1,76 triệu đồng/xe/tháng. Mức phí quản lý trong hợp đồng là 0,3 USD/m2/tháng (6.600 đồng) nhưng hiện thu 17.000 đồng/m2/tháng. Giá nước mà SSG tính với người dân ở đây cũng bất hợp lý. Ban đầu, giá 15.200 đồng/m3, sau khi người dân lên tiếng phản đối, giá nước hạ còn 13.500 đồng/m3.

Giải thích về vấn đề này, phía SSG cho hay cũng chỉ làm đúng theo hợp đồng đã ký kết trước đó. Dự kiến, vào tháng 5.2013, toà nhà Ruby sẽ đấu thầu dịch vụ quản lý toà nhà để chọn doanh nghiệp quản lý tốt nhất với giá rẻ nhất.

Năm 2012 đã đánh dấu một năm đầy sóng tại các chung cư với nhiều tranh chấp, thừa đấu tranh. Nhưng xem ra, bất đồng chưa thể hạ nhiệt khi mới đầu năm 2012 sóng đã bắt đầu nổi.

Rắn không được, buông cũng chẳng xong

Dù quy chế quản lý đối với nhà chung cư đã đi vào thực tế nhưng theo nhận định của nhiều người dân ở các khu chung cư, quy chế này vẫn không thể giải quyết hết những mâu thuẫn đã tồn tại âm ỉ, khốc liệt bấy lâu nay. Cùng với việc thực thi quy chế mới, sau thời điểm mức giá trần dịch vụ chung cư hết hiệu lực vào ngày 31-3-2013, Sở Xây dựng Hà Nội dự kiến công bố khung giá dịch vụ chung cư. Theo đó, công bố định mức phần việc quản lý và đơn giá kèm theo định mức đó để chủ đầu tư và người dân tự thỏa thuận.

Cũng phải nói thêm rằng, TP Hà Nội đã có nhiều văn bản điều chỉnh nhưng xung đột quanh sở hữu chung riêng, phí bảo trì… không những không giảm mà còn có xu hướng tăng lên. Nhắc đến tranh chấp tại các khu chung cư người ta vẫn chỉ biết lắc đầu “bí vẫn hoàn bí”.

tranh chấp, quy chế, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, chung cư, Golden Westlake
Gỡ nút thắt mối quan hệ “cơm không lành, canh không ngọt” giữa người dân và chủ đầu tư giờ đây làm rắn không ổn mà buông cũng chẳng xong

Trong khi đó, tại dự thảo Quyết định cơ chế quản lý nhà chung cư Sở Xây dựng TPHCM lại xác định chi phí theo nguyên tắc tính đúng, tính đủ các khoản chi, lợi nhuận ở mức hợp lý để quản lý vận hành tòa nhà. Cách xác định phí dựa trên hợp đồng thỏa thuận giữa bên cung cấp dịch vụ (đơn vị quản lý vận hành tòa nhà) và bên sử dụng dịch vụ (ban quản trị nhà chung cư). Ở đó, giá dịch vụ ở các tòa chung cư chỉ quy định chung, không nên đưa ra cụ thể mức trần hay sàn.

Mỗi địa phương, một cách làm. Tại TPHCM mức phí quản lý nhà chung cư đa dạng nhưng tranh chấp liên quan đến phí dịch vụ vẫn thường xuyên xảy ra. Tại Hà Nội, dù quản lý khá chặt, đã có giá trần thì việc cư dân biểu tình hay chủ đầu tư cắt điện, nước vẫn xảy ra như cơm bữa.

Nêu quan điểm về vấn đề này, ông Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng: “Vấn đề chung – riêng làm phát sinh nhiều những tranh chấp trong thời gian vừa qua. Nhưng vấn đề không thể chỉ dựa vào tuyên bố được. Theo tôi, vấn đề chung – riêng ở đâu dù theo quy chế là quy định rõ ràng nhưng lại phải dựa trên những trường hợp tại những khu chung cư khác nhau.

Còn những trường hợp cần phải xem xét riêng cụ thể. Thực tế, mỗi khu chung cư có sự vận hành quản lý riêng nên cũng cần có sự xem xét cụ thể”.

Gỡ nút thắt mối quan hệ “cơm không lành, canh không ngọt” giữa người dân và chủ đầu tư giờ đây làm rắn không ổn mà buông cũng chẳng xong khiến nhà quản lý sẽ còn phải “lao tâm khổ tứ”.

Nguồn: VietNamNet.

 

Advertisements

Bạn có ý kiến hay lời bình về bài này, về vấn đề này trên Blog?

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s