Bộ sưu tập

Cư dân Golden Westlake lo không có Tết

Cư dân Golden Westlake lo không có Tết

Những căng thẳng trong việc thống nhất phí đỗ xe trong tầng hầm khu chung cư cao cấp Golden Westlake (GW) ở 151 Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) và chủ đầu tư Hà Việt Tung Shing (HVTS) vẫn tiếp diễn căng thẳng hơn chục ngày qua. Cư dân GW đang lo lắng sẽ không thể có cái Tết vui vẻ.

Những ngày qua, cư dân GW vẫn không được chủ đầu tư cho xe xuống tầng hầm đỗ do hai bên vẫn chưa thống nhất được giá trông giữ xe mà chủ đầu tư HVTS mới ấn định là 2,5 triệu đồng/tháng, tăng 250% so với mức phí trước đây là 1 triệu đồng/tháng.

Cư dân đỗ xe, treo băng rôn trên xe phản đối chủ đầu tư HVTS tăng phí đỗ xe lên 2,5 triệu đồng/tháng

Tối 4.2, hàng trăm ô tô vẫn đỗ quanh khu vực chung cư GW – nơi hàng ngày dành để đỗ xe của khách. Các khẩu hiệu “Phản đối Hà Việt Tung Shing chiếm hữu tầng hầm”, “Phản đối Hà Việt Tung Shing áp đặt phí đỗ xe”, “Yêu cầu Hà Việt Tung Shing thực hiện đúng các cam kết” được cư dân treo trên xe hơn chục ngày qua.

Trước đó, ngày 2.2.2013, HVTS đã có công văn gửi cơ quan chức năng quận Tây Hồ và cư dân trong chung cư GW về việc thực hiện thu phí đỗ xe tại tòa nhà 151 Thụy Khuê. Trong công văn này, Phó TGĐ HVTS Nguyễn Văn Tỵ đã khẳng định HVTS có đủ căn cứ pháp lý để khẳng định việc tăng phí đỗ xe là hợp lý, khẳng định tầng hầm chung cư GW là thuộc quyền sở hữu của HVTS.

Văn bản gần nhất mà HVTS áp dụng để định giá trông xe là 136/STC-BG ngày 15.1.2013 của Sở Tài chính Hà Nội trong đó nêu mức phí tối đa không quá 2,5 triệu đồng/ôto chứ không ấn định 2,5 triệu đồng/oto như HVTS đã đẩy phí trông xe lên. Ngoài ra, văn bản 136/STC-BG là một công văn hướng dẫn, không có giá trị pháp lý theo quy định của Luật ban hành các văn bản pháp luật.

Cư dân GW cũng cho rằng, việc HVTS tùy tiện áp dụng thu mức phí theo ngày đối với những hộ không đồng ý nộp phí 2,5 triệu đồng/tháng như áp dụng với khách đến chung cư là hoàn toàn trái luật.

 

Ngay sau đó, ngày 3.2.2013, cư dân chung cư GW cũng có thư yêu cầu khẩn cấp gửi Cty HVTS và cơ quan chức năng quận Tây Hồ phản đối những căn cứ, viện dẫn mà HVTS đưa ra trong công văn trước. Trong thư yêu cầu khẩn cấp này, ban đại diện lâm thời chung cư GW cho rằng HVTS đã hiểu sai các công văn của UBND TP Hà Nội và Sở Tài chính về việc tính phí trông xe tại tòa nhà 151 Thụy Khuê.

 

Việc HVTS đẩy trách nhiệm sang chính quyền quận Tây Hồ cũng được cư dân GW cho rằng thiếu trách nhiệm bởi trước hết là cần có sự đối thoại giữa các hộ dân ở GW và chủ đầu tư trước. Nhưng đến nay, theo cư dân GW là vẫn chưa có sự đối thoại nào mà HVTS tự ý áp đặt mức phí đỗ xe mới.

Không chỉ có vấn đề phí trông giữ xe, những bất cập khác tại chung cư cao cấp này như an toàn phòng chống cháy nổ (đã xảy ra 2 lần), thang máy rơi tự do, kính ban công rơi thủng xe phía dưới… đang khiến các hộ dân không có cảm giác đang sống trong một chung cư được đảm bảo đầy đủ các tiện ích như khi họ mua nhà.

Những ngày tết cổ truyền đang đến gần, nhưng những diễn biến căng thẳng giữa hai bên vẫn tiếp diễn khiến cư dân chung cư GW đang lo lắng sẽ không có một cái Tết thật sự vui tươi, bình an.

Nếu hai bên vẫn không đạt được thỏa thuận nào làm dịu tình hình, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, phân định sai – trái rõ ràng để những mâu thuẫn tại chung cư này sớm kết thúc.

 

Theo Dân Việt.

Advertisements

Bạn có ý kiến hay lời bình về bài này, về vấn đề này trên Blog?

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s