Bộ sưu tập

“BĐS đi ngược quy luật cung cầu nên chết là đúng”

“BĐS đi ngược quy luật cung cầu nên chết là đúng”

“BĐS đi ngược quy luật cung cầu nên chết là đúng… Không có sự can thiệp nào thành công nếu loại bỏ quy luật cung cầu”.

Độc giả Vland tiếp tục đưa ra những ý kiến xung quanh vấn đề giải cứu thị trường BĐS, trong đó chủ đề được bàn luận nhiều nhất vẫn là hạ giá bán nhà đất và có nên cứu bất động sản hay không.

Nhà Việt Nam đắt hơn nước ngoài?

Tồn kho, nợ xấu là vấn đề đau đầu với nhiều doanh nghiệp BĐS hiện nay. Các doanh nhiệp xây rất nhiều nhà mà không bán được. Tuy vậy, nhiều doanh nghiệp vẫn kiên quyết không hạ giá bán. Trong khi đó, theo các chuyên gia và người dân, giá nhà hiện đã bị đẩy lên quá cao so với giá trị thực.

Bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp BĐS hiện nay, ý kiến của đông đảo độc giả là các doanh nghiệp phải hạ giá bán. Đó là các duy nhất để họ tồn tại và phát triển trong giai đoạn kinh tế khó khăn này.

Bạn đọc Bù luBu La nêu thực tế: Mấy người ở nước ngoài bảo nhà VN mắc hơn nhà nước ngoài, vậy dân mình thà ra nước ngoài mua được rẻ và được định cư ở nước ngoài, vậy có sướng không. Nếu muốn đưa BĐS vào trôi chảy, thứ nhất phải làm cho dân giàu, giá nhà đất phải rẻ hơn nước ngoài. Chỉ có vậy mới phát triển bền vững được…

 

giải cứu, BĐS, địa ốc, chết, ế ẩm
Chỉ có hạ giá mới cứu được BĐS

“Nút thắt của vấn đề vẫn là nằm ở giá, hãy đặt mình vào vị trí những người đi mua nhà mới thấy được họ cần gì. Giải cứu thị trường BĐS (do phải có cả bên bán và bên mua mới là thị trường) phải là lấy được tiền muốn mua nhà hay dư thừa từ trong túi của người dân chứ không phải lấy tiền của Nhà nước rồi đem bỏ vào túi của doanh nghiệp thì nhà ế vẫn ế, người cần vẫn không có nhà để ở lại tạo thêm nhiều cơ hội cho tiêu cực, tham nhũng hoành hành mà người mua nhà thực sự vẫn đứng ngoài cuộc để chờ cơ hội. Trước tiên Bộ Xây dựng phải yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh BĐS công khai dự toán chi tiết về giá thành xây dựng 1m2 nhà ở (nếu có kể đến tiền sử dụng đất thì người mua nhà phải có quyền đồng sở hữu quyền sử dụng đất), chỉ có vậy người mua nhà mới yên tâm là mình không bị mua hớ. Tiếp theo Nhà nước phải có chính sách chống bán phá giá (trên cơ sở giá thành) để chốt đáy thì người mua nhà mới chịu xuống tiền”, bạn đọc Nguyễn Đức Vinh phân tích.

Độc giả Van Vũ cũng đề xuất ý kiến: “Hãy tự cứu mình trước khi trời cứu”, muốn thoát khỏi tình trạng trầm lắng như hiện nay không có cách nào khác các dự án phải hạ giá để vừa sức mua của người dân; Nhà nước tăng cường cho người dân vay tiền để mua nhà theo lãi suất ổn định trong 3 -5 năm.
Bạn đọc Giau thẳng thắn nêu quan điểm: Vì doanh nghiệp tính giá thành BĐS quá cao nên phải chấp nhận ôm. Đừng kêu gọi Nhà nước cứu, hãy tự mình hạ giá giúp đỡ người nghèo mua được nhà.

Độc giả Hoàng Anh mạnh dạn nêu đề xuất về giá nhà: Những chung cư kiểu này giá dưới 10.000.000đ/m2 may ra mới có người mua. Nhà ở XH cũng phải giảm xuống dưới 6tr/m2… Tạo đà cho chung cư thương mại hạ xuống mức giá trị thực, phù hợp với thu nhập của đại bộ phận người dân.

“Cách tốt nhất bây giờ là mỗi dự án phải giảm giá thêm 30% nữa”, bạn đọc Lương kevin cũng đưa ra giải pháp tương tự.

“Tuyệt đối không giải cứu BĐS”

Từ mấy tháng nay, vấn đề giải cứu BĐS luôn được các cơ quan, ban ngành đặc biệt quan tâm. Nhiều đề xuất, giải pháp cũng đã được đưa ra nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường.

Tuy nhiên, nhiều độc giả cho rằng, Nhà nước không nên đổ tiền vào cứu BĐS. Hãy nên tôn trọng quy luật thị trường. Hơn nữa, nếu cứu thì nhiều ngành nghề khác còn đáng cứu hơn.

giải cứu, BĐS, địa ốc, chết, ế ẩm
Có nên cứu BĐS hay không?

Nói về vấn đề này, độc giả Trần Trung thẳng thắn viết: Chẳng làm sao phải cứu BĐS vì BĐS cũng chỉ là kinh doanh, lúc lãi to có ai chia phần đâu, giờ lãi ít thi cũng đừng tốn tiền vì nó…

Đồng quan điểm, bạn Quang Vinh nêu đề xuất: Theo tôi thì không cần phải cứu BĐS làm gì, hãy coi như là học phí phải trả của nhà đầu tư. Vì trước khi quyết định nhà đầu tư cũng cân đối lợi nhuận thu được là bao nhiêu rồi. Giờ không bán được, bị thua lỗ trong kinh doanh là bình thường.

“Theo tôi cần tuyệt đối không giải cứu BĐS”, bạn đọc Nhật Minh thẳng thắn bày tỏ.

Cũng đặt ra vấn đề cứu hay không cứu BĐS, bạn đọc Lê Nguyễn Trường Thể cho rằng: “Giải cứu” BĐS? Tài sản bất động có gì phải cứu, phải chăng là cứu những người kinh doanh nó? Hãy dùng tiền bạc để cứu người không có nhà ở, những người bệnh tật ốm đau, những người không được học hành, đó mới là cứu. Hãy dùng lợi nhuận hàng nghìn tỷ của thời kỳ hưng thịnh BĐS giải cứu những người lỡ đóng tiền nhà mà chưa có nhà ở, tiếp tục bán giá rẻ (thậm chí có thể lỗ) cho người chưa có nhà ở.

Về vấn đề này, độc giả Hoàng Nam Sơn tỏ ra khá bức xúc: Ơ, lạ thật đấy. Lúc người dân phải mua BĐS với giá gấp 3- 4 lần giá trị thực, sao không ai đề xuất hiến kế: làm sao cho nhân dân mua được nhà với giá trị thực để giải quyết quyền cơ bản là có nhà ở? Bây giờ, các DN kinh doanh BĐS (có rất nhiều tiền) đang chết dở với hàng hóa đã để giá quá cao lại kêu gọi hiến kế để… không bớt giầu?

Trong nhiều phản hồi gửi về Vland thời gian qua, nhiều độc giả đề cập đến giải cứu BĐS từ những quy luật phát triển của thị trường. Tiếp tục đưa ra ý kiến về vấn đề này, bạn Đặng Văn Tài đề xuất: BĐS đi ngược qui luật cung cầu nên chết là đúng. Giá đúng của BĐS theo qui luât cung cầu theo tôi là 200>300 triệu/căn nhà phô và 400>600 triêu /căn biệt thự tại TP HCM . Giá BĐS nước ta còn nhiều chi phí bất hơp lý phải loại bỏ mới thoả mãn đươc qui luât cung cầu. Không có sự can thiệp nào thành công nếu loại bỏ qui luât cung cầu

Bạn Phạm Hồng Quang cũng có quan điểm tương tự: Liệu đã có một thị trường BĐS theo đúng nghĩa của nó chưa? Nếu có phải là sự cạnh tranh và có sự chấp nhận: yếu kém sẽ bị loại bỏ kiểu doanh nghiệp “Tay không bắt giặc” như thời gian qua. Theo tôi nên tôn trọng quy luật của thị trường.

Nguồn: VietNamNet

Advertisements

Bạn có ý kiến hay lời bình về bài này, về vấn đề này trên Blog?

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s