Bộ sưu tập

Cư dân “sống chung” với nguy cơ hỏa hoạn ở chung cư CT5 Văn Khê

Cư dân “sống chung” với nguy cơ hỏa hoạn ở chung cư CT5 Văn Khê

Chậm gần 2 năm mới được bàn giao căn hộ chung cư CT5 Văn Khê, hàng trăm cư dân lại chịu cảnh bị chủ đầu tư đối xử không tương xứng với khoản tiền tỷ đã bỏ ra khi hệ thống PCCC, hệ thống xử lý rác chưa hoạt động, hoặc có chất lượng thấp.

Phải mất nhiều lần đấu tranh khách hàng mới được bàn giao căn hộ
Phải mất nhiều lần đấu tranh khách hàng mới được bàn giao căn hộ
 
Sau nhiều lần “đấu tranh” gay gắt với chủ đầu tư là Công ty cổ phần (CP) Đầu tư Xây dựng Ba Đình 1 – Công ty Tập đoàn Đầu tư Ba Đình, tháng 9/2012, khách hàng khu chung cư CT5 A-B Văn Khê, quận Hà Đông mới được chủ đầu tư bàn giao căn hộ (chậm hơn cam kết trong hợp đồng 1,5 năm). Khi dọn về ở, hàng trăm cư dân tá hỏa phát hiện căn hộ khu chung cư CT5 A- B Văn Khê không đạt đủ và đúng tiêu chuẩn như chủ đầu tư “vẽ” ra với khách hàng.

Theo phản ánh của Ban đại diện cư dân, căn hộ khu chung cư CT5 A – B Văn Khê bắt đầu được bàn giao cho cư dân từ tháng 9/2012. Đây vẫn là khoảng thời gian Công ty CP Đầu tư Xây dựng Ba Đình 1 (địa chỉ số 6 phố Đội Nhân, Ba Đình, Hà Nội) chịu trách nhiệm bảo hành tòa nhà. Tuy nhiên, cho đến nay nhiều hạng mục quan trọng của chung cư chưa được đưa vào hoạt động, gây ảnh hưởng chất lượng sống và sinh hoạt hàng ngày của cư dân.

Đơn của Ban đại diện cư dân chung cư CT5 A – B Văn Khê cho biết, theo cam kết của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Ba Đình1 nêu tại Biên bản thanh lý Hợp đồng đều thể hiện: Thời gian để Tòa nhà đủ điều kiện vào ở, đặc biệt là hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu cho phép đưa vào sử dụng chậm chất là ngày 30/9/2012. Theo Quy chuẩn QCVN 06:2010/BXDQuy chuẩn Quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình do Bộ Xây dựng, ban hành kèm theo Thông tư số 07/2010/TT-BXD ngày 28/7/2010.
 
Công ty Ba Đình 1 bị tố vi phạm Quy chuẩn an toàn cháy cho nhà và công trình
Công ty Ba Đình 1 bị “tố” vi phạm Quy chuẩn an toàn cháy cho nhà và công trình

Nhưng đến thời điểm này, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Ba Đình 1 chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm ghi trong Hợp đồng và Biên bản thanh lý Hợp đồng. Đại diện ban đại diện cư dân cho biết, đã hơn 1 năm nay, cư dân đang sinh sống tại chung cư CT5 A – B Văn Khê luôn phải sống trong cảm giác nơm nớp lo âu cho tính mạng và tài sản khi phải sống trong toà nhà cao tầng chưa hoàn thiện hệ thống PCCC.

Bên cạnh đó, hệ thống xả rác chung của khu chung cư CT5 A-B Văn Khê cũng chưa được đưa vào hoạt động, nên hàng ngày cư dân phải thu gom rác tại thùng rác đặt ở từng tầng gây mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của hàng trăm con người.

Trong suốt hơn 1 năm từ khi nhận nhà, cư dân CT5 A-B Văn Khê vẫn phải mua điện với mức giá ngang bằng giá điện sản xuất của Công ty CP Sông Đà Thăng Long. Đã nhiều lần toà CT5A – B bị cắt điện chỉ vì “Công ty CP Sông Đà Thăng Long chưa thanh toán tiền điện cho Điện lực Hà Đông”. Ngoài ra, hệ thống gas trung tâm của tòa nhà cũng chưa được thi công, mặc dù toà nhà đã bàn giao cho cư dân đến ở hơn 1 năm qua.
 
Thanh lý hợp đồng nêu rõ tòa nhà chỉ đủ tiêu chuẩn khi hoàn thành hệ thống PCCC
Thanh lý hợp đồng nêu rõ tòa nhà chỉ đủ tiêu chuẩn khi hoàn thành hệ thống PCCC

Không chỉ để cư dân sinh sống trong điều kiện thiếu an toàn về cháy, nổ và mất vệ sinh, sau khi bàn giao cho cư dân chủ đầu tư gần như bỏ mặc các hạng mục chung đang thi công dở dang ở khu vực tiền sảnh. Theo phản ánh của cư dân, hiện chủ đầu tư chưa có động thái cho thấy sẽ hoàn thiện nốt các hạng mục thuộc phần diện tích sử dụng chung của toà nhà.

Trước những điều bất cập đang tồn tại ở khu chung cư CT5 A-B Văn Khê, Ban đại diện cư dân đã có ý kiến phản ánh lên chủ đầu tư đề nghị tổ chức họp trả lời thắc mắc của cư dân, yêu cầu hoàn thiện hệ thống PCCC đúng với cam kết nêu trên hợp đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm này những kiến nghị chính đáng của hàng trăm cư dân đã đổ tiền tỷ mua nhà vẫn chưa nhận được “hồi âm” tích cực từ Công ty CP Đầu tư Xây dựng Ba Đình 1.

Cho thời điểm này (13/10/2013), chung cư CT5 A-B Văn Khê đã đưa vào sử dụng hơn 1 năm, đã có trên 50% cư dân chuyển đến sinh sống nhưng chủ đầu tư vẫn chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu Ban Quản trị toà nhà theo quy định tại Điều 11, Quyết định số 08/2008/QĐ-BXD, trong khi chủ đầu tư vẫn đang giữ 2% phí bảo trì toà nhà buộc cư dân đóng góp khi ký Hợp đồng.
 
Cư dân bày tỏ sự phản đối với chủ đầu tư nhà CT5 A-B Văn Khê
Cư dân bày tỏ sự phản đối với chủ đầu tư nhà CT5 A-B Văn Khê

Điều 5 Hợp đồng mua bán và nội dung cam kết ghi trên Biên Bản thanh lý hợp đồng nêu rõ: “Bên A có trách nhiệm cung cấp mọi hồ sơ, thủ tục điều kiện để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận Quyền sở hữu nhà cho bên mua căn hộ chung cư”. Tuy nhiên, đến nay Công ty CP Đầu tư Xây dựng Ba Đình 1 chưa thông báo – giải thích bằng văn bản về tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho các cư dân đang sống tại chung cư CT5 A – B Văn Khê, mặc dù tòa nhà đã đưa vào sử dụng hơn 1 năm.

Để đảm bảo quyền lợi và sự an toàn của hàng trăm cư dân sinh sống tại chung cư CT5 A-B Văn Khê, Ban đại diện cư dân khẩn thiết đề nghị UBND TP. Hà Nội, các cơ quan chức năng TP. Hà Nội chỉ đạo, giám sát chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc cam kết đã ký với khách hàng.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến – Ngọc Cương

Nguồn: Dân trí

Xem Bài gốc:

http://dantri.com.vn/ban-doc/cu-dan-song-chung-voi-nguy-co-hoa-hoan-o-chung-cu-ct5-van-khe-789578.htm

 

Advertisements

Bạn có ý kiến hay lời bình về bài này, về vấn đề này trên Blog?

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s