Tin tức Văn Khê

Advertisements

10 responses to “Tin tức Văn Khê

 1. Khu đô thị Văn Khê: Đất vườn hoa đang bị ‘xẻo’ dần
  24/09/2012 12:47 | Kinh tế | Xem thêm ảnh
  (VTC News) – Theo phê duyệt ban đầu, diện tích vườn hoa, công viên, sân chơi tại khi đô thị Văn Khê (Hà Đông, Hà Nội) lên tới gần 15.000 m2 (1,5 ha), tuy nhiên hầu hết diện tích này đến nay vẫn là bãi đất trống và đang bị “xẻo” dần.
  » Căn hộ cao cấp Ciputra trào bể phốt
  » Những chiêu ‘cù nhầy’ chiếm đoạt vốn của chủ dự án nhà
  » Góp vốn mua nhà Hesco Văn Quán: Khách hàng ‘chết đứng’
  » Dự án bỏ hoang 10 năm, khách chống gậy sắt đi đòi nợ
  » Các dự án bất động sản khách nguy cơ mất trắng tiền tỷ
  » Đóng tiền nhà 10 năm không xây: Cù nhầy hay lừa đảo?
  Dự án khu đô thị Văn Khê được Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 vào năm 2006 tại Quyết định số 1346/QĐ-UBND, với diện tích hơn 23ha và số dân khoảng gần 5.000 người, do Công ty Cổ phần đầu tư Phát triển Sông Đà (Sông Đà Thăng Long) làm chủ đầu tư. Theo quy mô, thiết kế của dự án toàn khu đô thị được phê duyệt có tất cả 4 lô đất để xây dựng công viên xây xanh, sân chơi bao gồm: CX1, CX2, CX3, CX4.

  Tại khu đô thị Văn Khê có rất nhiều biệt thự bỏ hoang mốc meo như thế này
  Trái với sự kỳ vọng ban đầu, đến nay việc thực hiện xây dựng khu đô thị Văn Khê đã phải thay đổi nhiều lần quy hoạch, và sự méo mó của việc “thay đổi” này là đến nay các vườn hoa, công viên cây xanh của khu đô thị mới đã bị “xóa sổ”, thay vào đó là không gian ngột ngạt của sự thiếu vắng các vườn hoa, công viên và sân chơi tập thể.

  Theo phản ánh của nhiều người dân, đến nay dự án đã triển khai được gần 7 năm, nhưng vẫn chưa từng thấy bóng dáng của các công trình cây xanh hay khuôn viên công cộng nào.

  “Khi quyết định mua dự án, tôi cũng đã tìm hiểu rất kỹ về quy hoạch, thấy diện tích công trình công cộng khá lớn, nhất là nhiều diện tích cây xanh, nên hai vợ chồng tôi rất ưng, sẵn sàng mua lại dự án từ một cò đất với mức chênh 300 triệu đồng/suất. Ai ngờ, dù đã chuyển đến ở gần 1 năm, nhưng bố mẹ và các con tôi vẫn không có chỗ để tập thể dục và vui chơi”, chị Hòa, một người dân nhăn nhó nói.

  Một phần khu đất CX1 là sân bóng, phần còn lại đã bị lấp và bỏ trống
  Cũng theo chị Hòa, trước kia tại khu đất CX1, chủ đầu tư có xây một hồ nước, nhưng khi xây kè xong thì chủ đầu tư lại cho rào kín, đổ đất lấp bằng, chỉ trừ lại một hố nhỏ.

  Theo quy hoạch ban đầu, khu CX1 sẽ có diện tích là 8.985 m2, dành để xây vườn hoa, công viên, trong đó có cả diện tích hồ nước. Sau đó chủ đầu tư đã xin điều chỉnh quy hoạch khu đất này. Tại quyết định số 252/QĐ-UBND ngày 30/1/2008 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tây cũ, thì khu đất này được chuyển đổi một phần sang làm đất công cộng để xây văn phòng và Khu cây xanh. Cụ thể, diện tích hồ nước, cây xanh khoảng 2.300 m2 đất, diện tích phủ cây xanh khoảng 60-70%.

  Tuy nhiên, đến nay, hiện trạng của khu đất này vẫn là một bãi đất trống, đã được san lấp, một phần của khu đất đã xây dựng một sân bóng với diện tích khoảng 1.000 m2 và một căng tin ngay bên cạnh.

  Khu đất CX2 quy hoạch ban đầu có diện tích 3,044 m2, nhưng sau đó cũng được điều chỉnh thu hẹp diện tích tại quyết định số 1513/QĐ-UBND tỉnh Hà Tây cũ xuống còn 881 m2, phần diện tích bị “cắt xén” 2.163 m2 dành để xây dựng công trình hỗn hợp trung tâm thương mại, dịch vụ, kết hợp nhà chung cư.

  Tại khu CX2 1 tòa nhà 9 tầng đã mọc lên và công nhân đang xây dựng hệ thống xử lý nước thải, không còn diện tích nào để trồng cây xanh
  Hiện tại lô đất này đã mọc lên một tòa nhà cao tầng và phần diện tích dành cho cây xanh thì đã xây trạm xử lý nước thải, không còn đất trống để trồng cây xanh.

  Mặc dù theo quyết định 1513, phần diện tích 881 m2 này bao gồm cả hạng mục hạ tầng kỹ thuật như: xử lý nước thải,…nhưng trong bản vẽ Bản đồ điều chỉnh quy hoạch cơ cấu sử dụng đất số QH-01 ĐC kèm theo quyết định 1513 thì ký hiệu CX2 với diện tích 881 m2 được ký hiệu là đất cây xanh.

  Lô đất CX3, có diện tích 1.100m2 theo thiết kế đây là một vườn hoa, cây xanh nhưng đến nay phần lớn đã biến thành đường đi.

  CX3 thì đã biến thành đường đi
  Còn lại khu đất CX4, theo quy hoạch sẽ có 920m2 để trồng cây xanh nhưng hiện nay khu đất này cũng đã không còn trên thực địa vì hiện khu trường học bên cạnh đã được xây đua ra gần hết phần đất này, kèm theo đó là một số bể nước, nhà tạm…không rõ chủ. Được biết, vừa qua Ban giám hiệu nhà trường đã có văn bản xin nốt thêm đất còn lại tại khu này để phục vụ việc mở rộng trường, gửi Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội xem xét.

  Theo tìm hiểu của phóng viên VTC News, trước đó khu đất CX4 được trường Tiểu học Chu Văn An mượn để phục vụ xây dựng trường học. Tuy nhiên, theo biên bản kiểm tra hoạt động xây dựng của Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội ngày 23/6/2011 thì việc cho mượn này không hề có văn bản cho mượn từ phía chủ đầu tư.

  Như vậy, sau hàng loạt các quyết định điều chỉnh quy hoạch, diện tích vườn hoa, công viên, sân chơi tại khu đô thị Văn Khê đã bị “cắt xén”, để biến thành các tòa nhà văn phòng, chung cư, trung tâm thương mại và trường học.

  Còn lô CX4 thì một phần nhà cấp 4 của trường tiểu học Chu Văn An đã lấn chiếm
  Diện tích dành cho các công trình cây xanh gần như còn lại không đáng kể. Duy chỉ còn có lô CX1 thì chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long đang lên kế hoạch chỉnh sửa lại một số hạng mục theo cách đào lại hồ nước, sửa lại sân bóng và phần còn lại là trồng cây xanh. Tuy nhiên, việc thực hiện thì chưa biết đến bao giờ sẽ hoàn thành.

  Điều đáng nói, việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết của chủ đầu tư không thực hiện lấy ý kiến của người dân trong việc lập đồ án quy hoạch điều chỉnh và không tổ chức công bố công khai quy hoạch điều chỉnh theo quy định.

  Không chỉ “cắt xén” phần diện tích cây xanh, phần diện tích 20% quỹ đất dành cho nhà ở xã hội tại dự án cũng bị hô biến.

  Quyết định phê duyệt quy hoạch dự án khu đô thị mới Văn Khê được ký ngày 28/7/2006, trong khi đó, Luật nhà ở đã có hiệu lực từ ngày 1/7/2006, nhưng trong phê duyệt dự án khu đô thị mới Văn Khê không hề thấy “bóng dáng” của 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội.

  Do đó, thành phần nội dung hồ sơ phê duyệt quy hoạch 1/500 khu đô thị Văn Khê không tuân thủ theo các quy định tại Nghị định 08/NĐ-CP ngày 24/1/2005 của Chính phủ về quy hoạch xây dựng. Ngoài ra cũng tại 2 quyết định điều chỉnh số 1513/QĐ-UBND ngày 21/8/2007 và Quyết định 252/QĐ-UBND ngày 30/1/2008 của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) về việc điều chỉnh quy hoạch xây dựng tại lô đất CX1, CX2 nằm trong tổng thể khu đô thị Văn Khê là chưa phù hợp với các chỉ tiêu trong Quy chuẩn xây dựng Việt Nam vì khi điều chỉnh đã bổ xung các hạng mục công trình Trụ sở văn phòng, tòa nhà hỗn hợp, khiến dân số tại khu vực tăng lên 300 người.

  Trong khi đó so với Quy chuẩn xây dựng Việt Nam ban hành theo quyết định số 682/BXD-CSXD ngày 14/12/1996 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng tại bảng 5.7.1 Chỉ tiêu cây xanh đối với khu đô thị loại III là 3m2/người. Theo quan sát hiện mật độ cây xanh của khu đô thị Văn Khê rất ít, nhất là khi các diện tích này đã bị “cắt xén” đi quá nhiều sau mỗi lần xin điều chỉnh quy hoạch.

  Bài, ảnh: Châu Anh

 2. Tiêng nói dân cư CT2 Văn khê

  Đây là trang thông tin chính thức của công đồng dân cư CT2 Văn khê, Hà nội:
  http://ct2vankhe.wordpress.com/

 3. Dự án – Đô thị»

  Dự án Usilk City hét giá “khủng” rồi chết yểu?

  Nằm trên đường Lê Văn Lương kéo dài, Usilk City là dự án do Cty CP Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư, với quy mô 9,2ha và mức đầu tư 10.000 tỷ đồng. Trong thời điểm sốt BĐS, chủ đầu tư dự án đã “thổi” giá từng ngày.

  Cập nhật lúc: 09/02/2012 06:00:00 AM (GMT+7)

  .

  Nằm trên đường Lê Văn Lương kéo dài, Usilk City là dự án do Cty CP Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư với mức đầu tư 10.000 tỷ đồng. Trong thời điểm sốt BĐS, chủ đầu tư dự án đã thổi giá từng ngày. Dù dự án vượt tiến độ, chủ đầu tư đã hứa sẽ bàn giao nhà trước thời hạn nhưng cho đến thời điểm này, vẫn chưa có căn hộ nào của Usilk City được bàn giao cho khách hàng.

  TIN BÀI KHÁC:

  Hội Nông dân kiến nghị sửa Luật đất đai
  Chưa có giấy phép, vẫn “lắp” thêm hàng chục căn hộ
  Ế ẩm, “kinh đô” nhà nghỉ chuyển hướng cho thuê trọ
  Thị trường BĐS năm 2012: Đi về đâu?

  Giá căn hộ bị đẩy lên vô tội vạ

  Usilk City là dự án do Cty CP Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư, với quy mô 9,2ha và mức đầu tư 10.000 tỷ đồng.

  Phối cảnh dự án Usilk City. (Ảnh: khudothi)

  Nằm trên đường Lê Văn Lương kéo dài (thuộc địa phận xã Văn Khê và phường Vạn Phúc), giao điểm của các tuyến đường huyết mạch của Thủ đô: Lê Văn Lương, Lê Trọng Tấn, đường 72, đại lộ Thăng Long, Vành đai 4; Nơi tập trung các KĐT mới Văn Khê, Dương Nội, TSQ Galaxy, Geleximco…, Usilk-City là công trình xây dựng quy mô lớn gồm 13 toà nhà cao tầng hiện đại từ 25 đến 50 tầng với 2.700 căn hộ với tổng diện tích sàn trên 553.000m2, diện tích tầng hầm trên 113.000m2.

  Dự án Usilk City được khởi công vào năm 2009, dự kiến hoàn thành tháng 12/2013.

  Theo thông tin trên cafef, khoảng cuối năm 2008, giá tại Hợp đồng góp vốn là 750 USD/m2, đầu năm 2009 giá căn hộ Usilk City được nâng lên 850 USD/m2, vào đầu tháng 5/2009 giá căn hộ này lại được nâng lên 960 USD/m2.

  Đến ngày 29/7/2009, Công ty CP Sông Đà – Thăng Long công bố khai trương Trung tâm nhà mẫu dự án Khu đô thị Usilk – City, giá bán căn hộ từ 2 – 4 tỷ đồng/căn, diện tích mỗi căn hộ từ 96,5m2 đến 157,7m2.

  Ông Nguyễn Trí Dũng – Tổng Giám đốc STL cho biết, giá bán căn hộ dự kiến khoảng 1.500 USD đến 2.500 USD/m2 tương đương khoảng 2 – 4 tỷ đồng/căn hộ, phù hợp với đối tượng khách hàng là người có thu nhập từ trung đến cao. Tổng số căn hộ tại dự án khoảng 3.000 căn với tổng diện tích sàn hơn 686.000m2.

  Theo thông tin trên báo Thanh niên, tháng 4/2009, anh T. – chuyên viên một Bộ tại Hà Nội -ký hợp đồng góp vốn với Công ty cổ phần Sông Đà – Thăng Long, điều kiện là được hưởng quyền “ưu tiên” mua căn hộ của dự án Usilk City với giá ưu đãi 750 USD/m2 sàn. Nhưng đến tháng 10/2009, khi được mời đến ký hợp đồng mua bán căn hộ thì anh mới ngã ngửa ra rằng, giá mỗi m2 căn hộ anh sẽ phải trả lên tới 1.280 USD chứ không phải là 750 USD/m2.

  Chủ đầu tư giải thích, giá góp vốn là tính trên m2 sàn, bao gồm 25% diện tích sử dụng chung và 75% diện tích sử dụng riêng, khi ký hợp đồng mua bán thì chủ đầu tư chỉ được quyền bán diện tích sử dụng riêng nên giá phải “đội lên”. Cách giải thích của chủ đầu tư khiến anh T. đau đầu, chẳng thể hiểu tính kiểu gì mà ra giá 1.280 USD/m2.

  Giá bán căn hộ cho những người góp vốn 1.280 USD, còn giá bán cho người mua trực tiếp chứ không tham gia góp vốn là 1.800 – 2.000 USD/m2. Điều 4.2 của bản hợp đồng vay vốn ký giữa chủ đầu tư Usilk City (Công ty cổ phần Sông Đà – Thăng Long) và người góp vốn ghi: cam kết giá bán căn hộ giai đoạn 1 là 1.500 USD/m2.

  Ở đây có thể hiểu là ngay khi ký hợp đồng chủ đầu tư (là người chủ động) đã cam kết luôn với người góp vốn rằng họ sẽ chắc chắn có lãi. Điều này cũng đồng thời chứng minh việc giá lên hay xuống nằm trong tay chủ đầu tư và người mua nhà (vốn là mua sản phẩm hình thành trong tương lai) luôn là người phải chịu mức giá bị đẩy lên vô lý.

  Tháng 11/2009 trong thời điểm đang sốt đất tại Hà Nội, tại khu nhà mẫu căn hộ Usilk City (Văn Khê, Hà Đông), một nữ nhân viên cho biết, giá bán căn hộ từ 1.820 – 2.000 USD/m2. Cũng theo nữ nhân viên này, trong vòng 1 tháng vừa qua, chủ đầu tư đã 3 lần tăng giá bán căn hộ Usilk City và số lượng căn hộ còn lại của dự án hiện cũng không nhiều. Thậm chí cô này còn đưa ra bảng giá chào bán cả căn hộ thuộc tòa CT1-102 (28 tầng) với giá 1.846 USD/m2 mà theo cô là “chưa khởi công làm móng”.

  Tiến độ dự án đến tháng 5/2011. (Ảnh: cafef)

  Với mức giá căn hộ như vậy nhưng bản phụ lục về danh mục vật liệu sử dụng cho căn hộ mà chủ đầu tư công bố kèm hợp đồng mua bán tại Usilk City rất mù mờ. Ngoại trừ máy điều hòa được ghi là hãng LG hoặc tương đương (cũng cần lưu ý là điều hòa LG cũng có rất nhiều loại với nhiều giá tiền khác nhau), còn lại tất cả các hạng mục khác đều ghi ở dạng “đánh đố”, ví dụ sơn tường: sơn nước; gạch lát sàn: cao cấp; thiết bị vệ sinh: cao cấp… Người mua nhà không thể biết sản phẩm nhà trong tương lai của mình chất lượng ra sao; nếu giả sử nhận được một sản phẩm không như ý thì cũng không biết bấu víu vào cái gì để khiếu nại chủ đầu tư!

  Anh Lê Minh Tiến, một nhà đầu tư BĐS chuyên nghiệp phân tích: “Rất khó hiểu khi mà căn hộ tại Usilk City, theo công bố của chủ đầu tư phải đến quý II/2012 mới có nhà nhưng lại có thể “sốt” ở mức giá 1.820 – 2.000 USD/m2, trong khi căn hộ tại Sky City Tower (88 Láng Hạ), giao nhà ngay cũng chỉ được giao dịch ở khoảng trên 2.000 USD/m2 một chút”.

  Khuyến mãi “khủng” và tuyên bố bàn giao trước thời hạn?

  Theo Landtoday đến tháng 9/2010, vì “đói vốn”, Công ty CP Sông Đà Thăng Long đã quyết định phát hành 100.000 trái phiếu STL2010 với mệnh giá 10.000.000 VNĐ/trái phiếu để “đáp ứng nhu cầu vốn” cho dự án Usilk-City.

  Tổng giá trị của đợt phát hành này theo mệnh giá là 1.000 tỷ đồng, thời hạn trái phiếu là 03 năm.

  Đầu tháng 5/2011, Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long đã quyết định dành một khoản ưu đãi lớn chưa từng có cho 200 khách hàng đã nộp tiền mua căn hộ tại dự án Usilk City nếu họ quyết định nộp ngay toàn bộ số tiền còn lại của hợp đồng mua bán căn hộ đã ký kết giữa chủ đầu tư và người mua nhà.

  Theo đó, nếu chấp nhận nộp tiền ngay 1 lần thay vì giãn tiến độ nhiều lần như cam kết thì khách hàng sẽ được thụ hưởng diện tích sàn thương mại tại Trung tâm Thương mại Usilk City.

  Mức thưởng được chia thành 3 loại: những hợp đồng mà giá trị phải nộp còn lại trên 2 tỷ đồng, khách hàng nộp tiền ngay sẽ được tặng luôn 35m2 sàn thương mại; những hợp đồng còn lại từ 1,2 tỷ đến 2 tỷ đồng, khách hàng được tặng 25m2 sàn thương mại và những hợp đồng còn lại từ 600 triệu đến 1,2 tỷ đồng sẽ được nhận 18m2 sàn thương mại.

  Ngoài ra, những khách hàng đã đăng ký mua gian hàng tại khu Trung tâm thương mại này, nếu đồng ý nộp nốt tiền ngay đợt này cũng sẽ được hưởng thêm 25% diện tích đã mua.

  Sau đó vào thời điểm cuối năm 2011, thông tin trên VnEconomy cho hay Công ty Cổ phần Sông Đà – Thăng Long sẽ bàn giao căn hộ Usilk City vào cuối năm.

  Quyết định này được ban lãnh đạo STL đưa ra sau khi tiến độ dự án này đã vượt kế hoạch gần 6 tháng.

  Như vậy, toàn bộ khách hàng đăng ký mua căn hộ tại tòa nhà 102, cao 28 tầng thuộc CT1, dự án Usilk City (Hà Đông ,Hà Nội) do STL sẽ được nhận bàn giao nhà trước 6 tháng so với thỏa thuận ban đầu.

  Theo ông Nguyễn Trí Dũng, Tổng giám đốc STL, hai tòa nhà còn lại trong tổ hợp CT1 dự án USilk City gồm tòa 101 cao 25 tầng với 189 căn hộ sẽ được công ty bàn giao đúng tiến độ vào tháng 3/2012 và và 103 cao 30 tầng, gồm 234 căn hộ, sẽ bàn giao vào tháng 6/2012, trước thời hạn 3 tháng.

  Trên trang chủ của Công ty sông Đà Thăng Long, ngày 9/11/2011, Công ty CP Sông Đà Thăng Long đã tổ chức Lễ ký cam kết tiến độ hoàn thiện lắp đặt thiết bị và bàn giao tòa nhà CT1 – 101 – 102 – 103 dự án Usilk City. Cũng trong dịp này, công ty đã tổ chức Lễ thông xe cầu dẫn chính của Dự án Khu đô thị mới Văn Khê.

  Nhưng thời điểm hiện tại, đã sang những tháng đầu năm 2012 vẫn chưa có căn hộ nào của Usilk City được bàn giao cho khách hàng. Tuyên bố của lãnh đạo Công ty CP Sông Đà Thăng Long cũng chỉ là “lời nói gió bay”. Điều này không khỏi khiến khách hàng bức xúc khi họ phải bỏ giá quá cao để mua căn hộ khi hiện tại thị trường BĐS đang tạm lắng và bị mất một khoản tiền không nhỏ do chênh lệch tỉ giá VNĐ và USD tăng trong khi phải thanh toán giá căn hộ bằng USD cho một dự án “thuần Việt”, không có vốn đầu tư nước ngoài. Đến khi khấp khởi mừng thầm sắp được nhận căn hộ trong mơ như tuyên bố của chủ đầu tư thì lại “chờ hoài chẳng thấy”. Đến thời điểm tháng 2/2012, chưa có căn hộ nào tại dự án này được bàn giao khiến khách hàng hoang mang.

  Thị trường bất động sản đang chững lại, giá nhà đất đang trở lại với giá trị thực của nó nhưng những mập mờ xung quanh một dự án được kì vọng không khỏi khiến nhiều khách hàng lo lắng, “chột dạ” khi mua nhà bằng cách tham gia góp vốn.

  Thông tin về dự án này sẽ tiếp tục được Vland cập nhật và gửi đến bạn đọc. Mọi ý kiến của bạn đọc về dự án Usilk City của CTCP Sông Đà Thăng Long nói riêng và các dự án nhà ở khác nói chung có thể gửi phản ánh đến địa chỉ: vland@vietnamnet.vn.

 4. Dự án – Đô thị»

  Dự án Usilk City của STL: Tiền huy động đi đâu?

  Nhiều khách hàng nộp ngay 100% tiền mua nhà tại Dự án Usilk City để được nhận khuyến mãi một phần diện tích sàn trung tâm thương mại, nhưng 8 tháng đã trôi qua mà phần lớn toà nhà vẫn đang trong tình trạng “đắp chiếu”.

  Cập nhật lúc: 08/02/2012 01:57:48 PM (GMT+7)

  .

  Nhiều khách hàng nộp ngay 100% tiền mua nhà tại Dự án Usilk City (Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội) để được nhận khuyến mãi một phần diện tích sàn trung tâm thương mại, nhưng 8 tháng đã trôi qua mà phần lớn toà nhà vẫn đang trong tình trạng “đắp chiếu”.

  TIN BÀI KHÁC:
  Thu hồi dự án công viên phần mềm 1,2 tỉ USD
  Kết quả kiểm tra một số dự án, công trình giao thông
  Viglacera bị phát hiện xây sai phép dự án Đại Mỗ
  TCty Sông Hồng “trần tình” về dự án “xây 3 năm mới đến tầng hầm”
  EMICO thu hồi quyết định thu tiền dự án chung cư VOV

  Dự án Usilk City (Hà Nội) của CTCP Sông Đà Thăng Long (STL) có vẻ đang bị “bỏ hoang”.

  Trong số 13 tòa nhà tại Dự án Usilk City của CTCP Sông Đà Thăng Long (STL), chỉ có 5 tòa nhà đang được chủ dự án hoàn thiện. 8 tòa nhà còn lại, phần lớn đã được bán cho khách hàng, đang trong tình trạng “đắp chiếu”. Thậm chí, một số tòa nhà tại dự án này có vẻ bị bỏ hoang nhiều tháng nay.

  Cọc nhồi đóng đã lâu nhưng bỏ hoang không biết bao giờ mới triển khai?

  Người viết có mặt tại Dự án Usilk City vào ngày 6 và 7/2/2012 thì thấy, trừ những tòa nhà thuộc khu CT1, phía cuối dự án có công nhân làm việc và bảo vệ trực, còn dãy 4 – 5 tòa nhà phía đầu dự án im lìm. Các chốt bảo vệ khóa trái, không thấy có người, công trường không có cửa hay barie che chắn, trong khi phía dưới công trường thì hoang tàn.

  Anh Toàn, thợ làm nội thất ôtô làm việc tại một gara trên đường Lê Văn Lương kéo dài, nằm liền kề đầu Dự án Usilk City, từng có người nhà và nhiều người quen làm bảo vệ tại dự án này cho biết: nhiều tòa nhà tại Dự án Usilk City trong gần 1 năm trở lại đây triển khai rất chậm. Đặc biệt, 3 – 4 tòa nhà đầu dự án, nằm sát gara mấy tháng nay nằm im, không thấy chủ dự án tiến hành xây dựng. Do không có hoạt động xây dựng nên nhân viên bảo vệ bị cho nghỉ việc rất nhiều. Để đối phó với khách hàng khó tính mua nhà tại dự án thi thoảng ghé thăm công trường, chủ dự án cho lao công xuống công trường dọn dẹp, nhưng kỳ thực, công nhân xây dựng đã rút hết sang các công trình khác.

  Để chứng thực lời của anh Toàn, người viết đã xuống tận chân công trường chụp ảnh rất lâu, nhưng không thấy nhân viên bảo vệ hay người của nhà thầu thi công. Tất cả đều vắng vẻ!

  Trước đó, ngày 25/5/2011, chủ đầu tư Dự án Usilk City là CTCP Sông Đà Thăng Long đã tung ra một chương trình khuyến mãi “khủng”, khiến nhiều người “choáng”: tặng từ 18 – 35 m2 sàn trung tâm thương mại cho 200 khách hàng trả tiền sớm.

  Theo đó, khách hàng nộp ngay số tiền trên 2 tỷ đồng sẽ được tặng 35m2 sàn thương mại; nộp từ 1,2 tỷ đồng đến 2 tỷ đồng sẽ được tặng 25m2 sàn thương mại; nộp từ 600 triệu đồng đến 1,2 tỷ đồng sẽ được tặng 18m2 sàn thương mại.

  Với chương trình khuyến mãi này, chủ dự án đã “biếu” cho khách hàng từ 3.600 – 7.000m2 sàn trung tâm thương mại. Nếu nhân với giá khoảng 40 triệu đồng/m2 sàn trung tâm thương mại được giao dịch trên thị trường khi đó, chủ dự án đã chấp nhận “mất trắng” từ 140 – 280 tỷ đồng.

  Do giá trị khuyến mãi quá lớn nên khách hàng mua nhà tại Dự án Usilk City đua nhau đi nộp tiền trước thời hạn. Vì vậy, chỉ sau 10 ngày, số sàn thương mại dùng tặng khách hàng đã hết và số tiền chủ dự án thu về không hề nhỏ.

  Thế nhưng, ngay tại thời điểm STL tung ra chương trình khuyến mãi gây sốc, nhiều chuyên gia đã cảnh báo việc chủ dự án cần tiền và huy động khách hàng đóng hết tiền khi dự án còn đang tiến hành là rất nguy hiểm. Bởi lẽ, không thể kiểm soát được số tiền chủ đầu tư huy động có được sử dụng vào việc triển khai dự án hay không.

  PV đã liên hệ với CTCP Sông Đà Thăng Long để có thông tin về tiến độ dự án này.
  Nguồn: Đầu tư chứng khoán

  Theo ĐTCK

 5. .
  Dự án Usilk City: Đắp bờ mà thả cá?

  10/02/2012 09:00:00 AM (GMT+7)

  Ghi nhận từ những cuộc trò chuyện quanh công trường dự án Usilk City khiến không ít người giật mình đến phát hoảng về tiến độ và tương lai của “Niềm kiêu hãnh cộng đồng”.

  Dự án Usilk City của STL: Tiền huy động đi đâu?
  Dự án Usilk City hét giá “khủng” rồi chết yểu?

  Tiến độ: “Chờ đến lúc cóc mọc râu”

  Công trường dự án Usilk City những ngày đầu xuân vắng vẻ và ảm đạm. Ngày 4/2, cổng khu dự án có vài nhân viên bảo vệ, trong khu văn phòng BQL dự án đặt tại khu CT1 – 103 thỉnh thoảng có nhân viên qua lại. Còn phía dưới công trường tất cả đều hoàn toàn im lặng. Ngổn ngang là những thanh sắt, thép những đống vật liệu rơi vãi chất thừa.

  Dự án Usilky City là quần thể 13 toà tháp từ 25 đến 50 tầng với 3 sàn bán lẻ liên thông xuyên suốt cả 13 toà tháp. Nhưng trong số 13 tòa tháp của dự án cho đến nay mới chỉ có 5 tòa đang được hoàn thiện, 8 toàn còn lại đều trong tình trạng “đắp chiếu”.

  Chỉ tay về phía khu CT1, một nhân viên bảo vệ cho biết: “CT1 – 101, 102 và 103 là hoàn thiện nhất. Trong đó, tòa 102 đã coi như sắp hoàn thành. Còn tòa 101 và 103 cũng chỉ còn còn 1 sàn và 1 tầng kỹ thuật”. Rồi lại chỉ về phía xe công trường CT2 – 105, 106 anh nói: “Khu kia xây được đến đấy rồi bỏ như thế đến hơn nửa năm nay không thấy công nhân”.

  Chân móng tòa nhà 50 tầng khu CT1 “đắp bờ mà thả cá rô”?

  Thắc mắc về việc 2 tòa CT1 – 101 và 103 đã có tiến độ khá khả thi chỉ còn vài tầng trên cùng chưa ngăn phòng sao không cố gắng làm xong trước tết anh bảo: “Cả 2 tòa đều định đổ sàn trước tết nhưng không có tiền để dải nên vẫn phải để thế đến bây giờ”.

  Chỉ cười khi nói về tiến độ dự án với định mức bàn giao nhà, họ còn an ủi: “Được như vậy là vẫn còn may nhiều người mua ở những tòa khác đến bây giờ vẫn còn vẫn còn chưa nhô lên khỏi mặt đất”.

  Từ trên nhìn xuống khu đất của tòa 50 tầng CT1 vẫn sâu hun hút chỉ nhô được những cột bê tông với tua tủa những thanh thép của phần đáy móng. Nhìn về phía công trình này những bảo vệ lại cười. Người thì đùa: “Chúng tôi còn bảo nhau đến mà đắp bờ thả cá rô ở đây cũng được”, người lại bảo: “Chờ cũng lâu lắm. Chắc đến lúc cóc mọc râu vậy. Chứ bây giờ nhìn công trình như thế này có vẽ ra cũng chẳng kịp”.

  Ngày 7/2 (qua Rằm tháng Giêng) công trường vẫn không có gì thay đổi nhiều. Bảo vệ tại đây cho biết: “Công nhân bây giờ vẫn chưa lên chỉ có một hai công nhân tổng hợp đi dọn công trình. Chắc làm cũng phải qua hết “tháng ăn chơi” này. Hình như ngày 25 sẽ bắt đầu làm việc thì phải”.

  Lại lắc đầu khi nói về tiến độ anh bảo: “Thôi cứ chờ đi. Cái này là do đơn vị thi công chúng tôi không biết được. Làm móng còn lâu lắm, giờ mới có 1 cái móng có nhà để ở cũng phải 3 – 4 năm hay 5 – 6 năm. Có tiền mua tạm cái nhà khác chỉ bằng 30% giá trị căn hộ này ở rồi mà chờ”.

  Nhân viên của dự án bị nợ lương?

  Công trường xây dựng những ngày đầu xuân vốn đã ảm đạm tuy nhiên không khí tại công trường của Usilk City 1 năm qua cũng không được nhộn nhịp.

  Công trường dự án vắng vẻ đến bao giờ?

  Theo thông tin chúng tôi có được từ một số người làm việc trông giữ dự án thì: công nhân bây giờ còn ít lắm chỉ còn lại một vài người. Đông nhất chắc là ở CT1 – 101 còn khoảng 10 người còn lại ở các công trình khác chẳng còn người nào chỉ toàn làm công nhật thôi.

  Thậm chí nhiều nhân viên còn bị nợ lương. Theo đó, cán bộ nhân viên cũng chỉ mới nhận được đến tháng 11/2011, còn lại có người bị nợ 2 – 3 tháng. Dịp tết vừa qua, ai ở xa thì được linh động, ưu tiên thanh toán. Nhắc đến thưởng tết họ cũng chỉ cười nhạt và lắc đầu.

  “Tiền không có thì chịu chết. Có tiền có công nhân lại ầm ầm vui vẻ ngay” – Câu nói khiến cho mấy người có mặt thoáng lặng người.

  Còn những khách hàng đã từng đặt niền tin vào Usilk – City – “Niềm kiêu hãnh của cộng đồng” họ đang hoang mang không biết tiền của mình ở đâu? Và liệu bao giờ họ mới có nhà để ở hay cùng chủ đầu tư đắp bờ thả cá? Pv VLand sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

  (Còn nữa)

  Hồng Khanh

  Mọi ý kiến của bạn đọc về dự án Usilk City và các dự án khác có thể gửi đến địa chỉ: vland@vietnamnet.vn.

 6. Ban quản lý CT2 Văn Khê “hứa” giải quyết bức xúc của dân

  1:02 PM Thứ năm, ngày 03 tháng ba năm 2011- Chuyên mụcKinh Doanh|Bất động sản|

  Trước những bức xúc của người dân sống tại khu nhà cao tầng CT2 Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội, ông Nguyễn Anh Đào, Chánh Văn phòng Cty CP Sông Đà 6 cũng là đại diện Ban quản lý nhà CT2 Văn Khê đã có những lời giải thích.

  Mua điện trực tiếp phải chờ bên điện lực

  Ông Đào khẳng định “Cty không kinh doanh điện mà cty mua lại điện của Cty CP Sông Đà Thăng Long để cung cấp điện cho các hộ dân tại CT2. Vì thế, phải mua với giá điện kinh doanh nên giá cao. Từ đó, cty thu đúng theo giá nhà nước là 660 đồng/kwh, chỉ có cộng thêm 10% tỷ lệ phần trăm hao hụt bởi cty mua điện qua đồng hồ của Cty Sông Đà Thăng Long thì sẽ mất một đoạn từ đồng hồ của cty đó đến đồng hồ của cty rồi mới đi đến từng đồng hồ của các hộ gia đình”.

  Hy vọng các hộ dân CT2 Văn Khê này sẽ sớm được mua điện trực tiếp từ điện lực Hà Đông. Ảnh: N.Lê

  Vậy vì sao Cty Sông Đà 6 lại phải mua điện qua Cty Sông Đà Thăng Long? Ông Đào lý giải rằng, trước khi Sông Đà 6 về thi công tại khu vực Văn Khê thì Sông Đà Thăng Long là chủ đầu tư cấp 1, họ quản lý tất cả các trạm biến áp ở đây, nên khi chưa được bàn giao trạm biến áp thì Sông Đà 6 phải mua điện qua Sông Đà Thăng Long để đảm bảo vận hành tòa nhà theo đúng tiến độ. Thế nhưng, Sông Đà 6 cũng không thể thu tiền điện của các hộ dân theo đúng như giá Sông Đà Thăng Long thu vì rất cao nên Sông Đà 6 thường phải bù lỗ cho người dân hàng tháng.

  Ông Đào còn giải thích thêm: “Cty điện chưa bán cho cty chúng tôi mặc dù đã nhiều lần đến làm việc với bên điện lực Hà Đông, họ yêu cầu chúng tôi phải cung cấp hồ sơ hoàn công của nhà CT2 sau đó họ phải trực tiếp đến kiểm tra toàn bộ thiết bị điện thì mới bán mà bên điện lực vẫn chưa đến kiểm tra. Chúng tôi còn cử hẳn một người thường trực làm việc với bên điện lực để về hướng dẫn người dân làm và đã mang khoảng 200 bộ hồ sơ đến điện lực. Chúng tôi không kinh doanh nên chúng tôi không muốn rườm rà, chỉ muốn cty điện và nước đến bán trực tiếp cho người dân để cty đỡ phải bù lỗ một khoản tiền điện hàng tháng. Người dân không hiểu lại nghĩ cty thu giá cao là để kinh doanh là không đúng”.

  Như vậy, đến bao giờ người dân mới được ký hợp đồng mua điện trực tiếp đúng giá quy định của nhà nước thì theo lý giải của ông Đào còn phải chờ cty điện lực Hà Đông đến kiểm tra, thay đồng hồ, làm đủ thủ tục mới được ký hợp đồng. Và chờ đến bao giờ thì chẳng thể biết?

  Sẽ đảm bảo thu gom rác từ tháng 3

  Ông Đào thừa nhận những phản ánh của người dân về vấn đề rác thải, vệ sinh của CT2 là đúng. Ông cho biết “Hiện cty cũng đang nỗ lực để tạo các điều kiện sống cho người dân ở khu đó được đảm bảo, đầy đủ. Trước đây, vừa bàn giao nhà, người sử dụng, người sửa chữa lẫn lộn nên kiểm soát chưa chặt chẽ. Vấn đề vệ sinh là vấn đề tồn đọng của ban quản lý dự án từ trước, chúng tôi mới nhận bàn giao quản lý nhà CT2 từ ngày 14.2 nên chắc chắn sẽ đảm bảo thu gom rác thải sạch sẽ cho người dân. Chúng tôi đã ký hợp đồng thu gom rác với Xí nghiệp Môi trường đô thị số 4 bắt đầu từ tháng 3, đơn vị này sẽ có trách nhiệm thu gom, vận chuyển, rửa hầm chứa rác hàng ngày.”

  Về vấn đề phí dịch vụ, ông Đào cho biết cty chỉ mới đang tạm thời thu phí bắt đầu từ ngày 1.9.2010 căn cứ theo diện tích từng căn hộ, Cụ thể: đối với những căn hộ có diện tích lớn 190 m2 thu mức phí 200.000 đồng/tháng/căn hộ. Với căn hộ có diện tích từ 140 m2 đến 190 m2 thu 180.000 đồng/tháng/căn hộ và căn hộ có diện tích dưới 140 m2 thu 150.000 đồng/tháng/căn hộ. Mức phí này sẽ duy trì đến khi tòa nhà tổ chức hội nghị chung cư và bầu ra được Ban quản trị nhà thì sẽ họp bàn và thống nhất phí dịch vụ với chủ đầu tư.

  Còn những vấn đề về chuông báo động bị chập, cửa thoát hiểm có chốt khóa không mở được, ông Đào cũng thừa nhận và đã cử người kiểm tra, sửa chữa để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tòa nhà.

  Mới chỉ có gần một nửa số hộ dân chuyển về sinh sống tại KĐTM CT2 Văn Khê, thiết nghĩ, chủ đầu tư Cty CP Sông Đà 6 cũng như ban quản lý tòa nhà nên sớm giải quyết thỏa đáng những thắc mắc cho người dân. Thật khó chấp nhận một khu chung cư hiện đại mà lại có quá nhiều bất cập đến vậy!?.

  Lê Thảo

  Theo laodong.com.vn

 7. Khu CT2 Văn Khê: Sống chung với rác, tiền điện giá cao

  02/03/2011 05:01:32 PM

  (LĐO) – Không được sử dụng điện theo giá đúng quy định của Nhà nước, phí dịch vụ hàng tháng phải chịu mức “cắt cổ”, không gian sống đang bị “ám” bởi mùi hôi hám của rác thải… là những bức xúc của hàng trăm hộ dân sống trong khu đô thị mới (KĐTM) CT2 Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội.

  Nín thở ngay từ tầng hầm

  KĐTM CT2 Văn Khê được Cty CP Sông Đà 6 hoàn thành và bàn giao cho người dân vào tháng 6.2010 gồm 25 tầng với 264 căn hộ. Cho đến thời điểm này mới có khoảng gần một nửa số căn hộ về sinh sống. Thế nhưng, bắt đầu ở từ tháng 9.2010 hàng trăm hộ dân ở đây đang rất bức xúc trước một số vấn đề của tòa nhà khiến họ “ăn không ngon, ngủ không yên” mặc dù đã nhiều lần kiến nghị lên ban quản lý dự án KĐTM này.

  Nhìn bên ngoài tòa nhà CT2 Văn Khê sáng sủa thế này, ít ai nghĩ người dân sống trong đó lại bị “ám” bởi mùi hôi hám của rác thải.

  Ông Nguyễn Đức Phong đại diện cho những hộ dân KĐTM bức xúc: “Hàng tháng, mỗi hộ phải mất đứt từ 150.000 đến 200.000 đồng tiền phí dịch vụ mà không gian sống vẫn luôn bị “ám” bởi mùi hôi hám của rác thải ngay từ tầng hầm để xe. Hành lang thỉnh thoảng mới được lau qua loa bởi hai nhân công cùng với công cụ quét dọn thô sơ nên rất nhem nhuốc”.

  25 tầng hành lang của tòa nhà được lau dọn thủ công thế này nên mới bị nhem nhuốc.

  Có mặt tại KĐTM CT2 Văn Khê chiều 26.2 để kiểm nghiệm lại những điều trên, PV mới thấy đúng là phải nín thở ngay từ tầng hầm để xe bởi mùi hôi bốc ra từ điểm quy tụ rác. Cố nán lại để mở cánh cửa nhà rác ra xem, chúng tôi không thể thở được vì mùi hôi thối nồng nặc tỏa ra từ đống rác cao ngất có lẽ đã từ vài ngày nay chưa được chuyển đi.

  Đi lên cầu thang các tầng 8, 14,19 của tòa nhà CT2, nhưng mùi hôi của rác vẫn phảng phất. Chúng tôi cũng giật mình khi chứng kiến hai công nhân được thuê lau dọn hành lang chỉ với cây chổi lau nhà thông thường cùng hai chiếc xô nhựa đựng nước đã đen ngòm. Thế mới hay, với “công nghệ” lau như thế thì 25 tầng hành lang của tòa nhà không nhoa nhoét vào những ngày thời tiết nồm ẩm mới là lạ.

  Thêm vào đó, các cư dân nơi đây còn thiếu sự an tâm khi hệ thống chuông báo cháy của tòa nhà bị chập thỉnh thoảng lại báo động giả khiến họ chẳng biết đâu mà lường. Kế đến là cửa thoát hiểm bỗng dưng có chốt khóa, nếu có sự cố cháy nổ thì không biết chạy đi đâu?…

  Phải mua điện giá cao qua chủ đầu tư

  Về ở KĐTM đã nửa năm nay, nhưng cho đến thời điểm này, các hộ dân CT2 Văn Khê vẫn chưa được mua điện trực tiếp từ Cty điện lực Hà Đông theo mức giá quy định của Nhà nước. “Đến bà con ở nông thôn, miền núi còn được mua điện trực tiếp với bên điện lực, huống hồ chúng tôi sống ở thủ đô thế này mà lại bị chủ đầu tư “bắt bí” phải mua điện của họ với mức chênh 11%”, ông Phong bức xúc nói.

  Nếu như tính theo biểu giá cũ, nhà nước thu 600 đồng/kwh cho 50 kwh đầu tiên, tính cả thuế là 6.600 đồng/kwh thì Cty Sông Đà 6 thu của các hộ dân ở KĐTM là 2.000 đồng/kwh. Sau nhiều lần kiến nghị với Ban Quản lý nhà CT2, giá điện mới được chủ đầu tư hạ xuống một chút nhưng vẫn thu chênh 11% so với giá của nhà nước. Nghĩa là, chủ đầu tư thu 726 đồng/kwh cho 50 kwh đầu tiên theo biểu giá cũ.

  Biên lai thu tiền điện hàng tháng của chủ đầu tư với các hộ dân

  Bức xúc trước việc này, ngày 13.12.2010, các hộ dân CT2 Văn Khê đã làm đơn kiến nghị tới Sở Công thương Hà Nội về việc phải mua điện qua Cty CP Sông Đà 6 với mức giá không đúng theo quy định.

  Đến ngày 13.1, Sở Công thương Hà Nội cũng đã có văn bản trả lời các hộ dân và yêu cầu Tổng Cty điện lực Hà Nội, Cty điện lực Hà Đông phối hợp với UBND quận Hà Đông tổ chức tiếp nhận và bán điện trực tiếp để đảm bảo lợi ích hợp pháp cho các hộ dân ở KĐT Văn Khê. Đồng thời yêu cầu Cty CP Sông Đà 6 cũng như Ban Quản lý dự án KĐT Văn Khê thực hiện việc này và báo cáo kết quả về Sở Công thương trước ngày 30.1.2011. “Thế nhưng cho đến nay, chúng tôi vẫn chỉ biết dài cổ chờ mặc dù đã nộp đủ hồ sơ giấy tờ theo yêu cầu cho chủ đầu tư từ trước Tết Nguyên đán”, ông Phong cho biết.

  Kể từ ngày 1.3, giá điện lại tăng lên, những cư dân KĐTM CT2 Văn Khê lại càng lo lắng hơn khi cùng một lúc vừa phải nộp theo mức giá mới của nhà nước lại vừa phải nộp thêm giá thu chênh của chủ đầu tư.

  Vì sao người dân KĐTM CT2 Văn Khê lại không được mua điện theo đúng giá nhà nước quy định? Đến bao giờ môi trường sống của họ mới hết bị “ám” bởi mùi rác hôi hám?… Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

  Lê Thảo
  Nguồn: Lao Động

 8. Chủ đầu tư CT2 Văn Khê: “Khách hàng không đồng ý thì cứ viết đơn kiện”

  – Như TS đã có bài phản ánh về việc khách hàng của dự án CT2 Văn Khê (Hà Đông) bị chủ đầu tư là công ty Sông Đà 6 “đổ vấy” trách nhiệm khi tự ý tăng thêm giá bán căn hộ lên thêm 7,8% mà không hề thông báo cho người mua. Đáng nói là công trình chưa hề có điện, nước nhưng phía chủ đầu tư vẫn ép khách hàng phải đến nhận nhà trước ngày 30/6.

  Bài 1: Dự án CT2 Văn Khê: Khách hàng bị “đổ vấy” trách nhiệm!

  Sau khi TS lên bài, chủ đầu tư đã phải ngồi lại với các khách hàng để cân nhắc về khoản thu thêm 7,8% và thời gian giao nhận nhà cho khách hàng.

  Theo đó, thay vì thời hạn 30/6 ban đầu, phía chủ đầu tư cho biết sẽ giao nhà vào 15/8, khi tòa nhà đã được trang bị điện, nước đầy đủ. Có điều, không biết các khách hàng có nên tin tưởng vào lời hứa này của lãnh đạo công ty Sông Đà 6. Lý do là trong các lần gặp gỡ để bàn bạc hướng giải quyết dự án nhà CT2 Văn Khê, thông điệp chủ đầu tư đưa ra mỗi lần một khác. Mặt khác, đến thời điểm này, chủ đầu tư vẫn còn loay hoay chưa biết sẽ giải quyết vấn đề điện, nước ở đâu…

  Mỗi lần một phách

  Theo anh Nguyễn Đức Phong, chủ nhân căn hộ 808 nhà CT2, rất khó tin vào lời hứa của phía chủ đầu tư, bởi lẽ có sự “bất nhất” trong trả lời của đơn vị này.

  Cụ thể, trong buổi chất vấn của khách hàng ngày 21/6/2010, ông Bùi Đình Đông Phó Tổng Giám đốc công ty Sông Đà 6 cho biết, mặc dù công ty đã hết sức có gắng đôn đốc nhà thầu nhưng do nguồn điện không ổn định và tình trạng ngập úng trong năm 2008 nên mất 2 tháng không thi công được dẫn đến tiến độ nhà CT2 vì thế cũng chậm tiến độ với thời gian tương ứng.

  Theo ông Đông nguồn điện hiện nay của toà nhà CT2 là điện thi công nênkhông ổn định nên công đang tiến hành mua máy ổn áp để phục vụ cho toà nhà và 6 cầu thang máy. Và vấn đề điện công ty sông Đà 6 hoàn toàn phụ thuộc vào cty Sông Đà Thăng Long: “công ty Sông Đà 6 không thể trực tiếp làm việc với sở điện được vì vấn để chi phí tốn kém và muốn để công ty Sông Đà Thăng Long làm việc này”.

  Với hi vọng nhận được thông tin chính xác từ phía chủ đầu tư chúng tôi đã làm việc ông ông Bùi Đình Đông – mặc dù đồng ý gặp PV để trao đổi sự việc sau nhiều lần viện lý do bận họp, công tác nhưng khi PV TS có mặt thì ông Đông nói tôi chịu thôi và bỏ đi không thể liên lạc được.

  Cũng theo ông Đông đường cấp nước sinh hoạt của nhà máy nước đã vào đến khu làm việc của công ty Sông Đà Thăng Long. Song toà nhà CT2 vẫn không có nước sạch vìXí nghiệp hạ tầng gây nhũng nhiễu nên chưa thể đấu nối đường nước từ Sông Đà Thăng Long đến nhà CT2 được! Ông hứa chậm nhất 15/7 sẽ có điện, nước sinh hoạt cho toà nhà CT2 Văn khê!

  Ngày 13/7/200, được sự uỷ quyền phát ngôn của lãnh đạo nhưng ông Phong-Giám đốc Ban quản lý toà nhà CT2 lại cho rằng có nhiều nguyên nhân khách quan dẫn đến việc chậm tiến độ. Sau một hồi vòng vo, có thể hiểu lý do khiến công trình nhà CT2 chậm tiến độ vì có sự điều chỉnh dự án khu đô thị Văn Khê (khu đô thị Văn Khê cũ, và khu đô thị Văn Khê mở rộng) dẫn đến những thay đổi trong thiết kế của tất cả các vấn đề liên quan như hệ thống điện, hệ thống cấp, thoát nước…. Ông Phong cũng khẳng định nguồn điện của toà nhà Văn Khê là điện lưới chứ không phải là điện thi công như phát biểu trước đó của ông Bùi Đình Đông.

  Về nước sinh hoạt ông Phong lý luận: Trước đây hệ thống thoát nước thải đổ thẳng sông Nhuệ nhưng đã bị người dân địa phương phản đối nên đang bị tắc do đó “không cóthoát nên cũng không có cấp” vì thế toà nhà CT2 hiện nay phải sử dụng nước giếng khoan vệ sinh cho toà nhà làm nước sinh hoạt!

  Nhận nhà để sửa thì nên, ở thì đừng!

  Hiện, dự án CT2 Văn Khê chưa có điện, nước sinh hoạt, cầu thang máy chưa hoạt động, phế liệu chất khắp nơi, bụi mù đến ngẹt thở… Nhưng vẫn có hộ đành phải nhận căn hộ.

  Ông Phong cho biết hiện có 51 hộ đã nhận chìa khoá nhưng chỉ là nhận để lát sàn hay làm bếp… còn đa số khách hàng chủ yếu “đến thăm” rồi ra về. Ông Phong còn chân thành “động viên” khách hàng chớvội vàng ký nhận bàn giao căn hộ vì : “ nhà bạc tỷ, ở cả đời nên phải xem cho kỹ đừng có vội vội, vàng vàng”. Trong khi đó theo thông báo 128/TB-TCKT ngày 10/6/2010 do ông Bùi Đình Đông kýchậm nhất 30/6 khách hàng phải ký phụ lục hợp đồng và nhận bàn giao căn hộ?

  Anh Vũ căn hộ 1006 hỏi nếu tôi nhận bàn giao căn hộ ngay hôm nay thì có ở luôn được không? Ông Phong hồn nhiên đáp “ở được”(?)

  Nhưng khi chị Huyền căn hộ 1502 hỏi: gia đình tôi đã ký biên bản nhận bàn giao căn hộ, đã đóng tiền, đã nhận chìa khoá nhưng đến 19 giờ thì bị cắt điện và bị đuổi ra ngoài là sao? Ông Phong lại trả lời: vì gia đình chị chỉ được coi là nhận nhà để sửa chữa.“Muốn ở thì phải đăng ký với ban quản lý toà nhà”, ông Phong cung cấp.

  Thích thì kiện

  Mặc dù việc tự ý tăng giá bán mà chưa được sự thống nhất của các khách hàng, nhưng Công ty Sông Đà 6 lại thách thức khách hàng khi cho rằng, mọi việc mình làm là đúng đắn.

  Phần xuống nước duy nhất của Công ty Sông Đà 6 là phải chấp thuận huỷ bỏ thông báo số 128/TB-TCKT ngày 10/6/2010 và gia hạn thời gian bàn giao căn hộ đến ngày 15/8/2010. Còn về khoản thu 2% x GTHĐ phí bảo trì sau VAT, ông Đông hứa sẽ xem xét lại, dù “ việc này đã được quy định cụ thể tại Nghị định số 90/2006/NĐ-CP là thu trước thuế và Nhà nuớc không thu thuế khoản này ”.

  Cũng tại buổi làm việc gần đây nhất thay vì giải thích việc thu quá 25% giá trị hợp đồng trước thời hạn bàn giao căn hộ hơn 1 năm không tuân theo hướng dẫn của luật Nhà ở gây thiệt hại hơn 2% giá trị hợp đồng cho khách hàng. Ông Đông đã hùng hồn tuyên bố, hội đồng quản trị đã quyết công ty Sông Đà 6 là công ty nhà nước yêu cầu khách hàng cứ thế mà làm nếu không đồng ý thì cứ viết đơn kiện.

  Được biết, khách hàng của CT2 Văn Khê đang chuẩn bị các thủ tục để khởi kiện công ty Sông Đà 6 ra tòa.

  Lam Nguyên

  Nguồn: Việt Báo/VnMedia

 9. Dự án CT2 Văn Khê: Khách hàng bị “đổ vấy” trách nhiệm!

  – Chưa có đường điện, đường nước, nhưng Công ty CP Sông Đà 6, chủ đầu tư dự án CT2 Văn Khê (Hà Đông) vẫn gửi thông báo tăng giá bán căn hộ thêm 7,8% trước khi bàn giao nhà mà không có hề báo trước cho các khách hàng. Đây là lần thứ 2 phía chủ đầu tư đơn phương tăng giá bán điều này khiến khách hàng bức xúc phải làm đơn gửi các ngành chức năng và báo chí…

  Tự động tăng giá thêm 7,8%

  Đầu tháng 6/2010, Công ty CP Sông Đà 6, chủ đầu tư dự án CT2 Văn Khê (Hà Đông) gửi thông báo đến khách hàng, đề nghị đến trụ sở công ty làm thủ tục bàn giao nhà, đồng thời ký phụ lục hợp đồng và quyết toán giá trị căn hộ. Theo phụ lục hợp đồng mà công ty đã soạn sẵn, khách hàng phải nộp thêm 2% tiền bán căn hộ (đã được tính theo giá mới) để bổ sung kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư. Ngoài ra, đơn giá mỗi mét vuông được điều chỉnh tăng thêm so với đơn giá tạm tính theo hợp đồng mua bán là 5,8%.

  Thời gian nộp từ ngày 21 đến 29/6.

  Mặc dù mời khách hàng đến làm thủ tục giao nhận nhà, nhưng theo phản ánh của các hộ dân, đến thời điểm này, dự án vẫn chưa hoàn thành đường nước, đường điện. Thậm chí, nếu các hộ dân chuyển đến sinh sống tại đây còn không thể xem truyền hình vì chưa có hệ thống cáp, nhiều hình thức dịch vụ khác cũng chưa có.
  Đầu năm 2010, khi còn đang thi công phần thô chủ đầu tư của dự án đã đơn phương nâng giá thêm 12%.
  Theo anh Nguyễn Đức Phong, một trong những khách hàng của dự án, điều khiến các khách hàng bức xúc hơn cả là việc công ty ấn định mức thu mới mà không có sự thảo luận, bàn bạc thống nhất với khách hàng. Và đây không phải là lần đầu công ty đơn phương ra thông báo như vậy.

  Lần tăng giá vào đầu tháng 1/2010, ông Hồ Sỹ Hùng, giải thích với khách hàng: Sau khi tính toán, chúng tôi dự kiến giá bán sẽ tăng 12%, tức giá trung bình là 7,218 triệu/m2 so với giá gốc là 6,520 triệu đồng. Trong hợp đồng với bên B (tổng thầu) khi thực hiện phần thân và tầng ngầm có điều khoản ràng buộc bên B tiết kiệm 5% (khoảng 8,9 tỉ đồng). Còn 1,5% phí giao dịch qua sàn bất động sản, chúng tôi chưa rõ là có phải thu hay không nên cũng chưa nói tới việc thu.

  “Tuy vậy, sau khi khách hàng có ý kiến, tôi đã về xem xét lại, và thấy phần 8,9 tỉ thu được từ tiết kiệm cho chi phí bảo trì, dự phòng thời gian này chưa sử dụng đến nên chúng tôi quyết định phần tăng dự kiến sẽ giảm từ 12% xuống còn 7,6%”.- ông Hùng đề nghị. “Khi quyết toán với bên B xong, Cty sẽ đưa ra giá chính thức. Mức giá 7,2 triệu đồng/m2 đã là giá cao nhất, khi quyết toán xong có thể giá sẽ thấp hơn chứ không thể cao hơn nữa”.

  Theo anh Phong, cuối năm 2009, khách hàng cũng nhận được “tối hậu thư” của công ty yêu cầu khách hàng nộp bổ sung khoảng 12% giá trị căn hộ, với lý do giá bán căn hộ tạm tính theo hợp đồng căn cứ tổng mức đầu tư lập dự án năm 2007 trên đơn giá xây dựng của tỉnh Hà Tây cũ ban hành năm 2006, giá vật liệu xây dựng và nhân công tại thời điểm đó thấp. Từ năm 2008 đến năm 2010, giá vật liệu đã tăng và lương tối thiểu cũng được điều chỉnh.

  Có điều, theo phản ánh của phía khách hàng, việc thay đổi thiết kế, tăng thêm chi phí mà công ty đưa ra để yêu cầu khách hàng phải gánh trong khi ngược lại, giá vật liệu xây dựng năm 2009 xuống thấp hơn năm 2008, là hết sức vô lý.

  Sau khi nhận được thông báo của Công ty CP Sông Đà 6, đại diện khách hàng đã đến gặp ông Bùi Đình Đông, Phó Tổng Giám đốc kiến nghị tổ chức hội nghị khách hàng để cùng bàn bạc, thảo luận phương án bàn giao nhà. Song, đến ngày 29/6, phía Công ty CP Sông Đà 6 không trả lời và cũng không tổ chức hội nghị khách hàng.

  Chủ đầu tư “cửa quyền”!?

  Được biết, lần tăng giá trước, phía chủ đầu tư cũng đưa ra các lý do giống hệt lần tăng giá này. Khi các khách hàng phản ứng và đích thân Chủ tịch HĐQT công ty Sông Đà 6 đã nhiều lần xin lỗi khách hàng và giảm mức định tăng từ 12% xuống 7,6%. Nhưng mức tăng này cũng không được các khách hàng chấp nhận. Lý do là, trong hợp đồng không có khoản nào thoả thuận khách hàng phải gánh những thay đổi tự ý của chủ đầu tư.

  Bên cạnh đó, việc thay đổi thiết kế của chủ đầu tư là hoàn toàn không có trong nội dung, điều khoản hợp đồng mua bán căn hộ đã ký kết giữa 2 bên. Đại diện các khách hàng cho biết, rõ ràng, Cty Sông Đà 6 đã đổ hết mọi khó khăn lên đầu khách hàng. Trong khi theo luật, khách hàng hoàn toàn không chịu trách nhiệm về phát sinh chi phí này!

  Trong lần đơn phương tăng giá lên 12% đầu năm 2010, khi các khách hàng phản ứng gay gắt, phía chủ đầu tư đã phải xin lỗi và nhượng bộ bằng cách hạ mức tăng xuống còn 7,6% nhưng vẫn bị phản đối. Nửa năm sau, khi chưa được sự đồng tình của các khách hàng, Công ty Sông Đà 6 lại tự ý tăng giá, lần này là 7,8%.

  Ngoài ra, theo đơn kiến nghị của đại diện khách hàng, Luật Nhà ở có quy định số vốn huy động của khách hàng trước khi bàn giao nhà không được vượt quá 70% giá trị nhà ở ghi trong hợp đồng.
  Có điều trên thực tế, từ tháng 8/2009, Công ty CP Sông Đà 6 đã thu của khách hàng tới 95% giá trị căn hộ ghi trong hợp đồng. 5% còn lại sẽ thu nốt khi chủ đầu tư bàn giao nhà cho khách hàng.

  Mặt khác, căn cứ tổng mức đầu tư đã kiểm toán (văn bản kiểm toán do công ty cung cấp) là 213,157 tỷ đồng (làm tròn) và tổng giá trị đã thu của khách hàng là 201,711 tỷ đồng, giá trị còn phải thu của khách là 11,445 tỷ đồng. Số tiền này tương đương 5,67% số tiền đã thu. Vì vậy, khách hàng kiến nghị Công ty CP Sông Đà 6 giảm trừ 1,67% (trong tổng số lợi nhuận thu được từ việc huy động vốn vượt 70% giá trị căn hộ) để giảm bớt khoản thu thêm của khách hàng. Như vậy, số tiền thu thêm ngoài hợp đồng đã tính vào khoảng 4%.

  Về phí bảo trì chung cư, Nghị định 90/2006/CP quy định, đối với trường hợp chủ đầu tư chưa thu 2% thì sẽ được phân bổ như sau: các chủ sở hữu đóng góp 70% kinh phí bảo trì, phân bổ tương ứng với diện tích riêng… Khách hàng phải đóng phí bảo trì căn hộ là 1,4% và được tính trước thuế.

  Ngoài ra, khách hàng kiến nghị bảo đảm các điều kiện sinh hoạt bình thường và thành lập ngay Ban quản trị lâm thời với sự tham gia của đại diện cư dân, cán bộ quản lý, kỹ thuật của công ty. Ban quản trị có trách nhiệm dự thảo nội quy quản lý, sử dụng chung cư, thay mặt cư dân thỏa thuận và ký hợp đồng thuê đơn vị chuyên nghiệp quản lý, vận hành chung cư.

  Để làm rõ những thắc mắc của các khách hàng, chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Đông, Phó Tổng giám đốc Công ty Sông Đà 6. Với lý do lãnh đạo công ty đều đi công tác vắng, ông Đông hẹn đầu tuần này sẽ bố trí lịch để làm việc với phóng viên.

  Có điều, một doanh nghiệp kinh doanh địa ốc như Cty Sông Đà 6, khi lập dự án phải tính toán trượt giá nguyên vật liệu cũng như các các biến động khác đến chi phí xây dựng. Thế nhưng, mọi chi phí phát sinh lại bắt khách hàng chịu. Trường hợp chi phí giảm, lợi nhuận có nhiều, Cty Sông Đà 6 có chia lại cho khách hàng hay không?

  Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật đến bạn đọc những thông tin mới nhất về sự việc này.

  Sau đây là một số hình ảnh VnMedia ghi lại tại dự án CT2 Văn Khê:

  Cầu thang máy chưa hoạt động được vì chưa có điện

  Căn hộ mới chỉ được xây thô, thậm chí cầu thang còn chưa có tay vịn

  Tại các sảnh chưa hề được thu dọn

  Ngoài mặt của tòa nhà, vật liệu, phế thải vẫn ngôn ngang

  Hạ tầng vẫn đang được làm nhưng chủ đầu tư đã ra tối hậu thư tăng giá

  Lam Nguyên

  Nguồn: Việt Báo/VnMedia

Bạn có ý kiến hay lời bình về bài này, về vấn đề này trên Blog?

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s