Mai Phương Thúy là nạn nhân của truyền thông ?

Cập nhật lúc                    13/02/2012 04:37:00 PM                    (GMT+7)

– Chiều 13/2, ông Tô Văn Động – người phát ngôn Bộ VH-TT-DL đã có văn bản chính thức trả lời xung quanh bộ ảnh áo dài của Mai Phương Thúy được báo chí đề cập mấy ngày qua. ..

“Sau khi xem xét bộ ảnh của Hoa hậu Mai Phương Thúy, Bộ thấy đây là những tác phẩm đang gây nên nhiều tranh cãi trong dư luận. Có luồng ý kiến cho rằng, ê kíp thực hiện những tác phẩm này đã lạm dụng hình ảnh chiếc áo dài để khoe vẻ đẹp cơthể người phụ nữ một cách phản cảm. Nhưng bên cạnh đó, rất nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh cũng đã lên tiếng bảo vệ, cho rằng bộ ảnh chỉ dừng ở mức “gợi cảm” chứ chưa phải là “gợi dục” và không nên hạn chế sự sáng tạo của nghệ sĩ.

Theo đánh giá của chúng tôi, việc đưa ra một bộ ảnh đã chụp cách đây 4 năm, chính Hoa hậu Mai Phương Thúy cũng thừa nhận ở thời điểm đó, bản thân cô chưa cóđủ sự trải nghiệm cần thiết để công bố rộng rãi đến công chúng là không nên” -Ông Tô Văn Động – người phát ngôn của Bộ VH-TT-DL nói.

Về thông tin “Bộ VH-TT-DL đồng ý tước danh hiệu Hoa hậu Mai Phương Thúy” ông Tô Văn Động khẳng định lại một lần nữa, đây không phải quan điểm chính thức của Bộ. Việc có hay không quyết định tước danh hiệu của Hoa hậu Mai Phương Thúy, Bộsẽ giao cho một cơ quan chuyên môn thẩm định, xem xét tất cả các điều kiện và sau đó mới có kết luận cuối cùng.

“Trong Quy chế tổ chức thi Hoa hậu, Hoa khôi, Người đẹp đã quy định rõ, nếu thí sinh đạt giải mà vi phạm quy định của Quy chế và các quy định của pháp luật khác có liên quan, gây hậu quả xấu thì sẽ bị tước danh hiệu. Những dư luận xung quanh bộ ảnh lần này cũng là một bài học quý cho các hoa hậu, người đẹp trong việc sử dụng tà áo dài truyền thống của người phụ nữ Việt Nam để sáng tạo các bộ ảnh nghệ thuật.

Phải làm thế nào để khi nhìn vào những tác phẩm đó, công chúng thấy được người mặc đang tôn vinh những nét đẹp ý nhị, kín đáo của người phụ nữ Việt Nam chứ không nên lấy đó làm một phương tiện để “khoe” cơ thể. Người của công chúng phải có ý thức gìn giữ hình ảnh của mình, không được có những hành động, phát ngôn gây bức xúc cho dư luận, làm ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của dân tộc”- trích công văn bản gửi báo chí của ông Tô Văn Động.

Truyền thông có lỗi?

Theo nguồn tin riêng của VietNamNet, Mai Phương Thúy không phải là người chủ động gửi bộ ảnh tới báo chí nhờ đăng – cách mà các hoa hậu, người đẹp hoặc quản lý của họ hay làm thời gian gần đây. Sự việc bắt nguồn từ nhiếp ảnh gia Quốc Huy- người thực hiện bộ ảnh đưa lên trang web cá nhân vài tấm và một nhà báo vào xem đã xin để đăng lại.

Khi bộ ảnh được đăng tải, có nhiều luồng dư luận khen chê từ phía độc giả (chủyếu đăng tải trên các báo mạng). Người khen nó nghệ thuật cũng có, người dành cho nó những cụm từ nặng nề cũng có. Điều đó cũng bình thường bởi độc giả luôn có quyền phán xét, bày tỏ quan điểm trước mọi sự việc liên quan đến giới showbiz.

Tuy nhiên bộ ảnh đó đều được giới nhiếp ảnh đánh giá cao về tính nghệ thuật. Nhiếp ảnh gia Duy Anh, Trần Huy Hoan, Huỳnh Ngọc Dân, họa sĩ Uyên Huy, nhà thiết kế Đức Hùng và một số nghệ sĩ khác khi được hỏi cũng đều bày tỏ quan điểm bộ ảnh không hề gợi dục mà rất đẹp

Là người trong cuộc, Mai Phương Thúy cũng đã lên tiếng chính thức. Theo cô, bộ ảnh được thực hiện cách đây 4 năm. Khi ấy một vài bức được chọn đăng đã nhậnđược nhiều lời khen ngợi, bộ ảnh thậm chí còn lên lịch và được vẽ lại thành tranh khi đem bán đấu giá và thu được số tiền không nhỏ cho quỹ từ thiện.

“Vì đây là bộ hình nghệ thuật, lại thực hiện cách đây rất lâu; bản thân Thúy lúc đó mới 19, 20 tuổi, tuy đã lớn nhưng độ hiểu biết chưa cao, nếu không nói là có khi còn kém nên trong khi làm việc đã có sự sai sót. Thúy hiểu rằng mạo hiểm với những giá trị văn hóa hay nghệ thuật đôi khi có thể trở thành con dao 2 lưỡi.

Bản thân Thúy và ê-kíp khi thực hiện cũng chỉ hướng tới những giá trị nghệthuật và không muốn làm hủy hoại những giá trị cao quý và trường tồn của dân tộc như hình ảnh tà áo dài và người phụ nữ Việt Nam. Thúy thực sự xin lỗi những người đã phải khó chịu khi nhìn thấy những bức hình trên” – Hoa hậu Mai Phương Thúy trải lòng.

Nhà thơ Dương Xuân Nam – Trưởng ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2006 -năm Mai Phương Thúy đăng quang khi được “chất vấn” cũng bày tỏ quan điểm. Ông nói: “Những bức ảnh trong bộ áo dài với những động tác, những cách thể hiện nhưthế là “quá gợi cảm”. Tuy nhiên, theo tôi đối với Thúy, ở mức như thế chưa đến nỗi phải tước vương miện”.

Và sự việc có lẽ cũng không cần đến sự “can thiệp” của lãnh đạo Bộ và người phát ngôn cũng chẳng phải gửi công văn tới truyền thông vào chiều 13/2 để bày tỏquan điểm nếu như cách đây ít ngày một tờ báo phỏng vấn ông Tô Văn Động – người phát ngôn của Bộ VH-TT-DL và vội vàng đưa thông tin chưa chính xác.

Dường như vụ việc này là một minh chứng nữa cho một thế giới nhiễu loạn thông tin, nơi các giá trị hoàn toàn có thể được đẩy lên hay giật sập đi chỉ trong vài giờ đồng hồ chỉ do các thủ thuật của truyền thông. Với “scandal” bộ ảnh áo dài, phải chăng Mai Phương Thúy là nạn nhân bị truyền thông đẩy vụ việc đi quá xa?…

 Sơn Hà
Nguồn: Vietnamnet
Advertisements

Bạn có ý kiến hay lời bình về bài này, về vấn đề này trên Blog?

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s